SỨC MẠNH ĐOÀN KẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI CON HỌ BÙI TỈNH HÒA BÌNH

SỨC MẠNH ĐOÀN KẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI CON HỌ BÙI TỈNH HÒA BÌNH

Hướng về Đại hội Đại biểu Cộng đồng họ Bùi Việt Nam lần thứ III

 

              SỨC MẠNH ĐOÀN KẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI CON HỌ BÙI     

                                                      TỈNH HÒA BÌNH

 

         Hòa Bình là một tỉnh miền núi của vùng Tây bắc bộ. Người dân ở đây gồm nhiều dân tộc, nhưng đông đảo hơn cả vẫn là dân tộc Mường. Và trong dân tộc Mường thì họ Bùi chiếm tới già nửa dân số. Người họ Bùi sống hiền lành, thật thà, chất phác, cần cù chịu thương chịu khó và đặc biệt là tính đoàn kết rất cao.

      Từ năm 2012 khi biết đến tổ chức dòng họ Bùi được thành lập ở mọi nơi từ trung ương đến địa phương và ở 1 số tỉnh thành đã có Ban Liên lạc, hội tụ những người con cùng dòng họ về bên nhau đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng chia ngọt sẻ bùi và giao lưu với nhau trên khắp đất nước.

 

    

 

       Hòa cùng với khí thế hội tụ, chung tay đoàn kết đó một Cộng đồng họ Bùi huyện Lương Sơn đã ra đời và duy trì hoạt động, dù có những lúc khó khăn không có người. Từ đó, Cộng đồng họ Bùi ngày càng được nhân rộng trên toàn tỉnh. Được sự giúp đỡ, kết nối và phát triển dòng họ của Cộng đồng họ Bùi Việt Nam đến tháng 6 năm 2017 Ban Liên lạc lâm thời họ Bùi tỉnh Hòa Bình được thành lập. Sau khi lập, BLL lâm thời họ Bùi Hòa Bình bắt tay vào hoạt động với những việc làm thiết thực là chung tay, góp sức, giúp đỡ những người họ Bùi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh.

        Ngoài việc đóng góp hỗ trợ làm việc thiện, anh chị em trong BLL lâm thời đã kêu gọi các mạnh thường quân, các cá nhân, tổ chức và các Câu lạc bộ họ Bùi, Cộng đồng họ Bùi Việt Nam ủng hộ giúp đỡ bà con Hòa Bình gặp khó khăn, hoạn nạn do thiên tai, bão lũ. Với tình đoàn kết gắn bó dòng tộc và phương châm; lá lành đùm lá rách, lá rách ít bọc lá rách nhiều. Nhiều câu lạc bộ, tổ chức thiện nguyện đã mọc lên trên các huyện thị và thành phố, động viên giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vơi đi những đau thương mất mát và dần ổn định cuộc sống.

 

    

 

       Đặc biệt là đã giúp đỡ được 2 chị em cháu Bùi Thị Diệu cháu Bùi Văn Kỳ ở huyện Lạc Sơn bị mất cả cha lẫn mẹ và ông bà nội cũng không còn. Cháu Kỳ bị câm bẩm sinh, cháu Diệu không may lại bị ngã gãy chân. Nhóm thiện nguyện họ Bùi Hòa Bình đã giúp đỡ các cháu chữa bệnh, cùng địa phương xây lại ngôi nhà đã dột nát và cho 2 cháu học nghề để ổn định cuộc sống. Những ngày gần Tết, cháu Bùi Văn Kỳ đã được vợ chồng chị Bùi Mỵ đón từ trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Long Thành, thành phố Hòa Bình đưa về quê Yên Phú, huyện Lạc Sơn để đón Tết trong ngôi nhà mới xây dựng bằng tấm lòng nhân ái của bà con cô bác họ Bùi cả nước… của CLB họ Bùi Hà Nội, thầy Bùi Lập, bà con họ Bùi Hòa Bình, họ Bùi Hải Phòng… đã giúp làm đẹp cho đời. Hai cháu Diệu, Kỳ được chữa bệnh, được đi học, có ngôi nhà nhỏ che nắng mưa… 50 triệu đồng dù chưa nhiều nhưng đã đem lại sự ấm áp, niềm tin yêu cuộc sống cho các cháu… Diệu và Kỳ còn được đón nhận quà Tết của sở LĐTB XH tỉnh Hòa Bình, Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hà Nam và CLB họ Bùi Hòa Bình… thật trân trọng những tấm lòng.

