ĐẠI HỘI HỌ BÙI THÀNH PHỐ HÀ NỘI VÀ BƯỚC CHUYỂN MÌNH MỚI

ĐẠI HỘI HỌ BÙI THÀNH PHỐ HÀ NỘI VÀ BƯỚC CHUYỂN MÌNH MỚI

   ĐẠI HỘI CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI THÀNH PHỐ HÀ NỘI LẦN THỨ NHẤT VÀ BƯỚC CHUYỂN MÌNH MỚI

 

Sáng ngày 4 tháng 12 năm 2016 trong tiết trời se lạnh của mùa đông cuối năm, bà con họ Bùi thị trấn Phùng huyện Đan Phượng cùng những người họ Bùi đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hà Nội tưng bừng phấn khởi chào đón Đại hội Đại biểu Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội lần thứ nhất, nhiệm kỳ  2010 – 2016 được tổ chức tại Hội trường Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.

Ngay từ sáng sớm, từ mọi ngả đường của thành phố những bà con họ Bùi ở nhiều địa phương, quận huyện đã hướng về con đường nơi dẫn đến địa điểm tổ chức Đại hội. Thị trấn Phùng hôm nay dường như rộn ràng và tấp nập hơn bởi sự xuất hiện của nhiều đoàn người, tốp người mới lạ từ những nơi khác đến. Nắng vàng nhạt trải rộng trên đường phố và các ngôi nhà ngay trong những ngày mùa đông, không khí mát mẻ thật dễ chịu, khoan khoái như hòa vào niềm vui chung của mọi người.

Tới khu vực nhà thi đấu thể thao, từ xa đã nhìn thấy những khẩu hiệu, băng rôn treo từ ngoài cổng vào. Đến cửa nhà thi đấu, rất nhiều bà con họ Bùi có cả dâu, rể của dòng họ từng tốp từng tốp chỗ thì chuẩn bị xếp hàng vào, chỗ khác thì sửa lại lẵng hoa chào mừng Đại hội, chỗ thì đeo lại phù hiệu đại biểu trên ngực cho ngay ngắn…nét mặt ai cũng rạng rỡ, háo hức, vui mừng chờ đợi đến đúng 8 giờ 30 Đại hội khai mạc.

20161204_094736

 

Là những người đã tham gia tổ chức nhiều cuộc họp, sự kiện và đại hội của Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, tôi hoàn toàn thông cảm, hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của những người thực hiện và làm công việc tổ chức đại hội như Đại hội đại biểu Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội. Để chuẩn bị và tổ chức một đại hội, không ai khác chính là những người đang giữ vai trò lãnh đạo, quản lý tổ chức dòng họ và các thành viên trong Ban tổ chức Đại hội. Hoạt động dòng họ của chúng ta dù ở đâu, ở cấp nào, cấp toàn quốc hay cấp các tỉnh thành, huyện thị, xã phường cho đến cấp cơ sở dòng họ, chi họ, ở mọi nơi hay ở Cộng đồng và Ban chấp hành họ Bùi Việt Nam thì cũng đều giống nhau ở một điểm là tài chính rất eo hẹp nếu không nói là quá nghèo! Vì vậy muốn làm một sự kiện gì hay tổ chức đại hội đều phải tính toán rất chặt chẽ, chi li quả thực đây là những công việc rất khó khăn.

 

20161204_092212

 

Thật vất vả cho các bác trong Ban Liên lạc họ Bùi thành phố Hà Nội trong quá trình chuẩn bị nhiều bác như: bác Bùi Hữu Nghê nguyên ủy viên Thường trực Ban LL, bác Bác Xuân Đàm Trưởng Ban LL, bác Bùi Xuân Thái… đã không quản ngại tuổi cao, sức yếu, đường xa, đi lại không có phương tiện, phải liên tục họp bàn, các ông Bùi Vinh Hoành, Bùi Vinh Khải, Bùi Bá Trí… và nhiều ông bà khác đã hết sức tận tâm, dành nhiều thời gian công sức cho công tác chuẩn bị tổ chức đại hội.

 

20161204_092745

 

Để chào mừng và chúc mừng Đại hội, nhiều lẵng hoa của nhiều đoàn và bà con trong dòng họ, của các vị khách mời, đại biểu…lần lượt được mang lên trao tặng trên sân khấu, những bông hoa thật tươi đẹp, tỏa mùi thơm dịu dàng như mang đến những tình cảm thân thương và kỳ vọng của mọi người vào Đại hội.

