CÒN ĐÂU LÀ SỰ NGHIÊM MINH CỦA LUẬT PHÁP

CÒN ĐÂU LÀ SỰ NGHIÊM MINH CỦA LUẬT PHÁP

 

            CÒN ĐÂU LÀ SỰ NGHIÊM MINH CỦA LUẬT PHÁP 

    Vụ việc ngôi mộ cụ Thủy tổ Bùi Chí Đức của dòng họ Bùi ở Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội bị xâm chiếm đã được các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, báo chí đăng bài nhiều lần, báo Tầm nhìn đăng tải nhiều số phản ánh, chính quyền Quận Hoàng Mai và Phường Định Công đã phải thực hiện giải quyết nhưng do không triệt để, nghiêm minh nên đến nay vẫn chưa giải quyết được. Điều đó cho thấy sự coi thường pháp luật của người vi phạm khi xâm lấn và xây dựng trái phép. Bên cạnh đó là sự buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, thái độ không kiên quyết thi hành luật pháp, thi hành quyết định cấp trên của chính quyền cơ sở.

                                          CAM00403

                                    Mộ cụ Chí Đức bị xây bể đè lên trên cùng các thứ khác

Ngôi mộ của cụ Thủy tổ Bùi Chí Đức từ bao đời nay được dòng họ Bùi gìn giữ, hương khói, tế lễ thờ phụng. Cụ Chí Đức đã được an táng trên mảnh đất này từ hơn 600 năm trước, trên mộ vẫn còn tấm bia đá ghi rõ danh tính của cụ và nhiều nội dung liên quan khác.

Thời gian trôi đi cùng với những giai đoạn lịch sử của đất nước cho đến ngày nay. Theo quy định pháp luật nhà nước về quản lý đất đai thì đến năm 1992, mảnh đất có ngôi mộ của cụ đã được lập bản đồ, đó là thửa đất 133, thuộc tờ bản đồ số 10, diện tích 56m2, được lưu trong sổ địa chính lập năm1995, có trong hồ sơ quản lý tại UBND phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội và mang tên chủ sử dụng quản lý là ông Bùi Đăng Thái (Trưởng tộc).

Đến năm 2004, ông Đặng Văn Đức đã tự ý lấn chiếm, xây dựng 02 căn nhà cấp 4  lên trên thửa đất có ngôi mộ cụ Bùi Chí Đức mang tên chủ sử dụng là ông Bùi Đăng Thái, để làm nhà trọ cho thuê. Việc lấn chiếm và xây dựng trái phép của ông Đặng Văn Đức vào thời điểm đó UBND phường Định Công đã không có biện pháp xử lý ngăn chặn, để cho vụ việc xảy ra tiếp diễn cho đến hôm nay, làm cho bà con trong dòng họ vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

                                                                  20160711_150210

     Trải qua bao nhiêu năm tháng đấu tranh, kiên trì đòi lại mảnh đất và phần mộ của tổ tiên của cả dòng họ Bùi Thịnh Liệt, ngày 6/11/2015 theo văn bản kết luận số 21/KL-UBND của UBND quận Hoàng Mai do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đức Hải ký, theo đó đã kết luận:

     * Giao UBND phường Định Công phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng trái phép của ông Đặng Văn Đức trên thửa đất 133, tờ bản đồ số 10, diện tích 56m2 mang trên chủ sử dụng là ông Bùi Đăng Thái.

      * Giao phòng Nội vụ quận tham mưu UBND Quận tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với đồng chí chủ tịch UBND phường Định Công giai đoạn năm 2004 đến năm 2009 đã để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng nêu trên.

  • Giao Đội Thanh tra xây dựng Quận tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cán bộ quản lý trật tự xây dựng đã để xảy ra các vi phạm nêu trên và báo cáo UBND Quận.

 Như vậy bản kết luận rất rõ ràng, cụ thể nhưng việc tiến hành thực hiện thì lại không như vậy, gây ra sự bất bình và bức xúc đối với bà con trong dòng họ cũng như những người dân ở địa phương biết sự việc này. Kể từ khi có văn bản kết luận trên cho đến nay, dòng họ đã nhiều lần gửi đơn thư lên phường Định Công, quận Hoàng Mai và các cấp chính quyền thành phố Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Di sản Văn hóa – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội… đề nghị giúp đỡ giải quyết.

                                          P_20160701_163846  P_20160701_163940

Ngày 8/12/2015, ông Nguyễn Đức Hải Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký công văn số 2152/UBND –TT về việc đôn đốc UBND phường Định Công thực hiện kết luận thanh tra tổ chức xử lý cưỡng chế dỡ bỏ công trình xây dựng trái phép của ông Đặng Văn Đức và báo cáo UBND quận trước ngày30/12/2015.

                                                                 P_20160701_164010

UBND Quận Hoàng Mai đã có 5 công văn gửi UBND phường Định Công vào các ngày 28/1/2015, ngày 2/2/2016, ngày 10/3/2016, ngày 6/4/2016 và ngày 6/5/2016 để chỉ đạo giải quyết sự việc và đơn của dòng họ Bùi Thịnh Liệt gửi.

                                                                P_20160701_165426

Bản thân UBND phường Định Công cũng ra Quyết định Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 42/QĐ-UBND ngày 1/3/2016 đối với ông Đặng Văn Đức. Thế nhưng mọi việc vẫn không thay đổi.

      Tất cả những việc đã xảy ra cũng như sự chậm chạp trong việc đôn đốc giải quyết cho thấy đây là một sự coi thường luật pháp của người vi phạm cũng như việc không tuân thủ những quy định hành chính quản lý của cơ quan (ủy ban UBND phường Định Công) được giao nhiệm vụ xử lý vi phạm.

      Vì thế, một lần nữa, chúng tôi những người dân của dòng họ Bùi Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng như những người họ Bùi thuộc Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, tổ chức đại diện cho Cộng đồng người họ Bùi trong cả nước và nước ngoài kêu gọi cũng như đề nghị các cấp chính quyền từ trung ương tới thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai giúp đỡ giải quyết, và đặc biệt là UBND phường Định Công hãy tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm chỉnh các quyết định giải quyết công việc theo đúng tinh thần của văn bản đã thông báo với bà con dòng họ Bùi và nhân dân, theo đúng Hiến pháp và quy định Pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam. Thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp nhà nước.

                                                          Bùi Kỳ Nam, Chánh Văn phòng Cộng đồng họ Bùi VN