LỄ DÂNG HƯƠNG ÔNG TỔ HỌ BÙI ĐẤT PHƯƠNG NAM

LỄ DÂNG HƯƠNG   ÔNG TỔ HỌ BÙI ĐẤT PHƯƠNG NAM

       LỄ DÂNG HƯƠNG ÔNG TỔ HỌ BÙI

                  ĐẤT PHƯƠNG NAM

 

      Xuống tàu ga Quảng Ngãi lúc 11 giờ gọi tắc xi về khách sạn Hùng Vương đã được Bùi Văn Thành giám đốc Công ty du lịch Quảng Ngãi ô kê. Tôi nhận phòng tắm xong lên giường ngủ ngay vì đêm qua thức trắng. Đang thiếp đi  thì có chuông điện thoại. Bùi Tá Thành thông báo chiều nay 16 giờ Bùi Phụ Anh đến đón anh dự lễ tiên thường. Đúng giờ ông tộc trưởng mời xuống xe đi ngay, anh hỏi tôi: “ Anh đi một mình thôi à”. Tôi trả lời: “Tôi đã mời bác Bùi Nam Giao, Bùi Minh Đức ra ra mua vé tàu, họ xem giấy mời bác Giao nói “Giấy mời ông Lương thì ông Lương đi, hai vị từ chối bỏ về”. Bùi Phụ  Anh nói “Anh Đức điện thoại nói vui vẻ với tôi cùng đưa phu nhân vào không ngờ có trục trặc, đáng tiếc thật”.

      Xe ô tô chạy trên đường Quang Trung rồi Nguyễn Chí Thanh, anh nói được ngành văn hóa giúp đỡ băng cờ khẩu  hiệu treo qua đường và trên các cột điện. Dịp này bà con Quảng Ngãi càng hiểu và kính trọng Ngài, lại được nhiều nhà tài trợ như Bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích, Bánh kẹo Quảng Ngãi. Đến cổng đền tôi nhìn thấy chiếc xe ca màu trắng biển 51, bà con thành phố Hồ Chí Minh vừa đi đảo Lý Sơn về. Trong sân còn nhiều xe Quảng Nam, Bình Định, Đắc Lắc.. cũng về dự lễ.

                                        IMG_2467  IMG_2476 

                                                                            IMG_2473

Mọi người lần lượt dâng hương lên bàn thờ, thắp hương trên các ngôi mộ. Lễ tiên thường diễn ra theo nghi thức truyền thống dưới trời mưa nhẹ hạt. Sau khi phần nghi  thức buổi lễ kết thúc, mọi người cùng ăn uống thụ lộc, hỏi thăm sức khỏe cùng quê quán chỗ ở hiện tại.

                                       IMG_2470  

     Sáng sớm tôi điện thoại Bùi Tá Vinh mời đến ăn sáng, anh từ chối nói đang ở xa, tôi nói “Tôi từ Nghệ An vào chưa liên lạc điện thoại được, chắc anh đang ở trong thành phố cố gắng đến khách sạn gặp nhau rồi cùng đi dâng hương cho ông tổ họ Bùi ta, chuyện lình xình cá nhân bỏ qua”. Môt lúc sau anh đi xe máy tới kèm mũ bảo hiểm. Hai chúng tôi chở nhau đến đền thờ của Ngài, anh nói: “Tôi đến thắp hương rồi về ngay”.  Sân đền đông kín người bà con phải đứng ra phía ngoài mộ. Hôm nay ngày 9/6/2017 nhằm ngày 15/5 Đinh Dậu lễ kỷ niệm 449 năm ngày giỗ Trấn Quốc công Bùi Tá Hán (1568 – 2017) tại đền thờ và mộ phường Quảng Phú thành phố Quãng Ngãi. Mở đầu phần lễ các vị lãnh đạo Đảng, chính quyền và các cơ quan đoàn thể cùng bà con tộc Bùi Quảng Ngãi dâng hương tri ân, tưởng niệm, tiếp đó là biểu diễn nghệ thuật võ cổ gia truyền của các võ sư trẻ thành phố Quảng Ngãi.

