LỄ RA MẮT TIỂU BAN GÁI DÂU HỌ BÙI XÃ HỢP THÀNH, HUYỆN THỦY NGUYÊN, THÀNH PHỐHẢI PHÒNG

LỄ RA MẮT TIỂU BAN GÁI DÂU HỌ BÙI XÃ HỢP THÀNH, HUYỆN THỦY NGUYÊN, THÀNH PHỐHẢI PHÒNG

LỄ RA MẮT TIỂU BAN GÁI DÂU HỌ BÙI XÃ HỢP THÀNH, HUYỆN THỦY NGUYÊN, THÀNH PHỐHẢI PHÒNG

                                                                Bùi Văn Long- Phó CVP CĐHBVN                                                         

                                                         (Ghi chép từ Hội nghị CĐ HB huyện Thủy Nguyên)

Cộng đồng họ Bùi Việt Nam ngay từ khi hình thành tổ chức hoạt động đi vào chiều sâu, mọi người đã quan tâm đến các Ban chuyên môn để giúp cho tổ chức dòng Họ hoạt động ngày càng chặt chẽ và phát triển, nhiều ý kiến xác đáng đã nêu ra cần phải có một tổ chức Phụ nữ của dòng họ. Con dâu, con gái họ Bùi chúng ta chiếm gần phần nửa, nhất thiết phải có một tổ chức để tạo ra không gian thoáng, phù hợp xu thế, thu hút nhiều nhân tố tích cực muốn đóng góp sức lực trí tuệ cũng như vật chất cho dòng Họ phát triển.

Những năm nay gần đây nhiều bà, nhiều chị là con gái, con dâu họ Bùi đã có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển dòng Họ, đã tích cực tham gia hội họp các sự kiện lớn, đi nhiều nơi, nắm bắt vận động mọi người hiểu sâu, hiểu đúng về tổ chức dòng Họ chúng ta. Nhiều tuần giao ban thường kỳ tại Văn Phòng CĐHB VN (19C/96 Định Công HN) có số lượng phụ nữ tham dự gần phần nửa, đã nói lên sự quan tâm của các bà, các chị em với dòng Họ chúng ta là không hề nhỏ.

    20161030_050552

     Vài năm qua đã có một số tuyến như tỉnh, huyện hình thành tổ chức con gái, con dâu họ Bùi hoạt động song hành cùng các ban chuyên môn khác như ban Phát triển cộng đồng, ban Thông tin tuyên truyền…của một số tỉnh như Hà Nam, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Gần đây Văn Phòng CĐHB VN đã nhận được nhiều thông tin của các tuyến về việc đã hình thành các Tiểu ban con dâu, con gái cấp xã đi vào hoạt động. Để kịp thời nắm bắt, nhân rộng điển hình của hoạt động này, ngày 30/10/2016, đoàn cán bộ của BCH CĐHB VN đã về tham dự buổi lễ ra mắt Tiểu ban gái, dâu họ Bùi xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ông Bùi Văn Ngợi Phó chủ tịch BCH dẫn đầu về dự, thành phần đoàn còn có ông Bùi Văn Long UV BCH- Phó Chánh Văn phòng, bà Bùi Hằng Nga cán bộ VP và là một trong những sáng lập viên của Ban con dâu, con gái họ Bùi Việt Nam (đang chuẩn bị để tiến tới để thành lập Ban Con dâu, con gái của BCH), ông Bùi Trọng Hải thành viên CLB họ Bùi VN.

  20161030_040245

    “Hữu xạ tự nhiên hương”, có cầu ắt có cung – quy luật tất yếu, nhiều bà, nhiều chị em trong dòng họ chúng ta lâu nay đã nung nấu nuôi dạy con cháu mình nối gót ông cha, làm rạng danh họ tộc. Các bà, các chị em đã tích cực động viên chồng, con, cháu, chắt tham gia hoạt động, đóng góp trí tuệ, vật chất tinh thần rất lớn để đến nay tổ chức dòng Họ Bùi VN chúng ta đã có cơ ngơi ban đầu, có nơi đi về, hội họp, có tổ chức các dòng Họ ở tuyến tỉnh, huyện, xã…Nhiều bà, nhiều chị, em và cả các cháu khi về tới nơi thờ vọng Tổ Tộc họ Bùi chúng ta không khỏi bồi hồi, sụt sùi bên nén hương trầm thoang thoảng mà như thấy hiện lên bóng hình Chư vị Tiền nhân Tổ Tộc chúng ta. Nắm bắt những tâm tư chính đáng ấy, Thường trực BCH đã ra các Nghị Quyết và tích cực chuẩn bị các công việc đề cập đến việc hình thành tổ chức con dâu, con gái từ trung ương đến cấp cơ sở.