 

20161204_092228

 

Đoàn đại biểu Cộng đồng họ Bùi Việt Nam do Giáo sư, Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ Chủ tịch BCH CĐHB VN dẫn đầu đến dự, tham gia đoàn còn có các ông Bùi Văn Ngợi Phó Chủ tịch BCH CĐHB VN cùng vợ, ông Bùi Văn Vượng ủy viên Thường trực BCH-Trưởng Ban Tổ chức Nhân sự, ông Bùi Việt Mỹ ủy viên Thường trực BCH-Trưởng Ban Thông tin Văn hóa, ông Bùi Văn An ủy viên BCH-Phó Ban Tổ chức Nhân sự và ông Bùi Minh thành viên Văn phòng CĐHB VN. Cụ Bùi Hữu Nghê Chủ tịch HĐTL Cộng đồng họ Bùi Việt Nam tham gia với tư cách vừa là đại diện cho HĐTL họ Bùi VN đồng thời là ủy viên Ban LL họ Bùi thành phố Hà Nội.

Cụ Bùi Phan Kỳ năm nay đã 90 tuổi sắp bước sang tuổi 91 nhưng cũng không quản ngại tuổi cao, chân đi lại khó khăn do bị thương tật trong chiến tranh, vẫn tới tham dự Đại hội mang đến nguồn động viên, khuyến khích to lớn về tinh thần cho Đại hội. Ông Bùi Văn Ngợi thay mặt cho Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, Ban chấp hành CĐHB VN trao tặng lẵng hoa cho ông Bùi Xuân Đàm chúc mừng Đại hội.

Đoàn Câu lạc bộ họ Bùi Hà Nội do anh Bùi Thanh Hải Chủ nhiệm CLB và một số thành viên nam, nữ là những người con gái, con dâu họ Bùi: Bùi Thúy Hằng, Bùi Thúy Hạnh, Bùi Thị Hoa, Bùi Thanh Lương và nghệ sỹ Bùi Minh Phương… xinh xắn trong tà áo dài rực rỡ như những bông hoa khoe sắc mang tới những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đại hội thể hiện tình cảm tự hào, quan tâm và có trách nhiệm với công việc họ.

20161204_102308

 

Để tưởng nhớ các bậc Tiên tổ của dòng họ, trước khi tiến hành Đại hội, Ban tổ chức kính mời các cụ Bùi Phan Kỳ, Bùi Hữu  Nghê, Bùi Xuân Đàm, Bùi Xuân Thái, Bùi Anh Tỉnh đại diện lên thắp hương và vái trước ban thờ. Ông Bùi Xuân Đàm thay mặt, đọc chúc văn yết cáo tổ tiên.

20161204_084517

 

Tiếp theo chương trình, Ban tổ chức Đại hội đề cử danh sách dự kiến Đoàn chủ tịch Đại hội gồm 5 vị, Đoàn thư ký gồm 2 vị, xin Đại hội cho ý kiến bằng biểu quyết. Đại hội nhất trí, Đoàn chủ tịch gồm các ông Bùi Xuân Đàm, Bùi Anh Tỉnh, Bùi Bá Trí, Bùi Vinh Hoành, Bùi Xuân Thái. Ông Bùi Bá Trí lên đọc Diễn văn khai mạc Đại hội và thay mặt Ban tổ chức điều hành, giới thiệu các nội dung chương trình.

Thay mặt cho Ban LL họ Bùi thành phố Hà Nội, ông Bùi Xuân Đàm đọc Báo cáo hoạt động của Ban Liên lạc họ Bùi thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2010 – 2016. Toàn văn báo cáo được gửi bằng văn bản cho các ủy viên Ban Liên lạc (sẽ được đăng đầy đủ ở bên dưới), qua đó nêu 2 nội dung chính là Quá trình hình thành và hoạt động của Ban Liên lạc họ Bùi thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2010 – 2016 và Phương hướng hoạt động của Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tiếp theo, ông Bùi Xuân Đàm thay mặt cho Ban Liên lạc họ Bùi thành phố Hà Nội tuyên bố toàn thể Ban Liên lạc cũ xin từ nhiệm để Đại hội bầu ra Ban Liên lạc mới. Đại hội vỗ tay bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp, hoạt động của Ban LL cũ.

