BÀI 8: ĐẠI HỘI CĐHB VN LẦN THỨ III (NGÀY 19/8/2018) VÀ HẬU ĐẠI HỘI III – SUY NGHĨ CẦN LÀM RÕ  

BÀI 8: ĐẠI HỘI CĐHB VN LẦN THỨ III (NGÀY 19/8/2018) VÀ HẬU ĐẠI HỘI III – SUY NGHĨ CẦN LÀM RÕ   

                                 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                               Hà Nội, ngày 16 tháng 8 năm 2018

                                 ĐẠI HỘI CĐHB VN LẦN THỨ III (NGÀY 19/8/2018)

                                   VÀ HẬU ĐẠI HỘI III – SUY NGHĨ CẦN LÀM RÕ

 

     Kính gửi:   

             – Cụ Chủ tịch BCH Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam

             – Ban tổ chức Đại hội đại biểu CĐHBVN toàn quốc Khoá III (2018- 2023).

             – Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam trong nước và ngoài nước.

 

     Tiếp theo bài thứ 7 ngày 15/8/2018, qua thông tin trên các trang mạng, xung quanh những ý kiến trái chiều về Họ Bùi Việt Nam, tôi viết bài thứ 8, xin lạm bàn về những vấn đề cần làm rõ và công bố công khai, xử lý thấu tình đạt lý để đi đến CĐHB VN hiểu rõ, định hướng đúng theo Nghị Quyết Đại hội III (ngày 19/8/2018).

    I. Những nguyên nhân nào dẫn đến việc mất đoàn kết trong BCH CĐHB VN?

     Gần 15 năm hoạt động dòng họ, từ Ban Liên lạc lâm thời, qua 2 kỳ Đại hội lần 1 là 5 năm (2008 – 2013); lần 2 là 5 năm (2013 – 2018). Mọi hoạt động của CĐHB VN đang đà phát triển đi lên, phù hợp với pháp luật… Nhưng từ đầu năm 2017, khi chuẩn bị Đại hội III thì nảy sinh ra mâu thuẫn trong nội bộ BCH toàn quốc. Ở cấp tỉnh, thành phố, cấp, huyện, quận,… không có những biến động bất thường. Điều này BCH toàn quốc phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do những vấn đề nội bộ BCH toàn quốc gây ra, mà tựu chung nổi lên một số vấn đề như:

  1. – Có hay không việc Chủ tịch BCH toàn quốc dùng tiền quỹ của họ đi nước ngoài không rõ ràng?

    Tuy nhiên, dư luận là thế, nhưng chưa ai đưa ra được bằng chứng có căn cứ. Ngay cả anh Bùi Văn Sơn ở Chợ Cồn, Hải Hậu, Nam Định, cùng quê với tôi, đi Đại hội lần I với tôi, khi điện thoại với tôi về vấn đề này, anh tỏ ra rất bức xúc nhưng được hỏi, anh này cũng chỉ nghe nói vậy mà chẳng cung cấp được điều gì xung quanh vấn đề này. Cần biết rằng vấn đề này không hề có như những người dựng chuyện và đã được Hội đồng Kiểm tra do cụ Bùi Nghĩa đứng đầu thanh tra giải quyết có kết luận báo cáo, được đăng và công bố trên Tạp chí họ Bùi số 26 trang 67, 68.

  1. – Nhiều bài viết cho rằng cụ Chủ tịch 10 năm qua “phá họ”, mà đỉnh điểm là“trảm” nhiều“tướng”… dẫn đến các“tướng” bị trảm bất bình, tụ họp lại yêu cầu cụ Chủ tịch“nghỉ việc”, “thôi giữ chức vụ”, “giao dấu”, “giao văn phòng”… khi không được thì tự khắc dấu khác, sử dụng trái Điều lệ, tổ chức Hội nghị BCH mở rộng buổi sáng, buổi chiều“Đại Hội III” vào ngày 26/5/2018…

