CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VIỆT NAM ! KẺ “MUA”, NGƯỜI “BÁN” !

CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VIỆT NAM ! KẺ “MUA”, NGƯỜI “BÁN” !

         CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VIỆT NAM ! KẺ “MUA”, NGƯỜI “BÁN” !

 

        Vụ 26/5/2018 diễn ra cách đây chưa đầy 1 tháng mà những diễn biến tiếp theo đã có nhiều pha hấp dẫn: Liên tục, 4 bài “Lời tâm nguyện của con dân họ Bùi” khiến bọn manh tâm phải cứng họng trên trang web “Câu lạc bộ doanh nhân…” vì càng huyênh hoang càng lộ rõ dã tâm cướp đoạt. Có người nêu lên với lãnh đạo Cộng đồng một nhận xét có tầm cỡ chiến lược: “Vụ 26/5 tuy rất xấu nhưng lại chứng minh một quá trình lịch sử rất đáng tự hào: Khi mới thành lập, Cộng đồng còn non trẻ đến mức có nhiều người được mời gia nhập cũng e ngại. Nhưng sau 15 năm, nó đã lớn mạnh đến mức những tên lái buôn thấy Cộng đồng đã thành một “thương hiệu” lớn, có “giá trị tín chấp” rất cao, có thể nhẩy vào để kinh doanh theo kiểu “1 vốn 4 lời” nên đã sẵn sàng bỏ ra hết tỷ này đến tỷ khác để “mua” cho kỳ được. Cái giá trị lớn ấy thể hiện rõ công lao của những người đã dầy công xây dựng Cộng đồng trong suốt 15 năm!”

 

 

        Đã có kẻ quyết “mua” thì cũng có kẻ manh tâm “bán rẻ” Cộng đồng cho kẻ sẵn tiền: Đó là Bùi Ngọc Khôn (một trong 3 Phó Chủ tịch) đã làm bậy đến mức xin cái dấu đóng vào chữ ký cũng không được Văn phòng chấp nhận, phải khắc dấu giả khiến cả Cộng đồng lên án. Đó là tên “kẻ cắp” Bùi Xuân Ngật, kẻ ăn cắp bài của nhà thơ quân đội Đỗ Trung Lai, cứ thấy việc gì có tiền là sẵn sàng làm, như đã ăn cắp toàn bộ các tham luận của các nhà khoa học trong cuộc Hội thảo “Họ Bùi Việt Nam với 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” làm thành sách do “Bùi Xuân Ngật chủ biên” để bán lấy tiền, đã bị Chủ tịch BCH CĐHB VN quyết định miễn nhiệm theo yêu cầu của các Ban chức năng và các thành viên có trách nhiệm, nay thấy món hời, lại lao vào vụ “áp phe” (affaire) bán CĐHB VN cho kẻ có tiền, có đất. Tiện đây cũng nhắc cho ông Bùi Ngọc Khôn biết rằng việc bán “nơi xây dựng nhà thờ của CĐHB VN” cho tên “lái buôn” Bùi Quang Ngọc lấy mảnh đất ở Đại Lải để “xây dựng nhà thờ của CĐHB VN” chắc sẽ thất bại vì Nghị quyết Đại hội II của CĐHB VN và các nghị quyết chuyên đề sau đó đều khẳng định: “Xây dựng nhà thờ kiêm trụ sở của CĐHB VN ở nội thành Hà Nội”, những vụ cung tiến đất ở Ba Vì, ở Xuân Mai trước đây đều không được CĐHB VN chấp nhận. Nay ông Bùi Ngọc Khôn tiếp tục bán Cộng đồng lấy mảnh đất ở Đại Lải (Vĩnh Phúc) thì kẻ bán chỉ có thể xây nhà thờ cho các tiền nhân của bản thân Bùi Ngọc Khôn, không thể coi đó là nhà thờ tổ của CĐHB VN!

 

     

 

 Sau vụ 26/5/2018, việc “mua bán” dòng họ còn tiếp tục dài dài, tới các tỉnh, thành phố, huyện quận, xã phường. Người có bản lĩnh đều xử trí theo cách: Cung tiến” cho dòng họ là việc của mi, còn có tuân theo các hành vi vô đạo của mi hay không là việc của ta!”. Đó là tiêu chí duy nhất để phân biệt giữa việc “nhận cung tiến của con dân dòng họ” với “bán rẻ cộng đồng lấy những khoản tiền bất chính”. Sự việc gần đây nhất: người đứng đầu Ban Liên lạc họ Bùi tỉnh Bắc Ninh từ chối thẳng thừng khoản tiền do tên “kẻ cắp” Bùi Xuân Ngật thừa lệnh “lái buôn” Bùi Quang Ngọc mang về “mua” dòng họ địa phương, chứng minh cuộc “mua bán” còn diễn ra dai dẳng!

 

 

       Tất cả những kẻ “mua bán” Cộng đồng đều chưa thuộc bài học lịch sử nhãn tiền: Cách đây nhiều năm, tên lái buôn Bùi Xuân Ngọc bị CĐHB thành phố Hồ Chớ Minh đuổi ra khỏi Cộng đồng, đã đi lậy van cụ Bùi Sơn Tùng và “UNESCO các dòng họ Việt Nam” thành lập một tổ chức chống đối lấy tên là “Hội đồng họ Bùi“, khua chiêng gõ mõ được chừng 6 tháng rồi vỡ tung, biến mất như chiếc bong bóng xà phòng! Thử xem ông “nhãi nhép” Bùi Quang Ngọc, chưa từng được làm thành viên của một Ban chuyên trách nào, chưa mon men đến chức ủy viên dự khuyết của BCH CĐHB VN, cũng mới tham gia dự hoạt động Cộng đồng họ Bùi Việt Nam có 4 lần (theo lời tự nhận trên trang Facebook “Người con họ Bùi” do mình tự lập ra), nay bỏ hàng chục tỷ ra mua chức “Chủ tịch Hội đồng Họ Bùi”, sẽ đứng được bao lâu?

                                                                                                                 Tuấn Việt Bùi