LỜI THƯA CỦA MỘT NGƯỜI CON GÁI HỌ

LỜI THƯA CỦA MỘT NGƯỜI CON GÁI HỌ

LỜI THƯA CỦA MỘT NGƯỜI CON GÁI HỌ

 

Tôi là Bùi Lệ Dung, giáo viên nghỉ hưu, 62 tuổi, con gái GS Bùi Phan Kỳ. Tôi cũng được chị Bùi Trịnh Thúy Hằng – ủy viên BCH – rất khích lệ tham gia hoạt động Dòng Họ, từ đó tôi bắt đầu quan tâm hơn đến công việc Họ ta.

Hôm nay tôi muốn có lời thưa với các bậc Cha Chú cao niên cùng toàn thể bà con trong Dòng Họ vì có một lý do. Đó là gần đây tôi nhận được nhiều tin nhắn của anh Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông FPT yêu cầu tôi làm một số việc cho rằng việc đó sẽ có tác động đến cha tôi. Sau khi thực hành khảo sát và suy nghĩ, thay vì trả lời riêng anh Bùi  Quang Ngọc, tôi thấy nên viết thư này như một lời thưa chuyện với các Cụ và bà con, anh chị em trong Họ để Cộng đồng rõ thêm đôi điều cần biết.

Tôi đã từng “được” anh Bùi Xuân Trường gặp gỡ, điện thọai, nhắn tin yêu cầu tôi có những tác động tương tự như yêu cầu của anh Bùi Quang Ngọc. Trước đây vì không nắm được tình hình, tôi đã nghe theo họ mà làm điều sai trái đối với cha tôi, nhắn tin trách móc nhiều người trong Ban chấp hành. Khi hiểu ra vấn đề tôi đã kịp thời cải chính trước Cộng đồng và xin lỗi cha tôi. Qua thực tiễn vấp váp, mặc dầu ở tuổi 60 rồi mà sau đó tôi mới nhận ra chiêu trò “tâm lý chiến” quá “siêu”này.

Lần này, việc cụ thể mà anh Bùi Quang Ngọc yêu cầu tuy có khác, nhưng mục đích nhằm tác động đến cha tôi thì không khác người  trước. Anh Ngọc, dựa vào danh tiếng Tổng Giám đốc của Tập đoàn truyền thông nổi tiếng FPT, đã lập ra một trang Website  đặt tên là “Người Con Họ Bùi”. Khi mạng hoạt động, tin tức bắt đầu đưa lên, thì có nhiều người tìm vào ngay. Tin nhắn anh Ngọc viết cho tôi nguyên văn như sau: “Gần đây trên Facebook có trang “Nguoi con ho BUI” mới đc mở ra, trên đó viết rất nhiều bài về họ Bui, trong đó có về bác Kỳ. Tôi nghĩ là bac Kỳ ko đọc trực tiếp trang bày”. Anh sợ cha tôi thuộc lớp người “cổ lai hy” không biết gì về mạng truyền thông, hoặc giả có khả năng là: “Những cộng sự gần gũi với bác đọc và kể lại cho bác nắm tin. Nhưng có thể họ ko kể hết, hoặc kể khác đi các t.tin trên đó”. Bởi vậy anh lại tiếp tục gửi tin nhắn khác: “Tôi gửi nt bày để mong chị vào đó đọc và trực tiếp nói lại với bác cho trung thực hơn. Họ viết nhiều chuyện, trong đó có nhiều người làm việc gần với bác Kỳ”

Tôi đã vào trang mạng này, đọc kỹ nó thì tôi thấy:

  • Những người tham gia comment trên mạng, chưa nắm được tình hình của cả một Cộng đồng đã hoạt động từ hàng chục năm nay, họ chỉ dựa vào các bài viết đưa lên mà tùy tiện bình luận thôi.
  • Bởi vậy thông tin trên mạng này có quá nhiều điều sai sự thật, đổi trắng thay đen, giả dối, tung hứng, tâng bốc nhau. Có quá nhiều các phát ngôn vô trách nhiệm, bừa bãi, thô thiển, thiếu văn hóa, kích động những người chưa hiểu công việc Dòng Họ. Với những người hiểu biết và có tâm huyết với dòng Họ, thì nhận ra ngay nội dung trang Web này, cho đó là những điều sằng bậy. Chúng ta sẽ thấy trang Web với mục đích đen tối này, là một công cụ quấy phá Dòng Họ, nói năng, đưa tin bừa bãi thế này sẽ sống được đến bao giờ. Những người phát ngôn vô độ trên đó đã tự phơi bày mình cho mọi người biết họ là ai, nói thế để làm gì, tức là biết động cơ mục đích của họ. Như các Cụ ta từ xưa đã có lúc giật mình tự nhủ: “Khôn văn miệng, dại văn bia”, tôi tin rằng rồi họ cũng sẽ hiểu ra điều này. Những người sốt sắng comment đó do bị mê hoặc, hay bị lôi kéo vào, sẽ còn chuyện gì nữa để nói, hay khi nhận ra sự thật khác với điều họ được bơm thổi thì họ cũng sẽ rời bỏ nó. Có người hồi tỉnh, sẽ sửa đổi để đi cùng Cộng đồng, có người bẽ bàng, xấu hổ mà lặng lẽ rút lui.

Thấy rõ như vậy nên tôi không thể đáp ứng yêu cầu của TGĐ Bùi Quang Ngọc được. Tôi không nỡ đem những thông tin rác rưởi này rót vào tai cha tôi, vì tôi sợ làm mất thời gian của ông. Mặt khác, nhân câu chuyện về mạng truyền thông, tôi xin thưa để bà con yên tâm là cha tôi không quá xa lạ với Facebook, với Google. Trái lại, ông còn triệt để sử dụng nó để tìm kiếm, tham khảo tư liệu, cập nhật thông tin mới đa chiều để phục vụ cho việc suy nghĩ và tiếp tục viết các chuyên đề về an ninh quốc phòng thời kỳ mới mà các Cơ quan nghiên cứu đến nay vẫn yêu cầu cha tôi cộng tác. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận bảo quản các công trình nghiên cứu về đường lối quốc phòng như một di sản quý của cha tôi cũng nói lên điều đó.

Thưa các Cụ và bà con, tôi phải thưa chuyện với Cộng đồng để bà con biết là ở mặt sau của tình hình Dòng Họ thời gian gần đây, cũng như trong trang Web “Người Con Họ Bùi”, mà tôi mặc nhiên vô tình được biết đôi điều kín dấu bên trong, thấy cần phải nói ra để Cộng đồng chúng ta cùng biết tới, suy ngẫm và xử trí.

Tôi viết lời thưa này chỉ mong những người con Họ Bùi chúng ta hãy xem xét mình trong tư cách là con cháu của một Dòng Họ được tôn vinh là Văn Hiến. Mong sao cho Họ Bùi ngày càng phát triển, và chúng ta sống với nhau sao cho đúng như tôn chỉ đã nêu “Đoàn kết-Tương trợ-Phát triển” thỏa lòng kỳ vọng của Tổ Tiên chúng ta.

BÙI LỆ DUNG, con gái Họ Bùi.