     – Trước hết, tôi cho rằng những bài viết về cụ Chủ tịch của “phe đa số” trên mạng Facebook “Người con họ Bùi” do ông Bùi Quang Ngọc dựng lên là rất thiếu văn hoá, mang tính chất thoá mạ, quá lạm làm thương tổn đến uy tín, danh dự của cụ Chủ tịch. Cần làm rõ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xác minh, xem xét, xử lý theo pháp luật, vì quá thẩm quyền của Điều lệ CĐHB VN – Gần đây nhất, nhiều bài xúc phạm, bịa đặt, dùng ngôn từ bẩn thỉu, độc địa… cần làm rõ để bảo vệ danh dự công dân. Nhất là người đó có liên quan đến uy tín của CĐHB VN.

     – Chưa có bằng chứng nào cho rằng 10 năm qua ông Chủ tịch“phá họ” mà chỉ có bằng chứng ông đã ký các quyết định“miễn nhiệm”, “cho thôi giữ chức vụ”… một số UV BCH, Ban Thường trực,… Tiếp đó là ký các quyết định không công nhận một số cuộc họp theo yêu cầu không đúng, sai Điều lệ của“phe đa số”… Và hiện tại ông vẫn tổ chức Hội nghị BCH mở rộng ngày 15/7/2018 thành công; Và tiến tới Đại hội CĐHB VN lần thứ III vào ngày 19/8/2018 theo đúng Điều lệ CĐHB VN Đại hội II. Sau Đại hội III; CĐHB VN cũng làm rõ và thông báo cho toàn Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam minh tường.

  1. – Văn phòng không công khai tài chính, giả chữ ký của kế toán khi kế toán vắng (ốm) để hợp lý hoá chi tiêu…

    – Qua báo cáo của Văn phòng về tài chính của dòng họ trong 5 năm qua tại Hội nghị BCH mở rộng ngày 15/7/2018 và báo cáo dự thảo trình Đại hội III thì quỹ của Cộng đồng có hơn 100 triệu, chi trong 5 năm. Việc thực hiện chế độ tài chính và báo cáo vẫn được thực hiện thường xuyên, bình thường. Những vấn đề kế toán nêu đã được Văn phòng họp nhiều cuộc giải quyết, trả lời rõ nhưng sau đó kế toán vẫn cố tình nêu lên thành vấn đề không đúng. Không có phát sinh tiêu cực gì lớn, đến nỗi phải đưa ra pháp luật. Việc cân đối phải do kế toán phải chịu trách nhiệm. Rất tiếc, kế toán lại làm rùm beng lên và “chạy” sang “phe Đa số” cùng ông Bùi Quang Ngọc. Sau Đại hội III, cần xem xét làm rõ công bố công khai để toàn thể CĐHB VN rõ.

    – Vấn đề nổi lên lại chính là số tiền quyên góp để mua căn hộ 19C – số 96 Định Công làm văn phòng, không được kiểm tra chứng từ thu, chi mà ông Bùi Ngọc Khôn và ông Bùi Xuân Trường phải chịu trách nhiệm. Tiếp đó, ông Bùi Xuân Trường đã chiếm đoạt ngôi nhà này làm của riêng rồi “hiến” cho “Hội đồng họ Bùi” của ông Bùi Quang Ngọc.

     Các vấn đề này tôi đã có bài lạm bàn về việc gây thất thoát tài sản của CĐHB VN nhiệm kỳ II, và dẫn điều luật, hành vi vi phạm pháp luật. Đề nghị sau Đại hội III, CĐHB VN cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo luật, dù các ông có liên quan ở đâu cũng phải làm rõ.

   4.Tại sao Đại hội III bị kéo dài?

   4.1. Về khách quan: – Có nhiều vấn đề khúc mắc chưa được giải quyết kịp thời như những vấn đề nghi kỵ về kinh tế như nêu phần trên.

