CHỦ TỊCH BAN CHẤP HÀNH CĐHB VIỆT NAM VỀ DỰ ĐẠI HỘI HỌ BÙI THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

CHỦ TỊCH BAN CHẤP HÀNH CĐHB VIỆT NAM  VỀ DỰ ĐẠI HỘI HỌ BÙI THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

CHỦ TỊCH BAN CHẤP HÀNH CĐHB VIỆT NAM

VỀ DỰ ĐẠI HỘI HỌ BÙI THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

 

     

 

     

 

Đại hội Đại biểu CĐHB thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ II – 2017 – 2022 được tổ chức tại số 442 – đường Hùng Vương – quận Hồng Bàng – thành phố Hải Phòng.

Đại hội vinh dự được đón Giáo sư Bùi Phan Kỳ – Chủ tịch Ban Chấp hành CĐHB Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu CĐHB VN về dự đại hội. 

Đại hội đã diễn ra theo đúng chương trình. Đúng 9h15 Ban Tổ chức tiến hành lễ chào cờ và tưởng nhớ Tổ tiên. Sau đó ông Bùi Văn Tuấn Chủ tịch BCH CĐHB thành phố Hải Phòng đọc tuyên bố khai mạc đại hội. Tiếp theo, Ban Tổ chức Đại hội giới thiệu các đại biểu và các đoàn đến dự đại hội: Đoàn BCH CĐHB VN do Giáo sư Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ Chủ tịch BCH dẫn đầu cùng các ông bà đại diện cho Văn phòng và nhiều ban chức năng của CĐHB VN đến dự. Các đoàn đại biểu đại diện cho Cộng đồng họ Bùi ở nhiều tỉnh, thành, huyện thị cũng về dự: Đoàn họ Bùi tỉnh Hà Tĩnh do ông Bùi Bổn Chủ tịch BCH CĐHB tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu, đoàn họ Bùi tỉnh Quảng Bình do ông Bùi Văn Hạc Chủ tịch BCH CĐHB tỉnh dẫn đầu, đoàn họ Bùi tỉnh Thanh Hóa do ông Bùi Ngọc Nhung Trưởng ban Liên lạc đẫn đầu, đoàn họ Bùi tỉnh Hà Nam do ông Bùi Cộng Hòa ủy viên Thường trực BCH CĐHB VN, Chủ tịch BCH CĐHB tỉnh Hà Nam dẫn đầu và các đoàn Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang… Các vị trưởng đoàn đại diện lên tặng hoa, chúc mừng Đại hội.

 

  

 

 

Ban Tổ chức trao tặng phần thưởng và vinh danh những người có công đóng góp lớn cho hoạt động dòng họ của thành phố, các doanh nghiệp trẻ đã ủng hộ, đóng góp, hỗ trợ cho hoạt động Cộng đồng thành phố Hải Phòng.

Tiếp đến, sang phần nội dung chính của Đại hội, ông Bùi Ngọc Thông thay mặt cho Ban Tổ chức Đại hội thông báo Quy chế làm việc của Đại hội, dự kiến cử đoàn Chủ tịch và đoàn Thư ký đại hội để Đại hội cho ý kiến. Ông Bùi Ngọc Thông Phó Chủ tịch BCH CĐHB thành phố lên đọc Báo cáo hoạt động của Cộng đồng họ Bùi thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ I và phương hướng của Nhiệm kỳ II. Sau đó một số đại biểu đại diện lên phát biểu tham luận. Tiếp theo Đại hội bầu BCH mới với hình thức biểu quyết và bầu cử ra được 27 ủy viên BCH. Ra mắt BCH và các ủy viên.

 

    

     

 

Ban Tổ chức đã giới thiệu và trân trọng kính mời Giáo sư Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ Chủ tịch BCH CĐHB VN lên phát biểu ý kiến

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của giáo sư trước Đại hội CĐHB thành phố Hải Phòng:

“Kính thưa các vị đại biểu họ Đỗ, các vị đại biểu họ Lê, các vị đại biểu họ Phạm tới dự Đại hội.

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội cùng toàn thể các đại biểu thành phố Hải Phòng và đại biểu các tỉnh bạn về dự đại hội. Chúc các vị vui vẻ, hạnh phúc.

 Thay mặt BCH Cộng đồng họ Bùi Việt Nam về dự Đại hội Đại biểu CĐHB thành phố Hải Phòng nhiệm kì II – 2017 – 2022.

Ở độ tuổi 92, khiến tôi nhớ lại Đại hội Đại biểu CĐHB Hải Phòng lần thứ I vào ngày 23/9/2012 và tôi đã được mời dự tại hội trường trường Đảng Tô Hiệu, được gặp đoàn họ Bùi Quảng Ninh do bác Bùi Đức Chính dẫn đầu, đoàn họ Bùi Hải Dương do bác Bùi Văn Viện dẫn đầu cùng đoàn đại biểu họ Bùi xã Kim Anh – huyện Kim Thành.

