CUỘC HỌP BAN VĂN HÓA THÔNG TIN

CUỘC HỌP BAN VĂN HÓA THÔNG TIN

CUỘC HỌP BAN VĂN HÓA THÔNG TIN

 

Sáng ngày 10/3/2017 tại văn phòng Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, Ban Văn hóa Thông tin đã tổ chức cuộc họp ban với sự tham gia của lãnh đạo Cộng đồng họ Bùi Việt Nam để bàn về những vấn đề liên quan đến hoạt động văn hóa thông tin của cộng đồng trong thời gian vừa qua.

Đến dự cuộc họp có các thành viên trong ban: Ông Bùi Việt Mỹ Trưởng ban, ông Bùi Cộng Hòa Phó Trưởng ban, ông Bùi Quang Tuấn Phó Trưởng ban, ông Bùi Văn An Trưởng Tiểu ban thông tin điện tử (phụ trách trang web), ông Bùi Kỳ Nam biên tập viên Tập san và trang web, anh Bùi Mạnh Quỳnh. Ông Bùi Ngọc Nội ở xa không về dự được (cho ý kiến nhất trí với nghị quyết của cuộc họp), ông Bùi Minh bận việc không đến dự được. Về phía lãnh đạo cộng đồng có cụ Bùi Phan Kỳ Chủ tịch BCH CĐHB VN, ông Bùi Văn Ngợi Phó Chủ tịch Thường trực BCH CĐHB VN.

 

IMG_20170310_090804

 

Mở đầu cuộc họp, ông Bùi Việt Mỹ nêu những nội dung, lý do cần thiết phải tổ chức cuộc họp này, trong đó có nhấn mạnh đến hai công việc chính của Ban Văn hóa Thông tin là in ấn, phát hành Tập san họ Bùi Việt Nam và đưa thông tin trên trang thông tin điện tử của Cộng đồng trong thời gian vừa qua có nhiều vấn đề, gây bức xúc và sự không đồng tình của bà con trong cộng đồng. Vì quá bận công việc nên ông Mỹ chưa thể triệu tập kịp thời cuộc họp để rút kinh nghiệm và chấn chỉnh, nay do tình hình và yêu cầu đã đến lúc cần phải họp nên tổ chức cuộc họp này.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp ông Bùi Văn An thẳng thắn nêu lên những đánh giá cũng như thái độ của mình về hoạt động văn hóa thông tin cộng đồng và khẳng định cơ quan ngôn luận của dòng họ trên mạng điện tử chỉ được có một trang duy nhất là hobuivietnam.vn không thể có hai, ba trang web cùng mang tên và nhân danh Cộng đồng họ Bùi VN được, để tình trạng như vậy là vi phạm Quy chế hoạt động thông tin của cộng đồng, vi phạm nguyên tắc hoạt động của Cộng đồng. Không được sự cho phép của cộng đồng nhưng có cá nhân là ủy viên BCH vẫn ngang nhiên thực hiện, chống lại tổ chức, tập thể ngay cả khi đã có Nghị quyết của Thường trực.

Về Tập san họ Bùi VN, ông An cho rằng ban biên tập cần nhận thức rõ hơn vai trò của tập san vì nó là của chung dòng họ là tiếng nói của Cộng đồng để qua đó đưa tin, phản ánh, tuyên truyền, động viên những hoạt động dòng họ của bà con họ Bùi ở các nơi và đây là mục đích chính chứ không phải đưa nhiều bài cho những mục đích khác và còn sai hơn khi đưa nhiều bài, ảnh ca ngợi, đề cập đến một cá nhân là không khiêm tốn, thiên kiến và không phù hợp.

