NHÌN LẠI MỘT NĂM HOẠT ĐỘNG CỦA CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VIỆT NAM 2017

NHÌN LẠI MỘT NĂM HOẠT ĐỘNG CỦA CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VIỆT NAM 2017

NHÌN LẠI MỘT NĂM HOẠT ĐỘNG CỦA CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VIỆT NAM 2017

 

 

 

Kính thưa các cụ, các ông bà, cô bác, anh chị em và con cháu họ Bùi cả nước.

Thời khắc giao thừa đã cận kề, trước khi bước vào năm mới 2018 và đón chào Xuân Mậu Tuất, xin được điểm lại đôi nét về hoạt động của Cộng đồng họ Bùi Việt Nam trong năm 2017.

Khởi đầu là các cuộc gặp gỡ đầu Xuân diễn ra đầy hào hứng phấn khởi của Cộng đồng họ Bùi diễn ra trên nhiều địa phương trong cả nước; tiếp đến là Đại hội họ Bùi của các huyện ở Nghệ An, Quảng Bình và một số tỉnh, sau đó là Đại hội Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương, Hải Phòng, họ Bùi các huyện Giao Thủy và Vụ Bản tỉnh Nam Định, rồi việc thành lập các nhóm họ Bùi kết nối qua mạng xã hội Facebook của nhiều tỉnh thành như Hòa Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Tĩnh Gia, Câu lạc bộ họ Bùi Hà Nội, Thanh Hóa, Dâu Gái họ Bùi… Đặc biệt là việc tổ chức Đại hội đại biểu Dâu – Gái  họ Bùi toàn quốc đã thành công tốt đẹp. Lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động dòng họ đông đảo bà con là dâu là gái của dòng họ đã tập trung tại thủ đô Hà Nội cùng nhau họp bàn tham gia việc họ, khẳng định vai trò và giá trị truyền thống của dâu gái họ Bùi trong lịch sử dân tộc và trong dòng họ. Tất cả đã  tạo nên một khí thế mới trong hoạt động giao lưu kết nối dòng tộc, hình thành các Ban liên lạc, tăng cường tình Đoàn kết tương thân tương ái, thông tin chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, trong phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo hỗ trợ bà con các vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, bà con dòng họ gặp khó khăn, hoạn nạn những chiếc cầu treo, những gói hàng cứu trợ những tấm tôn lợp mái, một chút tiền trợ giúp điều trị bệnh hiểm nghèo, một cháu bé được chữa khỏi câm điếc, một số bà con bị nan y, bị tai nạn đã vựơt qua hiểm nghèo…

 

   

   

 

Nhiều di tích lịch sử văn hóa , gia phả, hiện vật quí của dòng họ được trùng tu, bổ xung, nâng cấp, được nhà nước cấp bằng di tích, nhiều danh nhân họ Bùi được tôn vinh, nhiều con đường, trường học, quĩ khuyến học được mang tên người họ Bùi… Nhiều nhà khoa học có cống hiến, nhiều chiến sĩ quân đội, công an dũng cảm bảo vệ biên giới hải đảo, bảo vệ và giữ gìn an ninh trật tự xã hội, nhiều thanh niên, học sinh họ Bùi đạt thành tích trong lao động sản xuất, vượt khó vươn lên làm giàu, thi đấu đạt thành tích cao trên trường quốc tế, khu vực và trong nước…

Điểm lại một vài nét tiêu biểu trong nhiều thành tựu về hoạt động của Cộng đồng họ Bùi trong năm 2017. Tuy thành tựu còn rất khiêm tốn chưa tương xứng với tiềm năng của một dòng họ Bùi quí hiển. Nhưng nó đã chứng tỏ xu thế phát triển của hoạt động của dòng họ ngày càng mạnh mẽ, nhờ vào sự đoàn kết, tâm huyết, ủng hộ của đông đảo bà con họ Bùi cả nước, của đội ngũ BLL, BCH họ Bùi tại các địa phương, và các bộ phận đã hy sinh công sức trí tuệ vận động tổ chức thực hiện. Kết quả đó là sự tiếp nối những thành tựu của Cộng đồng họ Bùi hơn 13 năm đã qua (kể từ ngày hình thành tổ chức Cộng đồng họ Bùi), khẳng định sự đúng đắn của các mục đích tôn chỉ, phương châm hoạt động thể hiện bằng Nghị quyết và Điều lệ của Cộng Đồng họ Bùi trải qua 2 kỳ Đại hội.

