NĂM NĂM LÀ BẤY NHIÊU NGÀY

NĂM NĂM LÀ BẤY NHIÊU NGÀY

GHI CHÉP Ở NINH BÌNH

                             NĂM NĂM LÀ BẤY NHIÊU NGÀY…

 

Ngày 3 tháng 12, Văn phòng Cộng đồng họ Bùi Việt Nam nhận được tin vui từ Hải Dương và Ninh Bình: hai tỉnh cùng ngày sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Cộng đồng họ Bùi của tỉnh.

     Tôi, anh Vinh Long, cùng các chị Lệ Phương, Kim Nguyên, Mai Hương được về Ninh Bình. Hẹn nhau đi sớm cho kịp giờ khai mạc, 6h 30 xe đã chuyển bánh. Đường vắng, xe cứ vo vo chạy đều. Ngồi ghế sau tôi nhớ lại: Hơn 5 năm trước,  Văn phòng Cộng đồng còn ở 332 phố Bà Triệu, chúng tôi gặp được anh Bùi Đình Hiển một vị Đại tá nghỉ hưu, thích viết văn và viết rất được. Truyện ngắn Bà Thảo sãi chùa, chúng tôi chọn in vào số 33 Họ Bùi Việt Nam được trích ra từ một tập truyện ngắn của anh! Anh Hiển người  làng Trung Chữ (Ninh Bình), cũng ấp ủ mong muốn: quê mình có một họ Bùi rộng mở, giao lưu với người cùng họ trên cả nước, không chỉ quẩn quanh trong xóm, trong làng… Mong muốn của riêng anh cũng là mục tiêu chung của Cộng đồng. Và từ đấy, mỗi lần có tập “Họ Bùi Việt Nam” mới, anh Hiển mua mấy quyển mang  về quê biếu bà con. Ngày đó anh Hiển là mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ của Văn phòng Cộng đồng với bà con họ Bùi Ninh Bình ở Ninh Bình.

     Thêm nữa là ông Bùi Cộng Hòa ở Hà Nam, khi còn tỉnh Hà Nam Ninh, ông đã nhóm họp họ Bùi trong tỉnh. Tách tỉnh rồi, ông Hòa vẫn còn giữ mối quan hệ bà con trong họ ở Nam Định và Ninh Bình. Ông cũng là người đem nhiều thông tin của Cộng đồng họ Bùi Việt Nam về với Ninh Bình… Có thể còn nhiều mối dây nữa mà tôi không biết được! Rồi có tin mừng: Ban liên lạc (lâm thời) họ Bùi tỉnh Ninh Bình đã được thành lập, hôm ấy, anh Hiển nói rồi nở nụ cười tươi, bừng sáng cả khuôn mặt. Phải vui mừng, phấn chấn lắm mới có được giọng nói từ tốn, nhẹ nhàng như bản tính kín đáo của anh mà vẫn như reo vui! Cứ như việc ra đời Ban liên lạc họ Bùi ở Ninh Bình là của quý của riêng anh vậy!

 

 

     Vậy mà hôm nay đã là Đại hội lần thứ II, năm tháng qua nhanh đến thế. Các ông Bùi Văn Thuận Chủ tịch BCH họ Bùi tỉnh, ông  Bùi Xuân Cộng Phó Chủ tịch BCH CĐ tỉnh, kiêm Chủ tich Cộng đồng huyện Nho Quan, bà Bùi Thị Cúc, ông Bùi Đức Huỳnh và các vị trong Ban Thường trực, Ban chấp hành đã liên tục, hết mình hoạt động cho Cộng đồng, chúng tôi đã biết, đã quen, chỉ nhắc đến tên ai đó là đã hình dung ra được gương mặt, dáng người, giọng nói và đôi chút tính tình…

Chiếc xe lướt một vòng nhỏ, đưa chúng tôi vào trước Hội trường Hội đồng Nhân dân tỉnh, nơi sẽ diễn ra Đại hội II Cộng đồng họ Bùi Ninh Bình. Vậy là chúng tôi đến được trước giờ khai mạc, thật may và cũng nhờ có đường cao tốc.