Thay mặt cho BCH CĐHB VN cụ Bùi Phan Kỳ Chủ tịch BCH lên phát biểu ý kiến chào mừng Đại hội đồng thời nêu một số đánh giá, góp ý về công tác tổ chức hoạt động của BLL họ Bùi thành phố Hà Nội trong đó nhấn mạnh đến việc Hà Nội cần phải có một Ban LL, một bộ máy vững mạnh, năng động mà nòng cốt là những người đứng đầu làm sao thúc đẩy cho phong trào hoạt động dòng họ và kết nối được lan tỏa tới tất cả các quận, huyện của thành phố. Hà Nội phải là chỗ dựa vững chắc cho BCH và Cộng đồng họ Bùi VN, sao cho cả hai nơi cùng hỗ trợ lẫn nhau, dựa vào nhau để hoạt động tốt theo chức năng và nhiệm vụ của mỗi nơi. Cụ Bùi Phan Kỳ cũng nêu lên sự cần thiết đối với Ban Liên lạc họ Bùi thành phố Hà Nội mà theo đó phải xây dựng được một Quy chế hoạt động riêng của mình, Đại hội cần có kết luận và Nghị quyết để các nơi trong thành phố thực hiện, hoạt động trong thời gian của nhiệm kỳ, theo đường lối đã đề ra.

 

20161204_092635

 

Sang đến phần phát biểu góp ý kiến với Báo cáo của Ban LL, các đại biểu đại diện cho họ Bùi ở một số quận huyện và dòng họ đã thẳng thắn phát biểu nêu lên những mong muốn, nhu cầu thiết thực đối với hoạt động dòng họ.

 • Ý kiến của đại biểu Bùi Anh Tuấn đại diện cho họ Bùi Hữu ở Giang Xá, thị trấn Trạm Trôi nêu sự cần thiết của việc kiện toàn Ban Liên lạc để có một bộ máy và người đứng đầu có đủ năng lực điều hành, lãnh đạo, tổ chức để có thể tổ chức được nhiều buổi gặp mặt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm từ đó thúc đẩy các hoạt động dòng họ, thúc đẩy phát triển kinh tế đời sống của bà con. Cần nêu rõ kinh phí đóng góp, tham gia từ đó có kế hoạch xây dựng quỹ Tài chính lớn mạnh giúp cho hoạt động dòng họ được thuận lợi.

*  Ý kiến của ông Bùi Tiến Thao đại diện cho họ Bùi huyện Đan Phượng cũng góp ý nên xây dựng quỹ của Ban Liên lạc thành phố để sử dụng cho nhiều mục đích hoạt động dòng họ. Rồi việc không nên hạn chế số lượng đại biểu tham dự các hoạt động và sự kiện, đại hội… Ông Thao đề nghị đặt tên cho tổ chức họ Bùi Hà Nội là BCH.CĐHB thành phố Hà Nội.

*  Ông Bùi Tập Truyện đại diện họ Bùi huyện Mỹ Đức phát biểu nói lên niềm xúc động và phấn khởi khi được dự đại hội, ông cũng trình bày sự mong muốn Đại hội sẽ bầu ra được một BLL mới có đủ năng lực đưa họ Bùi thành phố Hà Nội phát triển tốt hơn nữa.

Tiếp theo chương trình là phần trình bày và trả lời ý kiến đại biểu của ông Bùi Xuân Đàm về một số vấn đề hoạt động, tổ chức, tài chính…Qua đó, ông Đàm nêu lên sự cần thiết phải có, phải xây dựng được quy chế hoạt động và thực hiện.

