Định Công, Hoàng Mai: Sao vẫn để Mộ tổ của các Danh nhân bị chèn ép

Định Công, Hoàng Mai: Sao vẫn để Mộ tổ của các Danh nhân bị chèn ép

tamnhin.net 14:06 | 10/06/2015

 Đã nhiều năm tháng trôi qua, mộ cụ tổ Bùi Chí Đức của các Danh nhân Bùi Xương Trạch, Bùi Huy Bích, Bùi Bỉnh Uyển … vẫn bị gia đình ông Đặng Văn Đức ở phường Định Công, quận Hoàng Mai xâm chiếm, “giam cầm” trái phép. Mặc dù đã có sự chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hà Nội, sự đề nghị của Bộ Ngoại giao, sự phản ánh của các cơ quan báo chí truyền thông, nhưng đến tận bây giờ, Chính quyền Quận Hoàng Mai vẫn bất lực trong việc “giải thoát” cho Mộ cụ tổ họ Bùi.

thinh liet 1

Mộ tổ hơn 600 năm của họ Bùi bị gia đình ông Đức giam cầm trái phép hơn 10 năm qua

Ngược dòng lịch sử của dòng họ hiển hách

Hơn 600 năm trước khoảng từ cuối thế kỷ 14 đến đến giữa thế kỷ 15, Cụ Thượng tổ của gia tộc họ Bùi này tên là Bùi Chí Đức đã đã mang gia đình từ Thanh Hóa đến gần Thăng Long sinh sống. Ông nổi tiếng là một người có sức khoẻ phi thường và giỏi võ nghệ. Theo kể lại thì ông đã một mình đánh đuổi một đàn trâu rừng để cứu con gái của Hoàng Công Thục – một võ tướng của nhà Trần. Để thưởng công, tướng Hoàng Công Thục gả con gái của mình là Hoàng Thị Ngọc Trân cho Chí Đức. Bà Ngọc Trân cũng còn là cháu ngoại của vua Trần khi đó.

Khu đất cụ Chí Đức đến lập nghiệp ngày đó chính là phường Định Công quận Hoàng Mai ngày nay.

Cụ Chí Đức có một người con trai đặt tên là Bùi Trung Thức. Theo truyện kể lại thì có một người Trung Quốc thông hiểu về phong thủy, vì muốn trả ơn cho Cụ Trung Thức, đã chỉ cho cụ Trung Thức hai vùng phúc địa, một vùng sẽ tạo ra một vị vua trong các người con cháu, còn vùng kia sẽ tạo ra nhiều thế hệ có nhiều danh nhân và cụ Trung Thức đã chọn vùng phúc địa thứ hai.

thinh liet 2

Theo chỉ dẫn, cụ Trung Thức dọn gia đình sang làng Thịnh Liệt, lúc đó chỉ là một khu đầm lầy với gia đình của Cao Lệnh Công đang ở. Sau khi dọn sang Thịnh Liệt, Trung Thức lấy con gái họ Cao là Cao Thục Tịnh. Về sau, khi gia đình trở nên quý hiển có nhiều con cháu làm quan trong triều, Trung Thức được vua nhà Hậu Lê phong tước Diễn Phúc Bá, chức Tả Thị lang và tên hiệu là Tả Dụ. Dòng họ Bùi đã sinh sống và phát triển lại Thịnh Liệt cho đến ngày nay.

Sau này, dòng họ Bùi đã  sản sinh ra nhiều người con tài giỏi được phong tước Công, Hầu trong các triều đại phong kiến. Con cháu dòng họ Bùi có hai người làm đến chức Thượng thư bộ binh, bộ lễ là Bùi Xương Trạch, Bùi Bỉnh Uyên, có hai danh nhân được đặt tên cho những phố phường ở Hà Nội là Bùi Xương Trạch và Bùi Huy Bích.

Lấn chiếm, xây dựng trái phép, xâm phạm và hủy hoại mồ mả

thinh liet3

Rác rưởi chất trên mộ tổ họ Bùi

Mặc dù mộ cụ Thượng tổ họ Bùi đã tồn tại ở Định Công hơn 600 năm vậy mà, theo ông Đặng Văn Đức, mảnh đất trên ông nộp thuế từ năm 1992? Nguồn gốc đất (nơi có bia mộ cụ tổ họ Bùi) là do ông cha để lại ( trong khi, theo hồ sơ địa chính đang lưu giữ tại UBND phường thể hiện: Ngội mộ nằm trong khuôn viên thửa đất số 133, tờ bản đồ số 10, diện tích 56 m2 mang tên chủ sử dụng là ông Bùi Đăng Thái. Sổ địa chính lập năm 1995, tờ bản đồ lập năm 1992), không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây nhà cho thuê trên mảnh đất đó từ năm 2004.

Khi trao đổi với Pv, con trai ông Đặng văn Đức cho biết tại thời điểm trên em trai ông Đức là ông Đặng Văn Thái làm cán bộ thu thuế ở phường.

Như vậy, mặc dù không đưa ra được bằng chứng nào về việc nộp thuế mảnh đất trên nhưng gia đình ông Đức vẫn khai là có nộp thuế. Có phải việc “biến báo” thuế của mảnh đất trên là do ông Thái làm và vì thế, ông Thái được chia nửa ô đất và cũng xây nhà cho thuê?