                                                                 IMG_2478 

                                   IMG_2482  IMG_2485 

                                   IMG_2488  IMG_2489

     Kết thúc chương trình võ thuật, mọi người vào ghế ngồi, nghe vị đại diện Ban tổ chức tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu. Thay mặt ban quản trị tộc Bùi  Quảng Phú ông Bùi Phụ Anh đọc bài phát biển nói về thân thế sự nghiệp, công lao to lớn của Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán và sự quan tâm của Đảng, chính quyền bảo vệ gìn giữ di sản lịch sử bằng những chủ trương và việc làm thiết thực. Tiếp đó ông Đặng Ngọc Dũng phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khẳng định về truyền thống lịch sử của hai cha con  Bùi Tá Hán và Bùi Tá Thế  từ phương Bắc vào mở mang bờ cõi, lập làng, lập ấp phát triển kinh tế quốc phòng đem  lại đời sống ấm no cho mọi người.

     Đền và mộ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán ở rừng Lăng xã Quảng Phú với diện tích 7.900 m2. Năm này được nhà nước và địa phương cùng nhân dân hỗ trợ kinh phí 35 tỷ đồng  để trùng tu mở rộng khu di tích lịch sử cấp quốc gia đã được Bộ văn hóa cấp bằng Di tích Lịch sử quốc gia được gần 30 năm (1990). Trong ngôi đền còn lưu giữ được pho tượng bằng gỗ mít do ông  thầy ở chùa Phú Yên tạc cho ngài nhân chuyến đi công cán, vài chục năm sau Ngài qua đời. Pho tượng trở thành báu vật được bà con hương khói quanh năm, trước nhà đền có các cây lâu năm như cây đại, cây vạn tuế làm linh thiêng ngôi đền.

                                        IMG_2468 

                                                      IMG_2490 

  IMG_2464    IMG_2495

     Ngồi cùng bàn ăn  thụ lộc, một cán bộ Ban di sản nói: “Ngài Bùi Tá Hán không phải chỉ riêng cho bà con họ Bùi mà của nhân dân Quảng Ngãi. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An mỗi lần vào Quảng Ngãi đến đền và mộ Ngài dâng hương thành kính bời Ngài là người con quê hương. Tôi đến Quãng Ngãi nhiều lần nhưng chưa được ra đảo Lý Sơn, nơi đây có đền thờ Ngài cũng như nhiều vùng quê đất phương Nam cũng xây dựng đền thờ Ngài gọi là ông Tổ đất Phương Nam. Tại miền núi huyện Sơn Hà có thành lũy Quảng Ngãi kéo dài vào tới Bình Định do Ngài xây dựng để bảo vệ quê hương tổ quốc. IMG_2480  IMG_2484

      Bùi Tá Hán có nhiều công lớn được nhà vua ban nhiều sắc phong, mỗi sắc phong đi kèm theo là đất đai nên ông đã đưa người từ Thanh Hóa, Nghệ An vào canh tác sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế.

     Bùi Tá Vinh nói chuyện với tôi. Những năm qua bà con họ Bùi thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành về Quảng Ngãi rất đông, nhiều người không mang danh họ Bùi nhưng họ vẫn thành kính dâng hương tại đền thờ và mộ Ngài. Ngày chính kỵ 16/3 tức 15/4/2014 tôi được mời dự lễ khánh thành nhà thờ và lễ thượng cờ họ Bùi Phước Thịnh huyện Mộ Đức quê hương của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng. Bà con họ Bùi tỉnh Quảng Ngãi khá đông lễ giỗ Ngài Bùi Tá Hán thấy vắng bóng bà con họ Bùi địa phương.

      Ban Liên lạc họ Bùi Quảng Ngãi được thành lập từ rất sớm, Bùi Tá Vinh có mặt từ đầu, quan hệ với nhiều người họ Bùi trong cả nước. Song Ban Liên lạc họ Bùi Quảng Ngãi chưa cũng có hoạt đông, nay gặp lại Bùi Tá Vinh anh tâm sự: Dòng máu họ Bùi trong anh đã nguội lạnh. Phàn nàn những chuyện cá nhân hoặc những mâu thuẫn không đáng có. Tôi động viên anh phải tự hào về ông tổ đất phương Nam, nhất lại là hậu duệ mang dòng họ của ngài. Hãy cùng với họ Bùi Việt Nam thực hiện mục tiêu: “Kết nối dòng tộc – Tìm về cội nguồn – Tôn vinh tổ tiên  – Động viên con cháu – Hướng tới tương lai”

      Với bề dày lịch sử – lại được Đảng, chính quyền quan tâm khu di tích lịch sử Bùi Tá Hán, niền tự hào của nhân dân Quảng Ngãi. Bà con họ Bùi Chúng ta đoàn kết lại tương trợ giúp đỡ nhau để cùng phát triển tốt đẹp.

 

Bài và ảnh: Bùi Xuân Lương