Đại hội đã thống nhất thông qua Báo cáo hoạt động của Ban Liên lạc họ Bùi thành phố Hà Nội rồi chuyển sang phần bầu cử để bầu ra Ban Liên lạc mới. Ông Bùi Anh Tỉnh trong Ban tổ chức Đại hội nêu 2 vấn đề xin đại hội cho ý kiến đó là: tên gọi của tổ chức mới và hình thức bầu cử Ban liên lạc, theo đó sẽ lựa chọn 1 trong 2 tên gọi; một là Ban liên lạc, hai là Ban chấp hành. Một số đại biểu đề nghị lấy tên là BCH, đa số các đại biểu đề nghị lấy tên là Ban Liên lạc như cũ. Đại hội thống nhất lấy tên là Ban Liên lạc Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội. Về hình thức bầu cử cũng có 2 cách, biểu quyết giơ tay và bỏ phiếu kín, các đại biểu nhất trí với hình thức giơ tay. Theo danh sách dự kiến đề cử của Thường trực BLL cũ có 31 vị nhưng tại Đại hội có một số đoàn đề cử thêm đại diện cho một số quận, huyện nên sau đó thống nhất bổ sung thành 37 vị ủy viên Ban Liên lạc Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội. Đại hội cũng thống nhất bầu ra Hội đồng Trưởng lão gồm các cụ Bùi Xuân Thái, Bùi Văn Chi, Bùi Doãn Nhuận, Bùi Mậu Chí.

 

20161204_121344

 

Đại hội nghỉ giải lao để Ban Liên lạc mới họp Hội nghị lần thứ nhất bầu ra Thường trực Ban Liên lạc, Trưởng Ban Liên lạc, các Phó trưởng Ban Liên lạc. Sau giờ nghỉ giải lao, theo kết quả bầu cử công bố tại hội trường, Ban Liên lạc họ Bùi thành phố Hà Nội có 13 ủy viên Thường trực là các ông:

 1. Ông Bùi Bá Trí
 2. Ông Bùi Vinh Hoành
 3. Ông Bùi Anh Tỉnh
 4. Ông Bùi Vinh Khải
 5. Ông Bùi Tiến Thảo
 6. Ông Bùi Thanh Hải
 7. Ông Bùi Văn Đạt
 8. Ông Bùi Xuân Đàm
 9. Ông Bùi Xuân Hải
 10. Ông Bùi Kỳ Nam
 11. Ông Bùi Xuân Dân
 12. Ông Bùi Nguyễn Trần Hy
 13. Ông Bùi Tiến Lượng

Ông Bùi Bá Trí được tín nhiệm cử làm Trưởng Ban Liên lạc Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội.

Các ông được cử làm Phó trưởng Ban Liên lạc là: ông Bùi Anh Tỉnh, Bùi Vinh Hoành, Bùi Thanh Hải, Bùi Vinh Khải và Bùi Tiến Thảo.

Ông Bùi Xuân Đàm được cử làm Chủ tịch HĐTL Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội.

 

20161204_133652

 

Đại hội vỗ tay nhiệt liệt chúc mừng sự ra mắt Ban Liên lạc, Thường trực Ban Liên lạc, Trưởng Ban Liên lạc và các Phó trưởng Ban Liên lạc mới được bầu. Giáo sư Bùi Phan Kỳ Chủ tịch BCH CĐHB VN lên chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm.

Ông Bùi Bá Trí, Trưởng Ban Liên lạc mới lên tuyên bố bế mạc Đại hội, ông Bùi Anh Tỉnh Phó trưởng Ban Liên lạc thay mặt Ban tổ chức Đại hội đọc lời cảm ơn các đại biểu và các vị khách. Đại hội kết thúc vào hồi 12 giờ 20.

 

20161204_133532

 

Đại hội Đại biểu lần thứ nhất Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã thành công tốt đẹp, ghi nhận những ý kiến, trao đổi của một số bà con họ Bùi đại diện cho một số dòng họ, chi họ Bùi của thành phố cũng như đại diện ở nhiều quận, huyện tại Đại hội cho thấy ai cũng hồ hởi, phấn khởi, tâm đắc với hoạt động dòng họ và đều bày tỏ mong muốn Ban Liên lạc mới sẽ làm tốt công tác phát triển dòng họ, kết nối liên lạc được với họ Bùi ở các quận huyện của thành phố. Bà con cũng tin tưởng rằng Ban Liên lạc mới với sự có mặt và tham gia của nhiều gương mặt mới sẽ đem lại một khí thế và sự chuyển mình thực sự cho hoạt động của Cộng đồng họ Bùi thành phố Hà Nội, xứng đáng là họ Bùi của Thủ đô và của cả nước.

 

                                                        (ghi chép tại Đại hội lần thứ nhất CĐ họ Bùi thành phố Hà Nội)

                                                                                                 Bùi Kỳ Nam

20161204_084351

20161204_133130