Đây có thể cũng là một trong những lý do tại sao gia đình ông Đặng văn Đức có thể ngang nhiên lấn chiếm đất, xây dựng nhà trái phép trên phần Mộ tổ của dòng họ Bùi trong khi mảnh đất này mang tên ông Bùi Đăng Thái mà không bị chính quyền phường Định Công ngày đó xử lý?!

Hơn 10 năm trước Gia đình ông Đức đã ngang nhiên cho xây dựng chuồng lợn, sau đó là xây nhà cho thuê và bể nước đè hẳn lên Mộ tổ họ Bùi, xung quang bia mộ tổ vứt đầy rác rưởi, phế liệu làm ô uế chốn linh thiêng của người đã khuất

thinh liet 4

Bia mộ cụ tổ bị đào mới được chôn lại

Không những thế, tháng 4 vừa qua không hiểu vì lý do gì, không biết có phải do gia đình ông Đức đe dọa mà ông Nguyễn Bùi Thìn đã gần 90 tuổi là con nuôi dòng họ Bùi đã không hề thông báo cho họ tộc, con cháu tự ý đến đào bia mộ Cụ Chí Đức để mang về nhà “bảo quản” vì theo ông Thìn nói là sợ bị phá?!!!

Sau đó con cháu ông Thìn đã mang tấm bia chôn lại, vụ việc đã được trình báo công an phường Định Công nhưng đến tận thời điểm bây giờ vẫn chưa được giải quyết?!

Câu hỏi đặt ra là nếu không có sự tiếp tay của gia đình ông Đức thì ông Thìn có thể vào đào được không? và ai dọa ông Thìn?

Chính quyền Quận Hoàng Mai vòng vo, xử lý trên giấy, miệng

Báo Tầm Nhìn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Công Trưởng phòng TNMT Quận Hoàng Mai. Khi trả lời PV báo Tầm Nhìn về việc tại sao lại để sự việc dây dưa kéo dài ông Công cho biết Việc gia đinh ông Đặng Văn Đức lấn chiếm đất, xây dựng trái phép đè lên Mộ cụ Thượng tổ họ Bùi rõ ràng là sai.

Khi được hỏi tại sao biết sai mà Quận Hoàng Mai vẫn chưa xử lý, ông Công cho biết, đích thân ông đã xuống làm việc với phường Định Công và gia đình ông Đức, nhưng do sự việc này xảy ra đã lâu nên có nhiều vấn đề bất cập. Khi được hỏi vấn đề bất cập là gì thì ông Công chỉ cho biết là vì dòng Họ Bùi để gia đình ông Đức lấn chiếm quá lâu mà không có động thái gì, gần đây mới có đơn thư yêu cầu giải quyết.

Ông Công cũng cho biết đã tham mưu cho cho lãnh đạo Quận và lãnh đạo Quận đã giao cho Thanh tra.

Tại buổi làm việc với ông Bùi Đình Bản, phó Chánh Thanh tra Quận Hoàng Mai, ông Bản cho biết đã được lãnh đạo Quận  giao cho xử lý vụ việc này và ông Bản đã có công văn trả lời Báo Tầm nhìn.

Trả lời câu hỏi của PV sẽ xử lý vụ việc như thế nào và khi nào thì xử lý, ông Bản nói đang xem xét để xử lý.

lhinh liet 5

Việc xử lý trên giấy và trên miệng

Trong khoảng thời gian 15 ngày sau, PV Báo Tầm Nhìn liên tục gọi điện hỏi ông Phó Chánh Thanh tra về việc xử lý vụ việc trên, ông Bản trả lời là “cứ yên tâm, chúng tôi đang xem xét xử lý.

Đã gần một năm qua đi, có lẽ, việc xử lý chỉ ở trên giấy và trên miệng?!

Một điều nhắc nhở chính quyền Quận Hoàng Mai là khu hành chính của Quận Hoàng Mai lại tọa lạc ngay chính con đường mang tên Bùì Huy Bích!

Con cháu họ Bùi bức xúc

hinh liet 6

Ông Bùi Nam Việt kiều Úc đang lau dọn mộ tổ

Ông Bùi Việt Thành, đại diện ủy quyền của dòng họ Bùi cho biết, con cháu trong dòng họ vô cùng bức xúc về việc làm của Gia đình ông Đặng văn Đức và cách xử lý dây dưa khó hiểu của chính quyền phường Định Công cùng Quận Hoàng Mai.

Việc mộ tổ bị lấn chiếm, bị xâm phạm, hủy hoại quả là nỗi xót xa, cay đắng cho tất cả mọi con cháu trong dòng họ. Với những bằng chứng rõ ràng, việc UBND phường Định Công và Quận Hoàng Mai giải quyết sự việc chậm trễ đang tạo ra nhiều bức xúc trong dòng họ chúng tôi.

Con cháu trong dòng họ trước sự chậm trễ của chính quyền đã nhiều lần muốn kéo sang nhà ông Đức để đòi lại công bằng nhưng các bậc cha ông trong dòng họ đã ngăn cản vì vẫn tin vào pháp luật và chính quyền.

Sự chậm trễ của chính quyền quận Hoàng mai đã khiến ông Bùi Nam một quan chức trong chính quyền Úc bức xúc và đã phải về Việt Nam để kiếm tìm công Lý.

Ông Nam cho biết, nếu chính quyền quận Hoàng Mai không xử lý ngay và dứt điểm ông và dòng họ Bùi sẽ kiến nghị lên chính phủ Việt Nam.

Huy Nguyễn