Quỹ khuyến học con dâu họ Bùi Quang ở thị trấn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Quỹ khuyến học con dâu họ Bùi Quang ở thị trấn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Quỹ khuyến học con dâu họ Bùi Quang ở thị trấn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Từ ý tưởng cùng kết nối nhằm động viên con em trong dòng họ chăm ngoan, học giỏi, các nàng dâu dòng họ Bùi Quang ở tổ 15, thị trấn Cẩm Xuyên đã thành lập tiểu ban khuyến học. Hơn 10 năm hoạt động, Tiểu ban Khuyến học con dâu dòng họ Bùi Quang đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, công tác khuyến học trong các dòng họ phát triển mạnh, có những dòng họ huy động được hàng trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phan Văn Nậm lại tâm đắc với dòng họ Bùi Quang bởi lý do đặc biệt: “ Công tác khuyến học dòng họ do con dâu đứng ra làm chủ. Chính hoạt động này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, gây hiệu ứng tích cực không chỉ trong lĩnh vực khuyến học”.

Tiểu ban Khuyến học con dâu dòng họ Bùi Quang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với cán bộ khuyến học huyện, thị trấn.

“Trăm nghe không bằng một thấy”, chúng tôi đã “mục sở thị” dòng họ Bùi Quang. Nhà thờ họ Bùi Quang được xây dựng trên khuôn viên thoáng, mát với thế tựa lưng vào làng và mặt nhìn ra đồng lúa ngút ngàn. Nhà thờ được xây dựng đơn giản với một dãy nhà vừa đủ đặt các bàn thờ tổ tiên, nội thất đơn sơ. Tuy nhiên, bên trong nhà thờ, cờ thi đua, bảng vàng ghi công đóng góp cho công tác khuyến học… đều được treo trang trọng. Đặc biệt hơn, những người con của dòng họ, trông ai cũng rạng ngời tự hào.

Chị Đặng Thị Lĩnh – Trưởng tiểu ban Khuyến học dòng họ Bùi Quang cho biết: Năm 2003, rất nhiều con em trong dòng họ thi đậu đại học, cao đẳng nên mọi người đều hồ hởi, phấn chấn. Một vài người đã đưa ra ý tưởng thành lập quỹ khuyến học con dâu. Từ ý tưởng đó, một bác dâu trong dòng họ (giờ đã mất) tiên phong đóng góp 10 ngàn đồng, hỗ trợ cho cuộc họp bàn thống nhất và ra mắt. Ban đầu thành lập, mới có 7 người tham gia.

Dòng họ Bùi Quang có 42 hộ. Con dâu của dòng họ chủ yếu làm nông nghiệp. Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng với sự hoạt động tích cực của tiểu ban khuyến học, sự nhiệt tình của các thành viên và ý nghĩa sâu sắc của công việc này nên hầu hết các chị đều tham gia. Đến nay, Tiểu ban Khuyến học dòng họ đã có 40 thành viên.

Cùng đó, tiền đóng góp quỹ cũng tăng dần. Ban đầu, quỹ thu 10 ngàn đồng/chị/năm, rồi tăng lên 20 ngàn đồng… và thời điểm hiện tại là 100 ngàn đồng. Số tiền thu hàng năm không lớn nhưng các chị đã tổ chức được rất nhiều hoạt động ý nghĩa, từ động viên, khuyến khích con cháu học giỏi, hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, đến thăm hỏi khi ốm đau, bệnh tật… Hàng năm, vào dịp rằm tháng bảy, con cháu tụ họp về nhà thờ đông đủ. Sau lễ cúng rằm là trao phần thưởng cho con em học giỏi, khích lệ tinh thần học tập ở các em lớp bé và động viên những em hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, tình anh em, họ hàng gắn bó keo sơn, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”…, gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Quý – thành viên của tiểu ban tâm sự: “Tôi về làm dâu họ Bùi từ năm 1979. Trước đây, khi chưa thành lập Tiểu ban Khuyến học, chúng tôi chưa bao giờ đến nhà thờ họ. Dường như việc họ chỉ là của đàn ông. Giờ thì mỗi lần giỗ tổ hay đêm rằm tháng bảy, tháng giêng đều tụ họp về đây, vui như ngày hội. Nhà thờ không chỉ là nơi tế họ mà còn là nơi thể hiện sự quan tâm, vun đắp cho thế hệ tương lai…

Rằm tháng bảy đến, các nàng dâu dòng họ Bùi Quang lại tất bật chuẩn bị những phần quà để phát thưởng cho cháu con trong niềm hân hoan, tự hào của cả dòng họ. Ông Bùi Quang Bỉnh (76 tuổi) – phấn khởi: “Rằm tháng bảy, cả họ đều tập trung đông đủ, ai cũng phấn khởi, đặc biệt là các cháu. Riêng chị em thì năm nào cũng hát bài “Bốn phương trời ta về đây chung vui”…

 Tác giả bài viết: Thục Chi

Nguồn tin: baohatinh.vn

HỌ BÙI QUANG, GIA HỘI – TỰ HÀO VỚI QUÁ KHỨ, VỮNG BƯỚC TRONG TƯƠNG LAI

Thủy tổ họ Bùi Quang, làng Gia Hội, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên được sinh ra và lớn lên trong một vùng quê, dòng họ có truyền thống yêu nước, khoa bảng. Cha Cụ làm quan Thượng phẩm dưới Triều nhà Trần, khi còn nhỏ theo cha học tập, lớn lên làm quan Ngũ Phẩm trong triều. Năm 1390, Nhà Hồ tiếm ngôi nhà Trần, có Tây Đô ở Thanh Hóa, do đó các quan đều phải về Thanh Hóa.