Lần về dự lễ ra mắt Tiểu ban gái, dâu CĐHB xã Hợp Thành, trong không khí ngày hội thật đúng nghĩa, cờ hoa rực rỡ, tham dự đông đủ, mọi người nô nức, thành phầm tham dự có đông đủ từ đại diện BCH CĐHB VN, BCH CĐHB Thành Phố Hải Phòng, BCH CĐHB huyện Thủy Nguyên, Lãnh đạo chính quyền địa phương… Trong báo cáo trước hội nghị, Đoàn chủ tịch rất tự hào khi có được sự hưởng ứng tích cực của mọi người trong CĐ vì chỉ sau hơn hai chục ngày của buổi gặp gỡ những thành phần đại diện chủ chốt ban đầu (01/10/2016 – 30/10/2016) đã tiến hành được Lễ ra mắt lập tổ chức với sự tham gia đông đủ của gần 300 đại biểu, có được sự đồng thuận của Hội phụ nữ xã Hợp Thành, Ban con dâu con gái của CĐHB huyện Thủy Nguyên mà bà Bùi Thị Nụ- Trưởng ban cùng 42 Uỷ viên khác tận tình giúp đỡ.

20161030_045225

Xã Hợp Thành một xã thuần nông nhưng giàu lòng nhân ái, tính nhân văn cao, từ xa xưa đã có tiến sỹ Bùi Trạch Lân (hơn 400 trăm năm), Bùi Phúc Cảnh, Bùi Tiên Công dạy chữ dạy người giữ gìn nề nếp gia phong, dìu dắt con cháu làm giàu chính nơi mảnh đất này. Ông Bùi Văn Bình – bí thư đảng ủy xã Hợp Thành cho biết: “Hằng năm vào ngày mồng 10 tháng giêng toàn dân làng đều tưởng nhớ và cúng giỗ tổ Bùi Tiên Công như ngày hội của dân làng”. Xã có hơn 2500 hộ gia đình, họ Bùi ở đây đã có gần 1000 hộ. Chủ tịch BCH CĐHB huyện Thủy Nguyên ông Bùi Văn Tự đã yết cáo liệt Tổ, liệt Tông, chư vị tiên Hiền trước khi hội nghị đã nêu:

                         “Ăn hạt gạo thơm phải nhớ công người lam lũ,

                          Uống giọt nước trong phải nhớ kẻ khơi nguồn”

Chính sự tự tôn khi đã được đề cao thì sức lan tỏa cũng không hề nhỏ. Bà Vũ Thị Bình đã 81 tuổi, khi bước lên sân khấu làm cho gần 300 đại biểu tham dự Hội nghị xúc động đã đọc bài thơ tự lòng mình mà nói hộ cho tất cả mọi người:

“ Hôm nay buổi đầu ra mắt,

       Để hội ta xiết chặt nghĩa tình…”

Nghĩa tình ấy là keo sơn gắn kết dòng Họ, là sự tương tác giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống đi lên trong văn hóa cộng đồng, trong tình làng nghĩa xóm, nề nếp gia phong mà người phụ nữ luôn gánh lấy trách nhiệm lớn. Hội nghị ghi nhận sự đồng thuận cao của các bà, các chị em cùng các cháu khi đề xuất được một tập thể gồm 19 ủy viên BCH của Tiểu ban con dâu, con gái CĐHB xã Hợp Thành, đứng đầu là chị Nguyễn Thị Hải. Hội nghị một lần nữa đã thành công trong sự nung nấu chỉ đạo của Ban con dâu, con gái họ Bùi huyện Thủy Nguyên mà đứng đầu là bà Bùi Thị Nụ Trưởng ban, của Thường trực BCH CĐHB  huyện Thủy Nguyên, của ông Chủ tịch Bùi Văn Tự, Phó chủ tịch Bùi Như Hoàn cùng các ủy viên khác. Cũng là trong sự cổ vũ của BCH CĐHB Thành phố Hải Phòng, của các Ủy viên BCH CĐHB VN như Bùi Ngọc Thông, Bùi Văn Truyền ở Thành phố Hải Phòng.

20161030_031549

Từ một tuyến cơ sở ở xã của CĐHB tổ chức thành công Hội nghị và ra mắt tổ chức Con dâu, con gái đặt ra cho công tác tổ chức nhiều bài học quý và đáng trân trọng. Đó  là sự chỉ đạo tích cực của cấp trên trực tiếp, như ở xã Hợp Thành có Trưởng ban con dâu, con gái CĐHB huyện Thủy Nguyên bà Bùi Thị Nụ sau khi nghỉ hưu vị trí Hiệu trưởng một trường Đảng lớn của tỉnh, chị có nhiều biện pháp tổ chức tiếp cận cơ sở, khơi dậy kịp thời tính tự tôn họ tộc, nắm bắt được thế mạnh của vùng miền cũng như từng nhân tố có điều kiện làm nên sự nghiệp…

Hoạt động dòng Họ của chúng ta mang tính tự giác cao, vừa đề cao văn hóa dòng tộc, văn hóa cộng đồng, kịp khơi dòng nhiệt huyết từ những con tim son sắt luôn chứa đựng thực tế và tâm linh thì nhiều điểm sáng sẽ được chói lọi./.