    Việc xử lý vi phạm Điều lệ của nhiều vị trong Ban Thường trực, BCH CĐHB VN cần phải có thời gian thẩm tra, kết luận, quyết định làm trong sạch nội bộ trước khi Đại hội. Thời gian phải kéo dài thêm mấy tháng không vi phạm Điều lệ vì còn trong năm 2018.

   4.2. Về chủ quan: Việc bất đồng trong nội bộ ban Thường trực ngày càng sâu sắc, sau đó trong BCH nhất là về nhân sự trước Đại hội, nhưng việc xử lý thiếu kiên quyết, ngăn chặn, làm rõ… dẫn đến một số người lợi dụng chia rẽ thành 2 phe: “phe đa số”“phe thiểu số” đó là một số ủy viên Thường trực kết hợp thành một nhóm cho rằng mình là“phe đa số” công khai đả kích, bới lông tìm vết, thậm chí nói xấu hạ uy tín cá nhân, gây bất đồng bằng những việc làm sai trái bất chấp Điều lệ. Dẫn đến tình trạng không thống nhất được cách giải quyết, cách làm… để chuẩn bị cho Đại hội III… làm cho thời gian bị kéo dài mất thêm hơn 1 năm (từ sau Hội nghị Thường trực lần thứ 9 – ngày 2/4/2017 đến Hội nghị Thường trực mở rộng lần thứ 10 – ngày 16/6/2018)

     Ở đây cũng cần phải làm rõ “phe đa số” là ai ? Và có đúng là “đa số không” ? Theo những gì đã thông báo thì “phe đa số” gồm: Bùi Ngọc Khôn, Bùi Xuân Trường, Bùi Đình Vụ, Bùi Xuân Ngật, Bùi Trọng Đỉnh, Bùi Hữu Nghê, Bùi Văn Thuận, Bùi Kiến Thành, Bùi Đăng Thá (trong đó Bùi Đăng Thá đã nhiều lần viết đơn xin rút biểu quyết). Như vậy họ chỉ có 1 nửa trong tổng số ủy viên Thường trực, nửa còn lại là những người không ủng hộ và phản đối quyết liệt. Vậy mà ở đâu họ cũng rêu rao là “phe đa số” !!!.

      Một số người có đóng góp ít nhiều vào dòng họ, nhảy vào cuộc với “Chiêu bài” dàn hòa giữa hai phe; phải cứu dòng họ Bùi khỏi tan rã; thúc ép Đại hội III để“Tránh kỉ luật” của một số người… thực chất là sự chia rẽ thêm Ban chấp hành để nhảy lên “Chụp giật” bằng “Đại hội” 26/05/2018.

      Một số UV BCH đã và sẽ bị kỉ luật tụ tập, cố tình vi phạm Điều lệ nhằm chia bè phái, dùng phe “Đa số” để tổ chức họp BCH mở rộng rồi ngay sau đó là Đại hội lần thứ III, không đúng quy định của Điều lệ. Nhằm đưa sự việc vào “sự đã rồi”. Trong khi ông Quang Ngọc tuyên bố có 89/108 ủy viên Ban chấp hành khoá 2 dự họp và đồng ý tổ chức Đại hội ngày 26/5/2018, nhưng nhiều ý kiến trên Facebook cho là chỉ có trên dưới 30 người, những người có trách nhiệm nắm chắc nhân sự của BCH và Cộng đồng cũng khẳng định như vậy, nên sau Đại hội III cần kiểm tra công khai trước CĐHB VN về sự gian lận, thiếu trung thực này.

      Dùng tiền mua chuộc, tuyên truyền chia rẽ cộng đồng họ Bùi, nhằm đè bẹp “Phe thiểu số” rồi thôn tính quyền hành, dẫn dắt CĐ HBVN theo hướng dùng tiền “Chụp giật ” bằng mọi giá; bất chấp cả luân thường, đạo lý, truyền thống, tôn ti trật tự của dòng họ.