Ông Bùi văn Thuận giới thiệu chúng tôi với các vị khách của Đại hội : Đại diện lãnh đạo Mặt trận tổ quốc tỉnh, Giám đốc sở Thể thao- Du Lịch, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên –Môi trường… Các họ ban có họ Trần họ Nguyễn là những vị khách quý đến chia vui và chứng kiến một sự kiện của Công đồng họ Bùi….Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu do Cộng đồng họ Bùi các huyện Nho Quan, huyện Yên Khánh, huyện Kim Sơn, các thành phố Ninh Bình, Tam Điệp và các chi họ, Bùi ở các địa phương trong tỉnh.

Năm năm 2012-2017, Cộng đồng họ Bùi tỉnh Ninh Bình đã tổ chức 4 cuộc gặp mặt đầu Xuân để mừng Xuân, thông tin kết nối các chi họ, cổ vũ hoạt động của Cộng đồng. Đến nay đã nắm bắt được những số liệu ở: Trên đất Ninh Bình có khoảng 40.000 người họ Bùi, chỉ riêng huyện Nho Quan có 27 xã đều có người họ Bùi sinh sống với hơn 20.000 người. Các chi họ Bùi đến lập nghiệp tại Ninh Bình trên dưới 500 năm. Phần lớn các chi họ Bùi đều từ Hòa Bình, Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh chuyển đến.

 Hoạt động trong Cộng đồng đã khơi dậy lòng tự hào về dòng họ, tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng cuộc sống và góp phần làm đẹp quê hương, đất nước. Các chi họ Bùi cũng có nhiều hoạt động như vận động bà con tham gia xây dựng tôn tạo nhà thờ tổ, viết gia phả, tộc phả, chăm lo việc lễ giỗ… Chi họ Bùi ở Ninh Giang (Hoa Lư), Lai Thành ( Kim Sơn), các chi họ ở Gia Sơn, Đồng Phong, Thạch Bình, Vân phong (Nho Quan), Nộn Khê (Yên Từ), Đồng Phú, Khánh Thượng (Yên Mô) là những chi họ hoạt động có hiệu quả, ở những nơi này hoạt động họ tộc là văn hóa tâm linh, cùng nhau hướng về cội nguồn, đoàn kết giúp nhau làm ăn, xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng kinh tế xã hội.

Động viên con cháu cũng là một hoạt động có kết quả của Cộng đồng họ Bùi Ninh Bình: Trong nhiệm kỳ đã tổ chức 2 cuộc họp mặt, để chúc mừng, động viên những người họ Bùi được Đảng, chính quyền, các đoàn thể tín nhiệm giao những trọng trách mới. Tiêu biểu là các ông Bùi Văn Thành Trung tướng – Thứ trưởng Bộ Công an, Bùi Bá Định Trung tướng Tổng cục phó Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an, bà Bùi Thị Mai Hoa Thường vụ tỉnh ủy Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Bùi Văn Phương Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và nhiều anh chị em khác được bầu vào các chức danh ở các cấp chính quyền, đoàn thể các cấp. Thông qua đó động viên gắn kết những người đang làm việc với những người đã nghỉ để cùng chung lo việc họ. Cộng đồng họ Bùi Ninh Bình cũng gắn kết và nhận được sự giúp đỡ của các nhà doanh nhân, các cán bộ công chức là người họ Bùi.

Lứa tuổi thơ họ Bùi Ninh Bình cũng nhận được sự động viên chăm sóc của Cộng đồng. Em Bùi Thị Thu Hà là sinh viên Học viện Quân Y đỗ thủ khoa, cháu Bùi Thanh Mai học sinh lớp 1 trường Lê Hồng Phong thành phố Tam Điệp đoạt Huy chương vàng cho đoàn Việt Nam tại cuộc thi vẽ tranh Toyota quốc tế… là niềm vui, niềm tự hào của gia đình và của dòng họ. Các em, các cháu là gương sáng cho các em khác vươn lên trong  học tập, rèn luyện.

