ĐÔI ĐIỀU NHỚ VỀ VIỄN TỔ HỌ BÙI TỪ THỜI HÙNG VƯƠNG – THƯỢNG TÁN LANG, MỸ QUẬN CÔNG BÙI ĐÌNH CHẤN – THÀNH HOÀNG LẬP LÀNG BẤT NẠO, XÃ KIM ANH, HUYỆN KIM THÀNH, TỈNH HẢI DƯƠNG. (Nhân ngày giỗ cụ: 1/7)

ĐÔI ĐIỀU NHỚ VỀ VIỄN TỔ HỌ BÙI TỪ THỜI HÙNG VƯƠNG – THƯỢNG TÁN LANG, MỸ QUẬN CÔNG BÙI ĐÌNH CHẤN – THÀNH HOÀNG LẬP LÀNG BẤT NẠO, XÃ KIM ANH, HUYỆN KIM THÀNH, TỈNH HẢI DƯƠNG. (Nhân ngày giỗ cụ: 1/7)

Tượng cụ Bùi Đình Chấn

            Hàng năm, cứ đến tháng bảy, những người dân họ Bùi và dân làng Bất Nạo, xã Kim Anh, huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương lại nhớ về ngày giỗ của Thượng Tán Lang, Mỹ Quận Công Bùi Đình Chấn, Người đã có công khai hoang lập làng Bất Nạo (từ thời Hùng Vương Dựng nước), người đã có công giúp vua Hùng đánh giặc ngoại xâm bảo vệ non sông đất nước.

           Đất nước Việt Nam được hình thành và phát triển từ hơn 4000 năm qua. Trong quá trình phát triển của lịch sử, họ Bùi Việt Nam đã cùng với các dòng họ khác tham gia một cách tích cực vào cuộc đấu tranh ngay từ những ngày đầu.

         Những chiến tích mà các vị đại diện cho các dòng họ lập được trong lịch sử thường được nhân dân và chính quyền đương thời cùng như các thế hệ nối tiếp ngưỡng mộ và ghi nhớ, truyền tụng qua lời kể hoặc ghi trong sử sách.vv… Cùng với thời gian và các biến cổ của lịch sử các tư liệu bị che phủ, hư hỏng, mai một…đã gây khó khăn cho công cuộc tìm kiếm tư liệu của các thế hệ nối tiếp. Tuy vậy, với điều kiện thông tin hội nhập như hiện nay, kết hợp với tấm lòng và trách nhiệm với dòng họ đã dẫn đến những phát hiện bất ngờ lý thú.

           Nhờ có cuộc hội thảo khoa học: “ họ Bùi Với 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội” được tổ chức ngày 22/8/2010 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Hà Nội mà ngay sau đó họ Bùi Việt Nam được bác Bùi Thái Ty ở Bất Nạo tỉnh Hải Dương cung cấp một thông tin về một vị Viễn Tổ họ Bùi có công giúp vua Hùng đánh giặc ngoại xâm được nhân dân địa phương an táng tại Thành Đô và lập Miếu thờ Phụng. Đời sau các triều vua có 5 sắc phong để tri ân công đức và cho nhân dân thờ phụng. Niên hiệu Hồng Phúc năm 1572, Hàn lâm Lễ viện Đông các Đại học sỹ Nguyễn Bính đã phụng soạn chính bản thần tích của ngài

           Thời Hùng Vương, Vua Hùng Duệ Vương, khi đó đã già mà không có người kế vị, muốn chuyển kế vị cho Sơn Thánh Tản Viên mà không được. Lợi dụng lúc này giặc ngoại xâm tiến vào xâm chiếm nước ta. Thế giặc quá mạnh, hai vị tướng họ Đào (là anh em kết nghĩa của Bùi tướng Công) cũng ở tổng Bất Nạo được Vua Hùng phong là tả, hữu thủy đạo tướng quân, được lệnh của vua Hùng tiến quân phòng chống, thảo phạt quân giặc. Thời ấy ở trang Bất Nạo có cụ Bùi Đình Chấn – người đã về đây khai khẩn đất hoang lập làng, cùng nhân dân phát triển đời sống, sản xuất. Công lao của cụ được nhân dân kính trọng. Thấy Bùi Đình Chấn có tài đức vẹn toàn nên hai ông đã kết nghĩa làm anh em và phong ông làm Thiền tướng quân. Trong trận thảo phạt quân giặc, quân ta không may bị rơi vào thế trận trùng phong của địch, thế trận của ta bị tan vỡ, nguy cơ thất bại đã trong phút chốc. Đúng lúc đó Bùi Tướng Công xuất hiện, vung đao, anh dũng chỉ huy quân sĩ phá tan thế trận của địch, giành thắng lợi cho trận đánh. Quân giặc bị tiêu diệt vô kể, đại bại rút quân về nước. Sau chiến thắng, Vua Hùng ban cho ông tước Quận công. Hai năm sau khi thắng giặc, ông về quê thì bị bệnh và mất vào ngày 1 tháng 7. Vua thấy công lao to lớn của ông nên đã cho an táng tại Thành Đô, sắc phong cho ông là Phúc Thần và cho xây đền để phụng thờ ông. Sau này hai vị tướng họ Đào và nhân dân địa phương tấu thỉnh, Vua đã chiếu chỉ cho rước thần hiệu sắc phong của Bùi Tướng Công về trang Bất Nạo, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương để thờ phụng.