      Điều này nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến những năm sau lại tiếp tục có nhiều kẻ có nhiều tiền hơn ông Ngọc cũng đứng ra“Chụp giật”,bất chấp Điều lệ CĐHB VN… Gây bất ổn muôn đời cho dòng họ, gây mất đoàn kết triền miên trong dòng họ.

     II. Ai đã chia rẽ CĐHB VN ?

   1.Điều trước tiên khẳng định là những người đứng ra tổ chức sai Điều lệ cuộc họp BCH mở rộng và ngay sau đó là tổ chức Đại hội “Chụp giật” ngày 26/05/2018 là những người đã chia rẽ CĐHB VN.

   2.Các chiêu trò diễn biến của việc Chia rẽ dòng họ là một chuỗi toan tính đầy mưu mô.

   2.1.Tập hợp một số UV BCH bị kỉ luật, sắp bị kỉ luật họp và ra các yêu cầu không đúng Điều lệ, mặc dù Chủ tịch BCH đã bãi bỏ, nhưng vẫn bất chấp tuyên bố sai thẩm quyền. Đặc biệt từ 19/03/2017, ông Khôn, ông Ngợi là 2 Phó chủ tịch đã ký văn bản với Chủ tịch BCH mà theo đó, kể từ ngày 19/3/2017 trở đi mọi Văn bản của BCH CĐHB VN phải do Chủ tịch Bùi Phan Kỳ kí và đóng dấu CĐHB VN, qua Văn phòng mới có giá trị. Nhưng ông Khôn đã tự khắc và sử dụng con Dấu giả, Ban hành các văn bản với danh nghĩa BCH CĐHB VN để phục vụ cho mưu đồ “Chiếm quyền” ép Chủ tịch BCH CĐHB VN nghỉ để “phe đa số” nắm quyền lũng loạn.

  2.2. Tiếp đến là cấu kết với ông Bùi Quang Ngọc mở trang Facebook “Người con họ Bùi” để tung tin thiếu chính xác, nói xấu ông Chủ tịch gây hoang mang, thiếu tin tưởng trong cộng đồng, chia rẽ trong dòng tộc họ Bùi ở địa phương.

  2.3. Dùng tiền của ông Bùi Quang Ngọc tài trợ, triệu tập BCH mở rộng và một số đại biểu không đúng thành phần, ký giấy tờ mời “không có đóng dấu” của Cộng đồng HBVN, không đúng quy định về thẩm quyền, thủ tục trái Điều lệ để tổ chức hội nghị, tổ chức “Đại hội III” ngày 26/5/2018 không đúng Điều lệ để “chụp giật” quyền hành của BCH CĐHB VN, dựng lên bộ máy BCH “chụp giật” do ông Bùi Quang Ngọc làm chủ tịch, thay đổi con dấu, thay đổi chức năng của “BCH toàn quốc” bằng chức năng khác hẳn là “Hội đồng họ Bùi”

  2.4. Dùng tiền mua chuộc một số UV BCH các tỉnh, tổ chức các hoạt động của“Hội đồng họ Bùi” tranh giành địa bàn, con dân họ Bùi với các địa phương đã có BCH, Ban liên lạc của CĐHB VN chính thống.

  2.5 Dùng một số người theo phe phái ông Bùi Quang Ngọc tuyên truyền, chống phá, việc tổ chức Đại hội lần thứ III ngày 19/8/2018 do BCH CĐHB VN chính danh tổ chức đúng theo Điều lệ.

  2.6. “Chụp giật” Văn phòng BCH CĐHB VN chính danh, “chụp giật” tộc ca hòng gây khó dễ cho Đại hội chính thức CĐHB VN khoá III ngày 19/8/2018.

  2.7. Tuyên truyền và ngộ nhận “phe thiểu số” của cụ Kỳ không thể tổ chức được Đại hội vì không có nhân lực, không có người tài, không có tiền của,… nhằm bóp chết“phe thiểu số” rồi thôn tính CĐHB VN trong tay Bùi Quang Ngọc.