Ban vận động Hải Phòng thời kì đó đã có đoàn đại biểu 16 người do bác Bùi Văn Cúc làm trưởng đoàn. Đoàn đi dự họ Bùi toàn quốc, nhưng sau khi bác Bùi Văn Cúc mất thì lại gặp khó khăn, có sự thúc đẩy rất sát sao của các bác Bùi Thế Kỷ, cùng bác Bùi Quang Hiến, bác Bùi Ngọc Thông, bác Bùi Quang Truyền, Bùi Quang Tân, Bùi Quang Sán, Bùi Văn Tự, Bùi Thị Chung,…Hôm nay chúng ta bùi ngùi thương nhớ bác Cúc và bác Hiến.

Nói đến Hải Phòng, mỗi người Việt Nam đều không thể quên công lao của nữ tướng Lê Chân đã có công khai phá xóm chài Linh Hải miền duyên hải cực đông của trấn Hải Dương thuộc bộ Dương Tuyền từ thời các Vua Hùng, lập trang Ân Biên, ngay thời đó đã được gọi là “trấn Hải Tần phòng thủ”; mỗi người họ Bùi đều phải biết đến công lao của viễn tổ Bùi Viện được Doanh Điền Xứ Doãn Khuê tiến cử với Vua Tự Đức từ năm 1871 – 1873 đã xây dựng bến cảng Ninh Hải thành một căn cứ phòng thủ bờ biển ngay tại cửa sông Cấm, làm căn cứ của “Tuần Dương Quân” là một loại quân tuần tiễu chuyên biệt được nhà Nguyễn cho phép Bùi Viện thành lập để diệt hải tặc, bảo vệ thông thương Nam – Bắc, “coi đó là tiền thân của Hải quân Việt Nam”.

Con cháu họ Bùi không thể không tưởng nhớ công ơn của tướng quân Bùi Kiệm đã giúp Hưng Đạo Vương trấn ải Nghi Dương vùng Kiến Thụy, hợp đồng với Thái Úy Thái Bảo Bùi Công Bình ở Lưu Đồn, xã Thụy Hồng, huyện Thụy Anh, dưới quyền Trần Hưng Đạo góp phần đánh thắng quân Nguyên, bắt sống cả Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp, Tích Lệ Cơ trên sông Bạch Đằng ngày 30 tháng 3 năm 1288.

Nữ tướng Bùi Thị Tự Nhiên, quán làng Phú Lương, quận Hải An, đã giúp Hưng Đạo Vương vận động dân góp gạo nuôi quân và được giao trọng trách quản lý quân lương, khi bà mất được tạc tượng thờ tại Miếu phụ Đền Trần.

Của viễn tổ Bùi Tam Lang, ở thôn An Qúy, xã Cộng Điền, Vĩnh Bảo nơi có đội kèn đồng nữ của họ Bùi nổi tiếng ngày nay.

Của Quốc Tử Giám, Giám sinh Bùi Tiến Công ở Câu Tử, Thủy Nguyên.

Của Hùng Uy tướng quân Bùi Chúa Đô ở Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An.

Của Khởi tổ Bùi Công Luận ở An Thắng, Bách Phương.

Của Thủy tổ Hộ Giang, thôn Thương An, xã Lâm An, Vĩnh Bảo.

Của Thủy tổ Bùi Huy Công, duệ hiệu Phúc Tăng, xã Trường Thành, An Lão.

Của họ Bùi Dư Hàng Kênh đoàn xã Kiến Thụy, Đông Hưng.

Con dâu, con gái Thủy Nguyên mở đầu, hội toàn quốc.

Đại hội nhiệm kì I của CĐHB Hải Phòng bao gồm có 270 đại biểu, 33 Ủy viên Ban chấp hành, 7 cụ Hội đồng Trưởng lão và 2 cố vấn.

Các cụ đã qua đời:

  1. Trưởng ban vận động Bùi Văn Cúc.
  2. Trưởng ban liên lạc “Chủ tịch ban chấp hành họ Bùi Hải Phòng” Bùi Quang Hiến.

Ban chấp hành CĐHB thành phố Hải Phòng đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ trọng đại trong quá trình phát triển như đại hội đã báo cáo.

Chúng tôi mong Đại hội nhiệm kì II, khóa 2017 – 2022 một nhiệm kì không những được nhiều bà con các quận huyện trong toàn thành phố Hải Phòng và các địa phương hưởng ứng, các tổ chức xã hội, các tổ chức doanh nhân, doanh nghiệp và tổ chức con dâu, con gái trên toàn quốc. Đó là những bước phát triển vững chắc và đóng góp quan trọng vào nhiệm kiỳ Đại hội III của họ Bùi toàn quốc 2018 – 2022.

Chúc các đại biểu an khang, thành đạt.

Chúc Đại hội Đại biểu CĐHB thành phố Hải Phòng thành công tốt đẹp.

Xin chân trọng cám ơn!

Hải Phòng, ngày 10 tháng 12 năm 2017

(ngày 23 tháng 10 năm Đinh Dậu)”

Bùi Nguyễn