CÂU LẬC BỘ DOANH NGHIỆP HỌ BÙI VIỆT NAM HỌP SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016 TẠI TP. HẠ LONG, QUẢNG NINH

CÂU LẬC BỘ DOANH NGHIỆP HỌ BÙI VIỆT NAM  HỌP SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016 TẠI TP. HẠ LONG, QUẢNG NINH

 

 CÂU LẬC BỘ DOANH NGHIỆP HỌ BÙI VIỆT NAM  HỌP SƠ KẾT       

    6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016 TẠI TP. HẠ LONG, QUẢNG NINH

 

                                                                       Bài và ảnh  Bùi Hoa Nam

 

 

IMG_1611

Đoàn chủ tịch Hội nghị

 

Sáng ngày 26 tháng 6 năm 2016, tại Khách sạn Gramd Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, CLB các nhà doanh nghiệp họ Bùi VN đã họp phiên toàn thể sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra chương trình hành động 6 tháng cuối năm 2016.

IMG_1587

 Tổng giám đốc công ty TXT – Chủ nhiệm CLB Bùi Xuân Trường đọc báo cáo tại Hội nghị 

             Về dự Hội nghị, có cụ Bùi Ngọc Thảo, Phó chủ tịch Hội đồng trưởng lão, ông Bùi Văn Tâm, Phó chủ tịch Ban chấp hành Cộng đồng họ Bùi tỉnh Vĩnh Phúc, ông Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, cùng nhiều đại biểu đại diện các Ban chuyên môn của Ban chấp hành họ Bùi VN. Nghệ sĩ ưu tú Nhà hát Tuổi trẻ Bùi Thị Minh Phương, nghệ sĩ Bùi Quan Quốc Vũ, nghệ sĩ Bùi Thị Mai Phương Phó giám đốc Nhà hát kịch tỉnh Quảng Ninh tham dự. Đặc biệt tại Hội nghị này, ngoài các nhà doanh nghiệp đã tham gia CLB từ đầu, còn có 10 nhà doanh nghiệp đa phần là phụ nữ mới đăng ký gia nhập CLB, tham dự với tư cách thành viên chính thức CLB. Ông Bùi Xuân Trường, Ủy viên Trường trực BCHCĐHBVN, Trưởng Ban kinh tế họ, Tổng giám đốc Tổng công ty TXT, Chủ nhiệm CLB đã chủ trì Hội nghị.

 

IMG_1613

   Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

            Trong không khí trang nghiêm của phút khai mạc, Bài ca họ Bùi cất lên vang vọng hùng tráng, tha thiết, gợi nhớ về niềm tự hào của con cháu đối với tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước; sự xúc động đã làm mọi người thành kính nhất loạt đặt tay lên ngực mình nơi dòng máu cha ông vẫn vẹn nguyên trong trái tim.