Việc đưa bài vào in trong tập san có kèm điều kiện là sự can thiệp vào công việc chuyên môn của ban, không thể chấp nhận điều đó. Thực tế cho thấy những hoạt động kinh tế hiện tại chưa thực sự đem lại hiệu quả trong việc giúp đỡ cho hoạt động của tổ chức cộng đồng, mà có lẽ chỉ tốt cho một bộ phận nào đó! Trong khi quỹ hoạt động chung của Cộng đồng luôn luôn ít ỏi, chỉ dám chi rất hạn hẹp cho các hoạt động, thì hoạt động của Ban Kinh tế đem lại được gì? Không giúp đỡ, hỗ trợ được như đã hứa! còn gây ảnh hưởng không tốt cho hoạt động, cho sự đoàn kết trong bộ máy cộng đồng, thực tế đã xảy ra như vậy… ông An cũng nêu và dẫn lại ý kiến trước đây của ông Bùi Kiến Thành Phó Chủ tịch BCH Cộng đồng họ Bùi VN và cụ Bùi Đại nguyên Chủ tịch HĐTL đã từng nói và nêu quan điểm không đồng tình; hoạt động dòng họ là không hoạt động kinh tế vì nó sẽ có những yếu tố gây nên mất đoàn kết và nhiều vấn đề khác. Cộng đồng họ Bùi VN hoạt động đến nay đã gần mười lăm năm không vì hoạt động kinh tế vẫn hoạt động tốt, ổn định và đoàn kết, nay có Ban Kinh tế đáng nhẽ phải tốt hơn, thuận lợi hơn nhưng thực tế cho thấy không như thế.

Đề cập đến một việc làm giữa Ban Văn hóa Thông tin và Ban Kinh tế vừa qua, ông An cho rằng với chủ trương này cần phải được bàn bạc và thống nhất ở trong ban Văn hóa Thông tin trước, không thể một người đại diện cho cả ban ký kết được khi chưa có sự chấp thuận, ngay cả việc bàn bạc kỹ với Trưởng ban, đây tiếp tục là một việc làm sai nguyên tắc.

IMG_20170310_090823

 

Ông Bùi Cộng Hòa phát biểu hoàn toàn tán thành những vấn đề và nội dung mà ông An đã nêu, đồng thời nêu một số ý kiến cụ thể hơn như ; việc biên tập bài vở, ảnh của tập san đang có vấn đề cần phải chấn chỉnh ngay, phải được thống nhất lại. Làm công tác biên tập cần có cái nhìn tổng thể, trước đây vẫn làm tốt chỉ có lỗi chính tả thì sao mấy số gần đây lại có nhiều sai sót như vậy, lý do vì sao?

Liên quan đến trang web, ông Hòa cho rằng khi trang web xảy ra tình trạng như vậy Trưởng ban cần phải triệu tập họp và ra thông báo chính thức cũng như với cá nhân vi phạm ngay, không nên để sự việc kéo dài và không có biện pháp kiên quyết. Ông Bùi Cộng Hòa đánh giá việc giao Ban Văn hóa Thông tin thử nghiệm in ấn kết hợp phát hành qua một thời gian thực hiện 3 số tập san vừa rồi cho thấy có nhiều sự bất cập, xáo trộn, bị can thiệp nên không tiếp tục thực nghiệm nữa mà quay trở lại như trước đây. Nên nghiên cứu thêm hình thức phát hành thế nào để vừa đáp ứng được mục đích xuất bản tập san mà vừa tăng thêm số lượng phát hành.

Những người có mặt trong cuộc họp đều thống nhất quan điểm, đánh giá, phân tích kỹ những hoạt động liên quan đến trang web và tập san họ Bùi Việt Nam. Ông Bùi Văn Ngợi Phó Chủ tịch Thường trực BCH phát biểu đồng tình với các ý kiến và cho rằng cuộc họp hôm nay đã thống nhất dứt khoát Cộng đồng họ Bùi VN chỉ có1trang web chính thức đang lưu hành hiện tại là trang hobuivietnam.vn, dẹp bỏ ngay các trang không chính thức đang có. Về tập san, đề nghị ông Bùi Quang Tuấn làm báo cáo, tổng kết, đánh giá những việc liên quan đến quá trình làm và phát hành tập san sau khi đã làm thử nghiệm 3 số trong thời gian vừa qua. Tiếp thu và thực hiện công việc tốt như những ý kiến phát biểu, góp ý đã nêu để thời gian tới được tốt hơn.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp cụ Bùi Phan Kỳ Chủ tịch BCH cho rằng: Gần mười lăm năm hoạt động dòng họ cho thấy nếu đặt mục tiêu vì cộng đồng và vì dòng họ lên cao nhất thì tất cả các lý do như kỹ thuật, nghiệp vụ và các lý do khác nêu ra đều có thể giải quyết được. Hoạt động dòng họ nêu cao cái đức trước cái tài, đức quan trọng hơn tài, nếu không vì mục đích gì, hoàn toàn trong sáng thì sẽ luôn được mọi người tin tưởng, yêu quý còn nếu vì danh, vì lợi, vì địa vị thì trước sau cũng sẽ bị chệch và rơi ra khỏi hoạt động chung. Nói về tập san họ Bùi, nhất là những tập xuất bản qua 3 số vừa rồi cụ Chủ tịch nêu một số lỗi và vấn đề cụ thể như