 

  

    

 

Thật vui mừng trước những thành tựu đã đạt được của hoạt động dòng họ trong thời gian qua, vui mừng chào đón năm mới, xin kính chúc Cộng đồng họ Bùi, mỗi gia đình mỗi người họ Bùi luôn có sức khỏe, có nhiều nhiềm vui và thành công trong cuộc sống, gia đình hạnh phúc, dòng họ đoàn kết phát triển.

Tuy vậy, cũng thật buồn trước một số biểu hiện tiêu cực trong hoạt động dòng họ từ một số người vì sự bất hòa, vì sự ích kỷ, vụ lợi địa vị, kinh tế cá nhân… đã gây mất đoàn kết chi rẽ nội bộ. Họ đã không  nghĩ đến lợi ích chung của cả Cộng đồng, tạo sự mất đoàn kết, nói xấu và công kích nhau trong Thường trực BCH. Điều đó đã tác động dây truyền, ảnh hưởng đến niềm tin, tư tưởng chung trong hoạt động dòng họ cả nước. Đỉnh điểm là việc tạo nhóm, phe cánh nhân danh một số người tự ý đăng tin hủy bỏ giá trị con dấu của Cộng đồng họ Bùi, ban hành con dấu mới, triệu tập “hội nghị Thường trực khẩn cấp”… Việc làm trên tự ý đã phủ nhận thành quả của cả Cộng đồng trong bao nhiêu năm qua đã xây dựng, trái với nguyên tắc Điều lệ, Quy chế đã được Đại hội I và II đề ra… Có lẽ những người này – họ tự cho là có đủ tâm, tầm để làm cuộc cách mạng trong dòng họ để có cống hiến để đời cho dòng họ  chăng?… Nhưng sao họ phải vội vàng vậy? Thời gian đến kỳ đại hội III chỉ còn vài tháng nữa. Nếu họ thật sự xứng đáng có đức có tài thì  bà con họ Bùi cả nước đã biết. Họ sợ Đại hội không bầu họ chăng?  Xin hãy để các đại biểu của bà con dòng họ cả nước về dự Đại hội III quyết định.

Từ khi được tham gia hoạt động dòng họ tôi cảm thấy vui, khỏe, tự hào về dòng họ vì thế thường xuyên đến sinh hoạt các buổi giao lưu thứ bảy hàng tuần, để học hỏi, để mong sao mọi người hoan hỉ chào đón nhau, thân mật mạn đàm, ai có khuyết điểm nhẹ nhàng vỗ vai nhắc nhở, người có khuyết điểm vui vẻ tiếp thu, cùng nhau chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, trong hoạt động dòng họ…

Vậy mà, gần đây mỗi lần đến lại nghe, nhìn các vị trong họ (mà bấy nay tôi hằng tôn kính) thể hiện sự hằn học, cãi vã, nói xấu, công kích lẫn nhau. Tôi kiệm lời để không mạo phạm các bề trên. Và thế là mấy tháng nay tôi ít đến. Nhưng hôm nay tôi xin phép có đôi lời trước mọi người về việc này và xin chỉ một lần này thôi. Nếu có làm trạnh lòng một số ai đó thì cũng thông cảm. Chúng ta đều là người trong họ “một giọt máu đào hơn ao nước lã” dù một vị làm quan to, nếu không coi trọng họ hàng, ta cũng không cần xu nịnh họ; Dù một người phạm tội mà vẫn còn có tâm với họ hàng, cũng không nên xa lánh giúp đỡ họ.

 “Huyết thống, nguồn gốc của sức mạnh của hoạt động dòng họ

Một chút suy nghĩ từ cá nhân trước thềm năm mới 2018, cầu mong mọi việc của dòng họ đều ổn định để phát triển tốt đẹp, cầu mong sức khỏe mọi người đều tốt, thấy rõ sự thật đau lòng này, hiểu đúng người, đúng sự việc, bỏ qua những điều chưa phải, bắt tay vào năm mới với niềm tin, tập trung tốt cho công tác chuẩn bị Đại hội III thành công.

Đoàn kết, đoàn kết vì một dòng họ Bùi Quí hiển phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                Hà nội ngày 24/12/2017

Bùi Văn An