Mở đầu chương trình, Giám đốc Bùi Trung Thắng Ủy viên CLB, Chủ nhiệm CLB các nhà doanh nghiệp họ Bùi tỉnh Quảng Ninh đơn vị đăng cai Hội nghị, đọc lời chào mừng. Trong lời chào mừng, ông Thắng nhấn mạnh. “Câu lạc bộ các nhà doanh nghiệp họ Bùi tỉnh Quảng Ninh rất vinh dự tự hào được Ban chủ nhiệm CLBHBVN giao cho đăng cai Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm tại Hạ Long. Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt các Nhà doanh nghiệp họ Bùi tỉnh nhà, xin được kính chúc sức khỏe của các vị khách quý, các nhà doanh nghiệp của CLB trên mọi miền đất nước đã về Hạ Long dự Hội nghị trọng thể đầy ý nghĩa hôm nay. Chúng tôi ý thức được rằng, CLB các nhà doanh nghiệp họ Bùi VN được thành lập tại Thăng Long – Hà Nội, qua một thời gian ngắn nhưng đã làm được khá nhiều việc ích lợi cho dòng họ, giải quyết được một số khó khăn trước mắt trong công tác của BCH họ Bùi Việt Nam. Hôm nay về Quảng Ninh cũng tức là về vùng văn hóa Hạ Long – nơi rồng thiêng đậu xuống ( Thăng Long – Hạ Long.) Từ ý nghĩa thiêng liêng đó, tự nó đã mở ra một sự liên kết mới chặt chẽ, sự hòa đồng máu thịt của dòng họ chúng ta trên con đường triển kinh tế. Tôi mong mỏi rằng, CLB các nhà doanh nghiệp họ Bùi Việt Nam sẽ mãi mãi là địa chỉ tin cậy, để kết nối rộng rãi với các nhà doanh nghiệp anh em trong họ còn ở nhiều nơi trên cả nước, mà họ chưa có thông tin. Kết thúc lời chào mừng ồng Bùi Trung Thắng nhấn mạnh. Với truyền thống của tổ tiên để lại, ngay từ cuối thế kỷ XIV đầu thế kỷ thứ XV, bà Cô tổ Bùi Thị Hý đã đặt nền móng cho ngành Thương mại Việt Nam. Ngay từ lúc bấy giờ, Bà đã bang giao buôn bán đồ gốm và các sản vật quý với nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày nay, ngành ngoại thương Việt Nam đã lấy chân dung của Bà làm biểu tượng cho sự phát triển kinh tế và thương mại của quốc gia. Vì lẽ đó, không có lý do gì mà các nhà doanh nghiệp họ Bùi trên mọi miền đất nước lại không liên kết với nhau, tạo ra một sức mạnh cộng đồng dòng tộc, làm giàu cho mình và góp phần xây dựng đất nước. Tôi nghĩ đó là mệnh lệnh của trái tim, là nghĩa vụ uống nước nhớ nguồn của con cháu họ Bùi hôm nay đối với tổ tiên.”

Phần nội dung chính của Hội nghị, Tổng giám đốc – Chủ nhiệm CLB Bùi Xuân Trường đọc báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016. Báo cáo đã đi sâu phân tích sâu sắc, khách quan từng mặt công tác theo tiêu chí của CLB đã đề ra, như công tác phát triển kết nối với các doanh nghiệp mới, việc liên doanh giữa các doanh nghiệp theo hướng tạo nguồn và phân bổ hợp đồng kinh tế, dự án mới do Ban chủ nhiệm khai thác. Trong đó có những hợp đồng có giá trị hơn 30 tỷ được giao doanh nghiệp thành viên thực hiện đã thu được lợi nhuận tốt và góp một phần nhỏ vào quỹ họ. Việc liên doanh giữ các doanh nghiệp thành viên trong thời gian qua, cũng đạt được những tiến bộ rất đáng ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp có việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động và sự  ổn định phát triển của công ty. Qua kết nối tìm hiểu năng lực, ngành nghề, khả năng hợp tác, hiện nay đã có một số công ty đang xúc tiến hợp tác đầu tư. Nhìn lại sau 8 tháng thành lập CLB ( tháng 11/ 2015 – 6/ 2016) đến nay, tuy thời gian chưa nhiều, số thành viên tham gia CLB trên 40 doanh nghiệp, chưa phải đông so tiềm năng của dòng họ. Nhưng phải khảng định rằng, CLB đã phát triển đúng hướng, khách quan, tôn trọng tôn chỉ mục đích do Câu lạc bộ. Việc ra đời của CLB các nhà doanh nghiệp họ Bùi Việt Nam là sư phát triển mới, nó mang đậm dấu ấn tinh thần dòng tộc, sự đoàn kết năng động của con cháu họ Bùi trong sự ngiệp phát triển kinh tế.

