NỖI ĐAU TÂM LINH KÉO DÀI CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

NỖI ĐAU TÂM LINH KÉO DÀI CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

NỖI ĐAU TÂM LINH KÉO DÀI CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

 

Với mỗi người nỗi đau tâm linh khi mồ mả của Tổ tiên bị đè nén, hương lạnh khói tàn, không được tôn tạo thờ cúng trông nom thì có lẽ là một trong những nỗi đau lớn nhất đối với con người và với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Ngôi mộ của cụ tổ Bùi Chí Đức là Thủy tổ của dòng họ Bùi Giáp Nhị-Thịnh Liệt,  Hoàng Mai, thành phố Hà Nội hiện nằm ở trong khu vực dân cư ở ngách 245/116/35 phố Định Công, thuộc tổ 20 phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Trước đây nơi này là thửa đất có ngôi mộ nằm trên được lập bản đồ là thửa đất số 133 thuộc tờ bản đồ số 10 có tổng diện tích là 56m2, được lưu trong sổ địa chính lập năm 1995 trong hồ sơ quản lý tại UBND phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội và mang tên chủ sử dụng quản lý là ông Bùi Đăng Thái (Trưởng tộc).

Đến năm 2004, ông Đặng Văn Đức ở khu vực này đã tự ý lấn chiếm đất, sử dụng và xây dựng nhà cấp 4 lên trên thửa đất có ngôi mộ cụ Bùi Chí Đức làm nhà trọ cho thuê. Việc lấn chiếm và xây dựng trái phép của ông Đặng Văn Đức xảy ra vào thời điểm đó UBND phường Định Công không có biện pháp xử lý ngăn chặn để vụ việc xảy ra, kéo dài và tiếp diễn cho đến hôm nay làm cho bà con trong dòng họ vô cùng bức xúc và phẫn nộ.

BỂ

Công cuộc đi đòi lại đất đai và phần mộ của Tổ tiên cũng kéo dài theo đó cho đến nay chưa hoàn thành. Ngôi mộ của cụ Thủy tổ Bùi Chí Đức từ bao đời được dòng họ Bùi gìn giữ, hương khói, tế lễ thờ phụng. Do trong một khoảng thời gian trước đây cuộc sống khó khăn con cháu trong họ phải đi khắp nơi làm ăn sinh nhai, chỉ còn lại người già ở nhà phần lớn là già yếu không đi lại được thường xuyên để giữ gìn bảo vệ phần mộ cụ Tổ, cùng với đó là trào lưu xã hội khi ấy có xu hướng mở rộng lấn chiếm đất đai… nên mới xảy mới ra việc. Cụ Chí Đức được an táng trên mảnh đất này đã hơn 600 năm, trên mộ vẫn còn tấm bia đá ghi rõ danh tính của cụ và nhiều nội dung liên quan khác, bia do Hoàng Giáp Tiến Sỹ Bùi Huy Bích (1744 – 1818) là cháu đích tôn đời thứ 9 của cụ Bùi Chí Đức và là Danh nhân văn hóa Hà Nội thực hiện tôn tạo và làm. Cụ Bùi Chí Đức là cụ Thủy tổ khởi thủy ra dòng họ Bùi Thịnh Liệt danh tiếng có nhiều khoa bảng ở đất Hà Nội với nhiều vị là con cháu, hậu duệ được đặt tên đường phố ở thành phố Hà Nội như phố Bùi Xương Trạch ở quận Thanh Xuân, Bùi Huy Bích ở quận Hoàng Mai, Bùi Ngọc Dương ở quận Hai Bà Trưng…

bia rõ

 

Với sự đấu tranh kiên trì bền bỉ để đòi lại mảnh đất và phần mộ của tổ tiên của cả dòng họ Bùi Thịnh Liệt nên ngày 6/11/2015 trong Văn bản Kết luận số 21/KL-UBND của UBND quận Hoàng Mai do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đức Hải ký đã kết luận (trích):

    Giao UBND phường Định Công phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng trái phép của ông Đặng Văn Đức trên thửa đất 133, tờ bản đồ số 10, diện tích 56m2 mang trên chủ sử dụng là ông Bùi Đăng Thái.

Như vậy sự việc đã được kết luận rất rõ ràng và cụ thể nhưng khi tiến hành thực hiện lại không dứt khoát như vậy, tiếp tục gây sự bất bình và bức xúc đối với bà con trong dòng họ cũng như những người dân ở địa phương khi biết sự việc này.