– Có chuyện đưa nhiều bài đề cập đến 1 cá nhân trong cùng một tập hoặc có bài viết ca ngợi đề cập đến niên hiệu lịch sử nhưng khi viết thì thể hiện sự không hiểu biết về vai trò của nhân vật mang niên hiệu lịch sử đó (Khải Định) nên cứ nêu ra coi đó như một sự vinh dự tự hào to lớn.

– Trong tập san có bài, trang cần thiết thì không in màu, trang không cần thiết thì lại in màu, không theo một quy định nào cả!

– Khi đưa bài in, ảnh trên tập san có việc đặt vấn đề phải đưa theo yêu cầu mới cho tiền tài trợ. Chẳng hạn; nếu anh làm thế này thì tôi không chi 5 triệu, phải viết bài hoặc đưa bài vào tập san theo ý cá nhân như vậy có khác gì dùng tiền để mua không?

Cụ Phan Kỳ nêu thí dụ, từ bao nhiêu năm nay nhiều người trong dòng họ đã tài trợ tiền nhưng không một ai đưa ra điều kiện nào! Việc hỗ trợ, giúp đỡ tài chính là cần thiết nhưng không được ra điều kiện. Công tác thông tin văn hóa cộng đồng hiện nay đang bị thao túng rất nhiều, cụ Chủ tịch BCH còn nêu rõ quyền của biên tập, quyền của ban biên tập khi làm sách. Mọi việc cần thực hiện đúng theo Quy chế và Điều lệ của Cộng đồng, Quy chế hoạt động thông tin văn hóa…

Về hoạt động của trang web cụ Bùi Phan Kỳ đề cập:

– Có hiện tượng tự ý đưa tin hoạt động trên một trang mạng (mang danh Cộng đồng họ Bùi) không được cho phép làm đại diện của dòng họ, những thông tin về việc lập một ban biên tập gồm có nhiều thành viên tự ý đưa vào, đây là việc làm hoàn toàn sai nguyên tắc.

– Trước những tác hại và những sự tự do vô tổ chức về trang web, không cho phép ban nào tự lập trang web riêng, nếu bộ phận nào cũng lập thì sẽ loạn trang web và thông tin không thể kiểm soát được, thực tế vừa qua đã cho thấy rõ điều này.

Tất cả những việc xảy ra đối với hoạt động thông tin văn hóa của cộng đồng vừa qua, yêu cầu phải họp nội bộ ngay để chấn chỉnh kịp thời, phải chấp hành Quy chế hoạt động Thông tin, Nghị quyết của Thường trực, ai không thực hiện đúng phải kỷ luật.

 

IMG_20170310_090836

 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, ông Bùi Kỳ Nam bày tỏ sự nhất trí với các ý kiến đã phát biểu trong cuộc họp và thông báo thêm một số điểm, nội dung chi tiết hơn về những hoạt động thông tin như:

Về trang web của cộng đồng, ngoài trang web chính thức là hobuivietnam.vn hiện nay đang có sự lưu hành 2 trang khác mang danh của Cộng đồng họ Bùi VN, có trụ sở ở phòng 19C, tầng 19, số 96 Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội là trang hobuivietnam.com.vn  và hobuivietnam.net 