Việc xây dựng tổ chức của Câu lạc bộ, được Ban chủ nhiệm thường xuyên quan tâm, theo dõi, bổ sung và điều chỉnh, không cầu toàn, nhưng lấy tiêu chí trung thực đặt lên hàng đầu. Bảo đảm quyền lợi bình đẳng cho mọi thành viên CLB. Trong 8 tháng qua, CLB đã thúc đẩy, giúp đỡ một số CLB dòng họ cấp tỉnh ra đời, tăng cường thêm sức mạnh và tiềm lực của CLB. Vấn đề tài chính của CLB luôn được công khai minh mạch, khách quan. Đảm bảo chi tiêu đúng mục đích, hiệu quả. Chỉ tính  hai công trình lớn đã làm được là, nhà Văn Phòng họ Bùi VN tại Hà Nội và khu Di tích lịch sử Rừng Cấm – Giếng Mỏ thờ hai Tướng công Bùi Thạch Đa, Bùi Thạch Đê cùng 500 nghĩa sĩ. Trong một thời gian ngắn, CLB đã vận động các nhà doanh nghiệp ủng hộ, công đức gần 4 tỷ đồng để mua và xây dựng các công trình lịch sử trên.

Sau báo cáo của Chủ nhiệm CLB, Hội nghị đã sôi nổi thảo thảo luận, các công ty lần lượt giới thiệu về ngành nghề, năng lực sản xuất kinh doanh, khả năng hợp tác liên kết liên doanh, để làm quen và tìm bạn hàng. Đây là một nội dung được Hội nghị đặc biệt quan tâm. Qua giới thiệu thấy rằng các giám đốc doanh nghiệp tham gia lần này có tuổi đời rất trẻ, bình quân trên dưới 35, 37 tuổi, được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm thương trường, năng lực kinh doanh tốt. Như anh Bùi Văn Tuấn doanh nghiệp ở Hải Phòng lần đầu tham gia CLB đã cảm động nói. “ Tôi xúc động lắm! Mãi hôm qua, tôi  mới biết thông tin của CLB họ Bùi họp tại Quảng Ninh, bận lắm nhưng cũng phải sắp xếp thời gian tham gia, nói đến họ thì không thể bỏ được! Tôi mong rằng chúng ta đoàn kết chặt chẽ, làm cho CLB không ngừng phát triển. Công ty tôi thường có những hợp đồng kinh tế có giá trị trên 10 tỷ đồng, nay tham gia CLB, nếu có anh em nào hợp tác làm ăn, tôi xin sẵn sàng…” Trong phần thảo luận, Hội nghị đã nghe ông Bùi Hữu Dược,Vụ trưởng Ban tôn giáo Chính Phủ nói về “ Văn hóa trong kinh doanh và nhân cách người làm kinh tế thời hội nhập”. Ông Bùi Đức Tâm, Phó chủ tịch BCH họ Bùi tỉnh Vĩnh Phúc đã giới thiệu về sự phát triển của họ Bùi tỉnh Vĩnh Phúc và xin đăng cai Hội nghị tới của CLB tại Vĩnh Phúc. Ông nhấn mạnh vì sự phát triển của CLB, họ Bùi Vĩnh Phúc xin đăng cai và chịu mọi phí tổn hai ngày họp, mong CLB triệu tập cho 200 nhà doanh nghiệp về  họp vào dịp tới. Hội nghị đã nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao lời phát biểu của hai vị đại biểu.

 

IMG_1623

Nghệ sĩ ưu tú Bùi Minh Phương (người thứ 3 từ trái sang) cùng các vị nữ đại biểu, nhà doanh nghiệp chụp ảnh kỷ niệm

           Sau thảo luận sôi, Tổng giám đốc – Chủ nhiệm CLB Bùi Xuân Trường thay mặt đoàn Chủ tịch đã kết luận các nội dung sau:

           Một là, Câu lạc bộ mới ra đời, thời gian và không gian để CLB phát triển còn nhiều hạn chế. Nhưng với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, bám sát tôn chỉ mục đích của dòng tộc là “ Đoàn kết – tương trợ – phát triển”, bước đầu chúng ta đã đạt được một số kết quả rất đáng ghi nhận như đã nói ở trên. Nay mọi người cùng bắt tay vào cuộc, mỗi doanh nghiệp là một đơn vị kinh tế, đồng thời là một đơn vị tuyên truyền vận động, làm cho việc kết nối doanh nghiệp anh em họ tộc phát triển toàn diện trên cả nước.