  2.8. Tăng cường một số hoạt động bề nổi để mỵ, lừa cộng đồng như: hiến 4 sổ đỏ đất, đầu tư hàng trăm tỷ để xây từ đường tổ họ Bùi. Tổ chức chăm sóc sức khoẻ, phát thưởng khuyến học, thăm viếng đền thờ liệt tổ… một số nơi để gây thanh thế…. Tung tiền ủng hộ một số nơi để lôi kéo lòng người nhẹ dạ, cả tin ở một số địa phương… để một số người lạm danh ở Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương,… ngăn cản, đe doạ bà con trong CĐHB VN ở các tỉnh tẩy chay, không dự họp Đại hội lần III vào ngày 19/8/2018.

   III. Phản ứng của CĐHB VN đối với “Hội đồng họ Bùi” của ông Bùi Quang Ngọc qua Facebook và thực tế:

  1. Ngay khi ông Bùi Quang Ngọc lên cái ghế“chủ tịch”. Tại cuộc họp đầu tiên thì bà: Bùi Lệ Phương, bà Nguyễn Nguyễn đã xin không tham gia BCH của“Hội đồng họ Bùi”, không nhận chức“Trưởng ban dâu gái họ Bùi” do ông Ngọc giao. Nay xin thiện nguyện về dự Đại hội CĐHB VN chính thống ngày 19/8/2018.

     Người thân cận với ông Bùi Quang Ngọc, là bà Bùi Xuân Phương ở Hải Dương có bài đăng vạch trần bộ mặt thật của ông Ngọc, có bài khen ngợi công đức cụ Bùi Phan Kỳ. Và tình nguyện xin đi dự Đại hội CĐHB VN ngày 19/8/2018 kêu gọi mọi người cùng đi dự và tin tưởng Đại hội ngày 19/8/2018 thắng lợi.

  1. Người phát biểu tại Hội nghị ngày 26/5/2018 là ông Bùi Văn Tuấn ở Hải Phòng cũng xin được cùng 1 số người ở Hải Phòng dự Đại hội CĐHB VN ngày 19/8/2018.
  2. Bất chấp các ngăn cản, nói xấu, chia rẽ của ông Phó CT họ Bùi Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam… Rất nhiều con dân họ Bùi, các câu lạc bộ con dân họ Bùi, các ông trong BCH nhiều tỉnh, thành phố đã đăng ký dự Đại hội đại biểu CĐHB VN ngày 19/8/2018 với tấm lòng thiện nguyện.
  3. Rất nhiều người chia sẻ trên các phương tiện thông tin mặc dù do nhiều lý do đang đứng trong “Hội đồng họ Bùi” của ông Bùi Quang Ngọc, nhưng vẫn chia sẻ tâm tình hướng về CĐHB VN chân chính; Chúc Đại hội CĐHB VN nhiệm kỳ III ngày 19/8/2018 thành công rực rỡ, và mong một ngày không xa chỉ có một CĐHB VN với BCH toàn quốc duy nhất, trong một mái nhà chung họ Bùi bản địa Việt Nam như trước đây.
  4. IV. Thay lời kết

     Mặc dù phải vượt muôn vàn khó khăn, phức tạp… trước một tình huống khó lường của ông Chủ tịch và BCH CĐHB VN, nhưng chính nghĩa tất thắng! Lòng người họ Bùi chân chính tất thắng! Và với tôi hay bất kỳ ai hoạt động dòng họ chân chính, dám hiến dâng những gì tinh tuý nhất từ nghị lực, trái tim,… mà dòng họ gọi tên mình. Chúng tôi xin sẵn sàng!

           Kính dâng lời tâm nguyện này thấu tỏ đến tiên tổ, đến từng người con CĐHB VN thấu tình…

                                                                                                Bùi Văn Khang

                                                                                  Nam Định – SĐT: 0912.039.614