Kể từ lúc có văn bản kết luận cho đến thời điểm thời gian mà văn bản này quy định   vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Dòng họ đã nhiều lần gửi đơn, thư tiếp lên UBND phường Định Công, UBND quận Hoàng Mai và nhiều cấp chính quyền của thành phố Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Di sản Văn hóa – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội… đề nghị được giúp đỡ giải quyết.

keets luận

 

Ngày 8/12/2015, ông Nguyễn Đức Hải Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai lại ký công văn số 2152/UBND – TT về việc đôn đốc UBND phường Định Công thực hiện kết luận thanh tra, tổ chức xử lý cưỡng chế dỡ bỏ công trình xây dựng trái phép của ông Đặng Văn Đức và báo cáo UBND quận trước ngày 30/12/2015. Bản thân UBND phường Định Công cũng ra Quyết định Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 42/QĐ-UBND ngày 1/3/2016 đối với ông Đặng Văn Đức thế nhưng mọi việc vẫn không thay đổi.

Tất cả diễn ra rất chậm chạp cho thấy đây là sự coi thường luật pháp của người vi phạm bên cạnh đó là sự không kiên quyết xử lý, không tuân thủ đầy đủ những quy định hành chính về quản lý của cơ quan cấp trên xuống cấp cơ sở khi được giao nhiệm vụ xử lý vi phạm (UBND phường Định Công).

Dòng họ lại kiên trì tiếp tục công việc đề nghị, yêu cầu các cấp chính quyền thực hiện đầy đủ các kết luận, quyết định của UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Định Công… đã có nhiều cuộc làm việc, gặp gỡ, trao đổi giữa các bên, các cấp. Cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, đưa thông tin trên Tạp chí dòng họ, trang web dòng họ để phản ánh về vụ việc, nhiều lần cử cán bộ, lãnh đạo cộng đồng đến và cùng với đại diện dòng họ Bùi Thịnh Liệt gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ chính quyền và nhiều phòng ban chức năng của phường, quận Hoàng Mai giải quyết việc. Cho đến sáng ngày 22 tháng 12 năm 2016  Ủy ban Nhân dân phường Định Công quận Hoàng Mai đã phải tổ chức thực hiện cưỡng chế công trình xây dựng lấn chiếm trái phép xâm hại lên khu mộ Thủy tổ Bùi Chí Đức của dòng họ Bùi Thịnh Liệt, phá dỡ nhà xây dựng trái phép trên thửa đất này. Tuy nhiên sau đó việc bàn giao vẫn chưa được thực hiện, tình hình này tiếp tục kéo dài từ đó.

 

15977576_1744218869239087_7587162633071908742_n

 15941272_1744219275905713_486547136590413873_n

 

Ông Bùi Nam Cố vấn Thượng nghị sỹ Đảng Xanh ở Australia đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về sự việc này. Sau đó Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã truyền đạt ý kiến, trao đổi tinh thần và nội dung mong muốn của dòng họ giải quyết trong vụ việc với ông Nguyễn Quang Hiếu Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.

Thời gian gần đây, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường quận kết hợp với UBND phường Định Công làm công tác hòa giải giữa hai bên nhằm tiến hành giải quyết sự vụ được nhanh chóng và dứt điểm nhưng tình hình vẫn chưa tiến triển được.

 

16114428_1744218965905744_4262103602532670462_n

 

Việc làm của ông Đặng Văn Đức là hoàn toàn sai, vi phạm Luật pháp, chính sách về quản lý đất đai của nhà nước và còn hơn thế khi có các quyết định, kết luận của chính quyền các cấp từ quận đến phường vẫn không chịu thực hiện. Việc hòa giải chỉ là biện pháp hỗ trợ để thực hiện quyết định cưỡng chế của quận Hoàng mai và phường Định Công không phải là biện pháp chính, tất cả mọi người đều phải tuân thủ Luật pháp của đất nước được thể chế hóa qua các Nghị định, chính sách…do đó việc giải quyết cần phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp.

Một lần nữa, chúng tôi những người dân của dòng họ Bùi Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng như những người họ Bùi thuộc Cộng đồng họ Bùi Việt Nam tổ chức đại diện cho Cộng đồng người họ Bùi ở trong cả nước và nước ngoài kêu gọi, đề nghị các cấp chính quyền từ trung ương tới thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai giúp đỡ giải quyết và đặc biệt là UBND phường Định Công tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm chỉnh các quyết định, kết luận để giải quyết công việc theo tinh thần của văn bản đã thông báo với bà con dòng họ Bùi và nhân dân, theo đúng Hiến pháp và quy định Pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam.

15941042_1744218835905757_4828147068400620256_n

 

                                                                                  Bùi Kỳ Nam

                                                            Chánh Văn phòng Cộng đồng họ Bùi Việt Nam