IMG_1579

Giám đốc Bùi Trung Thắng  doanh nghiệp tại Quảng Ninh, đơn vị tổ chức đăng cai hội nghị

                  Hai là, chúng ta vẫn bám sát mục tiêu, làm kinh tế đi đôi với việc ủng hộ giúp đỡ bộ máy tổ chức họ có kinh phí hoạt động. Trong đó nội dung quan trọng nhất là, quyết tâm tạo nguồn kinh phí toàn diện cả trong họ và nhà doanh nghiệp, để mua đất xây dựng nhà thờ tổ họ Bùi tại Hà Nội và biên soạn bộ sách lịch sử họ Bùi Việt Nam. Đây là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, đòi hỏi cả tinh thần trách nhiệm và ý thức kính ngưỡng tổ tiên rất cao của cả dòng họ, trong đó CLB là lực lượng xung kích.

               Ba là, Câu lạc bộ chúng ta luôn đề cao công tác Khuyến học. Xem tiêu chí Khuyến học dòng họ là một trong những hoạt động thường xuyên của CLB. Muốn là tốt công việc này, đòi hỏi mọi thành viên trong họ đều phải bắt tay thực sự vào nội dung xây dựng một dòng họ học tập. Hướng cho con em chúng ta hiểu việc học là để cải tạo mình, chỉ có học mới thành tài, học mới có đời sống và sự nghiệp tốt. Mặc khác phải từng bước xây dựng hệ thống khuyến học từ cơ sở các chi họ trở lên một cách bài bản, để động viên khuyến khích các cháu học tập. Tránh tình trạng hiện nay mới chỉ khuyến học ở dạng, giỏi thì ghi tên khen thưởng, học giỏi nhưng khó khăn thì họ cơ sở xem xét hỗ trợ. Để động viên khuyến khích phong trào Khuyến học của họ Bùi Việt Nam, nhân đây tôi Bùi Xuân Trưởng, Tổng giám đốc Công ty TXT – Chủ nhiệm CLB ủng hộ quỹ Khuyến học của họ 50 triệu đồng. Tôi mong rằng tới đây mỗi doanh nghiệp thành viên CLB sẽ nhận nuôi một cháu học sinh giỏi, nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bản thân tôi đã làm khuyến học thường xuyên của họ mình hơn 10 năm qua và hiện nay đang nuôi ba cháu con em họ Bùi đang học đại học tại Hà Nội.

               Bốn là, việc Họp định kỳ theo kế hoạch của CLB là quy chế bắt buộc, được diễn ra chặt chẽ, nghiêm túc đúng kế hoạch. Cuộc họp hôm nay cũng diễn ra theo lịch trình đó. Lần này CLB họ Bùi tỉnh Quảng Ninh do ông Bùi Trung Thắng đăng cai đã thành công rất tốt đẹp. Tôi xin thay mặt CLB, cảm ơn sự giúp đỡ chu đáo cả về tinh thần và vật chất trong hai ngày 25, 26 của CLB họ Bùi tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là Giám đốc Bùi Trung Thắng. Thuận theo lời mời nhiệt tình của ông Bùi Đức Tâm, Phó chủ tịch BCHCĐHB tỉnh Vĩnh Phúc xin đăng cai Hội nghị kế tiếp. Thay mặt cho Ban chủ nhiệm và Hội nghị, tôi tuyên bố chấp nhận đề nghi trên. Thời gian và địa điểm chi tiết xin được thông báo tới mọi thành viên sau.

Cuối cùng, tôi xin cám ơn sự đồng thuận và nhất trí rất cao của Hội nghị đối với các nội dung và kết luận trên. Xin kính chúc các vị đại biểu, các vị khách quý, cùng toàn thể mọi người chúng ta mạnh khỏe, đoàn kết, năng động và liên kết ngày càng phất triển. Xin trân trọng cảm ơn rất nhiều!