            Đây là một tư liệu vô cùng quí giá đối với hậu duệ họ Bùi Việt Nam trong hành trình “tìm về cội nguồn – liên kết dòng tộc – tôn vinh tổ tiên – động viên con cháu – hướng tới tương lai”, cũng rất quí gía đối với các nhà nghiên cứu lịch sử. Căn cứ các tư liệu bước đầu còn lưu giữ đến nay về Viễn tổ Bùi Đình Chấn như: Miếu thờ, truyền thuyết tâm linh trong dân gian, tư liệu chính sử do chính Hàn lâm lễ, đông các đại học sĩ, Nguyễn Bính triều Lê phụng soạn từ năm 1572, kết hợp với việc xác minh tính khoa học của bản thần tích, sưu tầm được tư liệu về nơi an tang Viễn tổ mà thời gian qua chúng ta đã thu thập lập hồ sơ di tích về cụ, cho phép chúng ta một lần nữa khẳng định họ Bùi Việt nam là 1 họ bản địa thuộc dòng Lạc Việt xuất hiện và tham gia vào công cuộc đấu tranh để dựng nước và giữ nước cách đây đã gần 4.000 năm, và việc suy tôn Bùi Tướng Công, không chỉ là thần hoàng, thánh tổ của làng Bất Nạo mà còn là một trong các Viến tổ của dòng họ Bùi là đương nhiên, lịch sử cần đánh giá tài năng công lao của viễn tổ là một trong các tướng lĩnh có công khai quốc công thần triều Hùng Vương thứ 18. Những người dân địa phương, Hậu duệ họ Bùi cần phải thành kính tôn vinh, tự hào, giữ gìn tôn tạo các di tích về người cho muôn đời con cháu mai sau.

            Với tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ với các Viễn tổ của dòng họ có công với dân với nước là thành hoàng của địa phương có chi họ Bùi. Trong những năm qua, BCH CĐHBVN đã phối hợp với chi họ Bùi tại địa phương, với BLL họ Bùi tỉnh Hải Dương tổ chức việc sưu tầm, thống kê tư liệu, làm việc với chính quyền địa phương xã Kim Anh, các ngành văn hóa trong tỉnh…, tổ chức bảo tồn tôn tạo cum di tích về cụ Bùi Đình Chấn được ngày càng khang trang hơn; Mời các nhà khoa học, các nhà quản lý di tích có uy tín về khảo sát, thẩm định đánh giá về những giá trị quan trọng của di tích; BCH đã tổ chức thông tin về Công lao sự nghiệp cũng như về di tích của Viễn tổ trên trang điện tử và ấn phẩm dòng họ để bà con dòng họ cả nước biết. Cho đến nay đã có nhiều đoàn đại biểu, bà con họ Bùi trên mọi miền tổ quốc về dâng hương thành kính trước anh linh và tham quan di tích về cụ.

           Mặc dù cho đến nay, việc đề nghi xét công nhận di tích về Viễn tổ Bùi Đình Chấn, thành hoàng khai cơ lập làng Bất Nạo, một trong các Viễn tổ họ Bùi vẫn chưa làm xong thủ tục. Con cháu họ Bùi cúi xin tạ lỗi trước anh linh của người. Xin được chân thành cảm ơn bà con họ Bùi, chính quyền và nhân dân địa phương tổng Bất nạo, huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương đã gìn giữ, tu tạo di tích của Viễn tổ Thượng tán lang, Mỹ quận công Bùi Tướng Công, xin cảm ơn bác Nguyễn Văn Chung, bác Bùi Thái Ty, bác Bùi Viện.. cùng chi họ Bùi, nhân dân địa phương đã cung cấp các thông tin, đã và đang ủng hộ việc đè nghị xếp hạng di tích và tôn vinh công lao của thành hoàng làng Bất Nạo, Viễn tổ họ Bùi.

       Nhân ngày giỗ Cụ Bùi Đình Chấn, xin được ghi lại vài dòng thông tin về cụ như một nén tâm nhang bày tổ sự tri ân trước Đức Viến tổ. Kính mong được sự quan tâm của các cấp chính quyền và ngành văn hóa địa phương, của những Nhà Quản lý, những Nhà Khoa học, những người có trách nhiệm và tâm huyết hãy tạo điều kiện để nguyện vọng của bà con địa phương và dòng họ sớm được thực hiện. Cầu mong anh linh của người ban phúc lành cho mọi người.

                                                                                                                                                                           BÙI VĂN AN

Một số hình ảnh về di tích:

IMG_1528

Thành kính trước miếu thờ cụ Bùi Đình Chấn

mo vien to bui dinh chan

Mộ cụ Bùi Đình Chấn ( trước đợt tôn tạo vừa qua)

IMG_1537

Đài Liệt sĩ xã Kim Anh, bên cạnh mộ cụ Bùi Đình Chấn

IMG_0023

Giáo sư Lê Văn Lan cùng một số nhà Khoa học đã về điền dã tại di tích cụ Bùi Đình Chấn

IMG_0059

Đoàn các nhà khoa học, đại diện BCH CĐHBVN, đại diện BLLHB Hải Dương chụp ảnh lưu niệm với bác Nguyễn Văn Chung- đại diện người cao tuổi tại thôn, đại diên chi họ Bùi thôn và gia đình bác Bùi Thái Tỵ

IMG_0001

Cuộc tọa đàm của các nhà khoa học với đại diện BCHHBVN, BLLHB Hải Dương, chi họ Bùi Thôn Bất Nạo và đại diện bậc cao niên tại thôn Bất Nạo

IMG_0006

PGS Trần Lâm Biền, PGS Lê Văn Lan, PGS Vũ Duy Mền, PGS BÙi Quang Thanh đang xem xét di tích.