Việc chăm lo khuyến khích các con em ở chi họ Bùi làng Tây Yên thôn Đồng Phú xã Khánh Thượng huyện Yên Mô, chi họ Bùi xóm 13 xã Lai Thành huyện Kim Sơn đã thành nền nếp. Từ những nơi nay có nhiều người đạt học vị cao và thành đạt. Các chi họ kể trên  đã được tặng bức trướng “Dòng họ hiếu học” của Hội Khuyến học tỉnh.

 

 

Từ hoạt động thực tiễn ở Cộng đồng họ Bùi huyện Nho Quan ông Bùì Xuân Cộng thấm thía chia sẻ:

– “Là một huyện có đông người họ Bùi, lại có truyền thống Anh hùng từ thời chống Pháp. Cộng đồng họ Bùi huyện đã chung tay góp sức xây dựng được 9 xã (1/3 số xã trong huyện) đạt chuẩn nông thôn mới. 5 xã đã tổ chức Đại hội Cộng đồng họ Bùi cơ sở, bà con trong họ rất vui, tình làng nghĩa xóm thắm thiết. Hầu hết các chi họ Bùi trong huyện đều đã có nhà thờ tổ, BCH Cộng đồng họ Bùi huyện đi đến thắp hương trong các ngày giỗ tổ của từng chi họ, nhân đó mà giao lưu với bà con, để kết nối Cộng đồng.“

Ông kiến nghị: “Cần tăng cường việc đưa các tập san của họ Bùi xuống tới cơ sở.  Vẫn còn nhiều nơi chưa tài liệu để bà con trao đổi với nhau hiểu biết thêm về công việc chung, về hoạt động của Cộng đồng. Công tác tuyên truyền kết nối các chi họ cũng cần phong phú, đa dạng hơn.”

Ông Bùi Công Khanh ở phường Thanh Bình (Thành phố Ninh Bình) cho biết:” Được sự quan tâm của Ban chấp hành Cộng đồng tỉnh, thường xuyên động viên, hỗ trợ cho hoạt động Cộng đồng của phường nên mấy năm qua, năm nào bà con họ Bùi sống trong phường cũng có thư chúc tết của Cộng đồng gửi đến từng gia đình, tổ chức Gặp mặt đầu Xuân, nhân dịp đầu năm mới mừng thọ các cụ cao niên, khen thưởng các cháu chăm học. Trong năm Ban chấp hành Cộng đồng đi thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà các cháu bị nhiễm chất độc màu da cam, tổ chức Lễ cầu phúc, cầu tài… Cộng đồng vận động mỗi gia đình họ Bùi  đóng góp 50.000 đồng, xây dựng quỹ hoạt động của Cộng đồng… Những lúng túng ban đầu ở cơ sở đang được tháo gỡ. Hoạt động của Cộng đồng thu hút bà con trong họ ngày càng tốt hơn”!

Vâng, Cộng đồng họ Bùi Ninh Bình đã qua 5 năm hoạt động và đã không phụ lòng tin yêu của bà con trong họ. Mới ngày nào còn bỡ ngỡ vị ;”hoạt động dòng họ là chưa có tiền lệ” vậy mà giờ đây đã chững trạc một đội ngũ, đã hình thành một Cộng đồng từ tỉnh đến cơ sở xã phường, chưa hẳn là đã phủ khắp nhưng vẫn còn thời gian, còn nhiệm kỳ II và các nhiệm kỳ tiếp theo.. Nghĩ thế, mà từ sâu thẳm trong lòng rộn lên một tình cảm họ tộc thân thương và tự hào…

Bùi Văn Ngợi