Ảnh Khu mộ Thủy Tổ họ Bùi Gia Hội

Thủy tổ họ Bùi Quang, làng Gia Hội, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên được sinh ra và lớn lên trong một vùng quê, dòng họ có truyền thống yêu nước, khoa bảng. Cha Cụ làm quan Thượng phẩm dưới Triều nhà Trần, khi còn nhỏ theo cha học tập, lớn lên làm quan Ngũ Phẩm trong triều. Năm 1390, Nhà Hồ tiếm ngôi nhà Trần, có Tây Đô ở Thanh Hóa, do đó các quan đều phải về Thanh Hóa. Các cựu thần nhà Trần không phục nhà Hồ, vẫn nhớ nhà Trần, nhưng để tránh bị giết hại phải theo về Tây Đô. Cụ cho gia đình vào ở Thiệu Châu, Thanh Hóa. Hồ Quý Ly thua trận, dần lùi vào Tây Đô, định dựa vào dải đất phía nam để chống quân Minh, nhưng không thuận lòng dân nên bị thất bại.

Giặc Minh đô hộ nước ta, sát hại nhân dân và quan lại nhà Hồ, vì vậy nhiều người phải đổi họ, thay tên, rời bỏ quê hương, bản quán. Cụ Bùi Bá Lịnh dòng dõi họ Bùi là một người trong số đó. Từ làng Go, Thiệu Châu, Thanh Hóa, Thế Cao Tổ Bùi Bá Lịnh đến lập nghiệp tại xóm Hội Sơn, làng Gia Hội vào cuối thời Lê Mạc (1527-1540) và đổi tên thành Bùi Quang Nghị, cốt giữ họ Bùi làm gốc. Do vậy con cháu cụ đều lót Bùi Quang, như Cụ Bùi Quang Sở (con thứ), Bùi Quang Hoa (con út)…

Cụ Bùi Bá Lịnh là Chánh đội trưởng trong quân Lê – Trịnh thời cuối Lê, trông giặc các vùng giáp ranh với Chúa Nguyễn, nơi trước đây khi vua Lê ThánhTông nam chinh đã có bài thơ nổi tiếng Di Luân hải tấn. Cụ là người nhân nghĩa, theo đạo Phật, làm nghề đúc chuông, tạc tượng…..và có công lớn trong việc xây dựng đền thờ, miếu mạo. Từ đó đến nay, Họ Bùi Quang, làng Gia Hội nay là thị trấn Cẩm Xuyên đã phát triển qua 15 đời với nhiều chi họ, con cháu đông đúc, ăn nên làm ra, đỗ đạt và có nhiều công lao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, biến cố của thời gian, nhưng dòng họ Bùi Quang luôn phát huy truyền thống quê hương, đất nước, cần cù, chịu khó trong học tập, lao động, sản xuất, anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, hoàn thành nghĩa vụ của người công dân và trách nhiệm của người con, cháu họ Bùi. Dù ở thời kỳ lịch sử nào thì con cháu họ Bùi luôn là người trung nghĩa, vì nước, vì dân: Cụ Bùi Quang Sở là con trai trưởng của Thế Cao Tổ Bùi Quang Nghị và Thế Cao Tổ Tỉ Trương Thị Biệt. Ông đã tham gia quân đội vào cuối thời kỳ Lê Mạc (thời kỳ 1527 – 1540), có công trạng trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, đặc biệt là lặn xuống biển đến tàu giặc, gắn chuông lên tàu sau đó rung chuông làm cho quân giặc hoảng sợ và quân ta đánh lên tàu buộc giặc phải đầu hàng. Ghi nhận công lao của cụ Bùi Quang Sở, triều đình đã phong tặng chức “Đô úy Ngự tiền”. Cụ Bùi Quang Hoa con út Thế cao tổ được Triều Lê phong “Dực bảo Trung Hưng Tôn Thần”, cụ Bùi Bá Khuê “Đinh điền Phó sứ Triều Nguyễn”, Bùi Quang Đốc “Tả thị lang bộ hình bộ hình Triều Nguyễn”, Bùi Ngọc Hiền – Chánh Ngự Phẩm, Bùi Quang Thích -Tuần Vũ Thái Nguyên – Hà Tĩnh, Bùi Quang Anh – Chánh tổng sau lên cai quản một vùng như cấp huyện thời Nhà Nguyễn…

Đến nay, họ Bùi Quang, làng Gia Hội có 10 chi họ, với trên 650 hộ, 1300 đinh, con cháu ăn nên, làm ra, thi cử đậu đặng, thành đạt, có nhiều kỹ sư, bác sỹ, thạc sĩ, tiến sĩ, nhà văn, doanh nghiệp, nhà quản lý đang tích cực học tập, lao động, sản xuất, đóng góp cùng với cấp ủy, chính quyền xây dựng cuộc quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng với tiền nhân họ Bùi Quang thủa khai sinh, lập địa. Đúng như đánh giá của nhà bác học Lê Quý Đôn “Con cháu sinh sôi nảy nở, công danh, sự nghiệp rạng rỡ vẻ vang từ đầu đời Lê Trung Hưng, bầy tôi kế thế, tộc thuộc lớn lao, nói đến nhà quý hiển nhất, chỉ có họ Bùi mà thôi”.
(Nguồn: Ngự chế Việt Sử Tống Vịnh, quyển 6, mục trung nghĩa của Dục Anh Tông Hoàng đế ( Tự Đức) và Gia phả họ Bùi Quang)
Bùi Quang Thái Sơn