Một số thành viên họ Bùi ở nước ngoài là ông Bùi Thanh Tùng  ủy viên BCH Trưởng ban Vận động họ Bùi tại nước CH Pháp, ông Bùi Nam ở Australia đã phản ánh về tình trạng trang web họ Bùi, các ông này cho biết không biết đâu là trang web chính thức của họ Bùi VN. Việc để lưu hành hai trang web này là việc làm thể hiện sự chống đối cộng đồng. Cá nhân thực hiện đã tự cho mình quyền đại diện cho cộng đồng trên thông tin điện tử, thông tin mạng thể hiện rõ sự coi thường và chống đối tập thể, chống đối lại Thường trực, BCH CĐHB VN. Vấn đề này cần phải giải quyết ngay, dẹp bỏ để chỉ có một trang thông tin điện tử chính thống của Cộng đồng.

    Về tập san họ Bùi VN có vấn đề

– Trong thời gian vừa qua có sự lộn xộn trong việc biên tập và đưa bài không theo các quy định của thông tin văn hóa.

– Giá tiền bán tập san trước đây là 22.000đ/ 1q nay nâng lên thành 35.000đ/ 1q, giá này chưa được bàn bạc và thống nhất, cũng như chưa thông báo cho mọi người và các nơi biết! ai quyết định bán giá như vậy?

– Phản ánh ý kiến của bà con họ Bùi ở nhiều nơi như Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Thủy Nguyên (Hải Phòng), Nam Định, Lâm Hà (Lâm Đồng )… thắc mắc về việc tập san dòng họ bán giá cao không phù hợp với điều kiện của bà con ở các vùng quê. Có vị Trưởng ban họ Bùi ở một huyện than vãn; muốn vận động bà con mua nhưng giá 35.000đ cao quá nên không dám vận động. Chúng ta đều biết và hiểu rằng tập san họ Bùi là phương tiện để chuyển tải thông tin về dòng họ cho bà con, là vị đại sứ kết nối thông tin, tình cảm đến mọi người, là tiếng nói của dòng họ nên không thể coi việc phát hành để tiêu thụ là mục đích chính được.

– Bản thân vẫn tham gia đều vào việc biên tập, chuẩn bị bài, ảnh cho mỗi số tập san theo trách nhiệm được phân công ở các số trước, nay mấy số gần đây không thấy được tham gia làm, thậm chí là xem lỗi bản bông cũng không, vậy không hiểu vì lý do gì? không thấy người có trách nhiệm giải thích.

– Cá nhân thấy rõ sự can thiệp và lũng đoạn của đồng tiền trong việc làm tập san gần đây, không tán thành sự lệ thuộc và đề nghị phải chấn chỉnh lại ngay lập tức không để tình trạng này kéo dài.

Tiếp theo là một vài ý kiến phát biểu trong cuộc họp làm sáng tỏ thêm những việc đã được nêu và bàn.

Thời gian họp đã trôi qua ba tiếng đồng hồ đến lúc này là 12g kém10, ông Bùi Việt Mỹ kết luận cuộc họp, theo đó ông Mỹ đánh giá đây là cuộc họp rất bổ ích và cần thiết nó cho thấy nhiều điều mới đáng phải quan tâm và nghiên cứu. Ông nhấn mạnh đến việc Ban Văn hóa Thông tin cần chấp hành nghiêm chỉnh Nghị quyết của Thường trực, Quy chế về hoạt động Thông tin của cộng đồng, yêu cầu gỡ bỏ ngay 2 trang web không được sự cho phép của cộng đồng, chỉ có một trang đại diện duy nhất cho Cộng đồng họ Bùi Việt Nam là:  hobuivietnam.vn  cũng như đề nghị không để bộ phận nào lập trang web riêng, tránh gây ra sự hỗn loạn trong thông tin, không quản lý được ảnh hưởng đến cộng đồng.

Về tập san, theo sự góp ý của thành viên trong ban và ý kiến của lãnh đạo Cộng đồng thống nhất đưa việc in ấn và phát hành trở lại như trước đây do Văn phòng thực hiện quản lý chung, có nghiên cứu kết hợp với bộ phận khác thực hiện theo phương thức phù hợp trong phát hành để tăng thêm số lượng tập san in.

 

                                                                                 Ban Văn hóa Thông tin