ĐẠI LỄ DÂNG HƯƠNG KỶ NIỆM 715 NĂM NGÀY MẤT CỦA ANH HÙNG DÂN TỘC HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN

ĐẠI LỄ DÂNG HƯƠNG KỶ NIỆM 715 NĂM NGÀY MẤT CỦA ANH HÙNG DÂN TỘC HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN

 

ĐẠI LỄ DÂNG HƯƠNG KỶ NIỆM 715 NĂM NGÀY MẤT CỦA ANH HÙNG DÂN TỘC HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN

BÙI HOA NAM

IMG_0819

     Ngày 1/10/2015 (ngày 20 tháng Tám năm Ất Mùi), Đảng ủy, Chính quyền, Nhân dân xã Liên Khê, cùng Đại đức Thích Minh Hòa, trụ trì chùa Ngọc Thanh và hàng nghìn phật tử, khách thập phương đã long trọng tổ chức Lễ chính kỵ kỷ niệm lần thứ 715 ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại đền thờ Ngài ở thôn Thụ Khê, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Tương truyền Hưng Đạo Đại Vương đã đặt Đại bản doanh tại đây, tổ chức chỉ huy trận quyết chiến chiến lược tiêu diệt quân xâm lược Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288.

        Ấn tượng đầu tiên là con đường rẽ vào khu di tích được đổ bê tông khá rộng, hai bên trồng cau đều tăm tắp, giống như đội tiêu binh hồn hậu, gợi nét trầm tư. Lên chút nữa là không gian thoáng rộng, bên cạnh ngôi đền uy nghiêm bề thế, là chùa Ngọc Thanh, có Giếng Ngọc, sân thượng, sân hạ, đường lên chùa… Một quần thể văn hóa vừa hiện đại, vừa nguyên sơ, rực hồng sắc ngói giữa màu xanh cô tịch, ngút ngàn của núi rừng, ở chốn linh thiêng, Phật pháp và Dân tộc hòa quyện gắn kết với nhau như hình với bóng.

IMG_0833

Người Việt ta có câu “Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ”. Theo quan niệm dân gian, giỗ Cha là giỗ vua cha Ngọc Hoàng và cả Đức Thánh Trần với tư cách là Ngọc Hoàng của người Việt. Vào dịp 20 tháng Tám âm lịch hằng năm, nhân dân các xã trong huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đều tổ chức Lễ giỗ Đức Thánh Trần (hội chính thường diễn ra tại đền Kiếp Bạc), vì thế khi nói “ tháng Tám giỗ Cha”, người ta nghĩ ngay đó là giỗ Trần Hưng Đạo – vị Thánh của dân tộc. Còn “tháng Ba giỗ Mẹ”, người Hải Phòng còn nghĩ ngay đến giỗ mồng 5 tháng Ba âm lịch, ngày mất của nữ tướng Bùi Thị Từ Nhiên, tướng quân lương của Trần Hưng Đạo trong trận chiến đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288. Tiêu biểu nhất của Lễ hội này diễn ra hàng năm tại nơi thờ nữ Tướng – đình Lê Chân, quận Lê Chân, Đền Phú Xá, phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP. Hải Phòng, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1988.

IMG_0839Hòa Thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đọc lời khai lễ

     Trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng khai lễ trong tiếng chuông trống âm vang, linh thiêng và kính ngưỡng. Ông Nguyễn Tiến Tập, Chủ tịch UBND xã Liên Khê thay mặt Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử lẫy lừng của nhà Trần và trận quyết chiến tiêu diệt quân xâm lược Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288. Diễn văn nhấn mạnh, vinh dự và tự hào cho quê hương đã được Hưng Đạo Đại Vương chọn làm nơi đặt Đại bản doanh chỉ huy trận chiến đánh tan quân xâm lược, giải phóng dân tộc. Đó chính là mảnh đất thiêng liêng đầy hào khí, là ngọn nguồn sức mạnh chống ngoại xâm, là phẩm chất anh hùng của người Thủy Nguyên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Tự hào truyền thống anh hùng, những thành quả của quê hương trong thời kỳ đổi mới, nhưng trách nhiệm đang đòi hỏi sự nỗ lực của toàn dân vươn lên nhiều hơn nữa, làm cho quê hương ngày càng tươi đẹp, mạnh giàu hơn, xứng đáng với truyền thống của cha, ông để lại.

Sau Lễ dâng hương, ông Đỗ Hữu Xuyên, Bí thư Đảng ủy xã Liên Khê cho biết: Đền thờ Đức Thánh Trần – Thành hoàng làng Thụ Khê và chùa Ngọc Thanh là cụm di tích cổ lâu đời. Hằng năm, vào dịp giỗ Đức Thánh, dân làng vẫn tổ chức lễ hội văn hóa dân gian, nhưng quy mô còn nhỏ. Mấy năm trước đây, khi Đại đức Thích Minh Hòa về trụ trì, Thầy bàn với Đảng ủy và Chính quyền mở mang, phát nguyện tâm đức thập phương xây dựng khang trang, rộng rãi như ngày nay. Thầy vất vả lắm, chuyên tâm lo mọi công việc chỉ đạo xây dựng, lại gần gũi với mọi người, uyên thâm Phật pháp và truyền thống dân tộc, nên phật tử đến nghe thuyết pháp và lễ Phật ngày càng đông. Đại đức là một nhà sư nổi tiếng trong vùng, trụ trì tới ba chùa, mà chùa nào cũng được nâng cấp, hoặc xây mới khang trang đẹp đẽ như chùa Câu Tử Ngoại, xã Hợp Thành trong huyện. Đặc biệt với địa phương, Đại đức Thích Minh Hòa đã đặt trọng tâm ngôi chùa là một cơ sở giáo dục, một “ngôi trường làng”, nhằm xây dựng đạo đức nhân bản, làm cho mọi người có đời sống tâm linh phong phú, có văn hóa, tình người, yêu nước và hướng thiện, có trách nhiệm với bản thân và nghĩa vụ cao với cộng đồng.

IMG_0811

Từ ngày Đại đức Thích Minh Hòa về trụ trì ở đây, tinh thần “ Đất vua, Chùa làng” càng thấm đẫm hơn trong nếp sống tình cảm chân chất của người dân quê. Họ xem ngôi chùa như mái ấm tâm linh của cả cộng đồng, cùng nhau đóng góp tôn tạo, xây dựng, gìn giữ, tự hào. Khu văn hóa tâm linh thoáng rộng, đường bệ uy nghi này chính là biểu tượng của niềm tin, an dân và sức mạnh. Xã Liên Khê nói riêng và Thủy Nguyên nói chung, sau gần ba mươi năm đổi mới đã thay đổi rất nhiều, thậm chí khác lạ hoàn toàn so với Thủy Nguyên thời bao cấp manh mún trước đây. Những con đường mới mở thoáng rộng, phẳng lỳ, nhiều khu công nghiệp được quy hoạch bảo đảm việc làm cho hàng vạn lao động, những dãy nhà cao tầng san sát liền kề, các siêu thị, cửa hàng đủ loại thi nhau mọc lên… không còn dáng dấp của một thị trấn cấp huyện xưa. Phong trào đô thị hóa nông thôn đã hiện hữu, trào dâng sức sống. Một sự phát triển hài hòa, đa dạng và hiệu quả của một huyện có cả ba thế mạnh: núi rừng, đồng bằng và kinh tế biển.