      Ban Liên lạc giúp đỡ gia đình em Bùi Văn Tiến xã Đồng Ruộng huyện Đà Bắc bị lũ cuốn trôi hết nhà cửa, ruộng vườn và tài sản, đau đớn hơn cả là đã cướp đi người vợ thân yêu để lại cho anh 3 đứa con thơ dại. Cùng với sự giúp đỡ chia sẻ đùm bọc của các tổ chức và kết hợp cùng địa phương đã xây lại ngôi nhà tình nghĩa và ổn định cuộc sống cho 3 bố con anh.

        Ban Liên lạc lâm thời họ Bùi tỉnh cũng đã kết hợp với Cộng đồng họ Bùi Việt Nam và Cộng đồng họ Bùi các tỉnh, các câu lạc bộ họ Bùi trên toàn quốc và cả các cá nhân họ Bùi nước ngoài ủng hộ trao quà, tiền mặt, quần áo, chăn màn, mũ bảo hiểm, gạo, muối, mì tôm… và các vật dụng cần thiết cho bà con các xã Đồng Ruộng, Mường Chiềng huyện Đà Bắc, bà con xóm Khanh và các xóm lân cận của xã Phú Cường huyện Tân Lạc trong đợt lũ quét lịch sử năm 2017.

       Thay mặt BLL họ Bùi Hòa Bình ông Bùi Hoàng Bột đã trao quà tết của CLB thơ VN tỉnh Hà Nam, đại diện Hội truyền thống Công binh Hà Nội – BLL quận Đống Đa và BLL họ Bùi Hòa Bình trao cho hai gia đình chị Bùi Thị An và Bùi Thị Xuyến xóm Rộc xã Bình Hẻm, Lạc sơn, Hòa Bình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhận quà hai gia đình rất cảm động và biết ơn các nhà hảo tâm đã dành tình cảm cho họ. Các thành viên BLL họ Bùi Hòa Bình đã dành tình cảm, nhường cơm sẻ áo cho những gia đình còn khó khăn, giúp họ vượt qua và yên tâm làm ăn.

 

    

 

       Rồi nhiều câu lạc bộ thiện nguyện mọc lên, thường xuyên đi quyên góp ủng hộ các gia đình, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các bệnh nhân nằm viện… và kết hợp cùng địa phương xây được những ngôi nhà tuy đơn sơ nhưng ấm áp nghĩa tình. Như nhóm thiện nguyện Ánh Dương huyện Lương Sơn, nhóm thiện nguyện 28 Lạc Sơn…   Các nhóm đã nêu cao được tình đoàn kết dòng tộc và kết hợp cùng nhiều họ khác đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia đùm bọc như anh em ruột thịt một nhà. Từ đó tới nay những người con họ Bùi tỉnh Hòa Bình luôn tay trong tay ca bài ca kết đoàn, tiếp bước những người đi trước, kết nghĩa giao lưu với các câu lạc bộ và các cộng đồng họ Bùi các tỉnh luôn nêu cao khẩu hiệu họ Bùi Việt Nam: đoàn kết – tương trợ và phát triển. Luôn tôn vinh tổ tiên, động viên con cháu, hướng tới tương lai, gìn giữ những tinh hoa của dòng họ văn hiến.

      Ngày 17/5/2018 Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình đã được kiện toàn, và đã bầu ra được BCH Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình trong không khí vui vẻ, chan hòa tình cảm, thắm tình dòng tộc của con dân họ Bùi Hòa Bình cùng với 15 đoàn đại biểu các tỉnh đến dự, giao lưu và chúc mừng. Cụ Giáo sư – Thiếu tướng – Chủ tịch BCH Cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã phát biểu, chỉ đạo hội nghị và biểu dương những việc làm ý nghĩa và kết quả mà Cộng đồng họ Bùi Hòa Bình đã làm được trong thời gian qua.

 

     

 

     

 

      Cụ Chủ tịch còn cho biết những nghiên cứu của các nhà khảo cổ học đã chứng minh người Mường họ Bùi đã có mặt từ rất lâu đời ở tỉnh Hòa Bình. Minh chứng là những di vật được tìm thấy trong hang đá (hang Chổ) của xã Cao Răm huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình. Và những tập tục của người Việt cổ vẫn còn lưu lại trong đời sống hàng ngày của người Mường HB… Những điều đó nói lên rằng chính Hòa Bình chính là mảnh đất Tổ của họ Bùi.

      Cụ Bùi Phan Kỳ xúc động căn dặn con cháu họ Bùi phải Đoàn Kết ghi nhớ công lao của những anh hùng họ Bùi – những người đi trước, giữ gìn và lưu truyền những nét thuần phong mỹ tục – bản sắc văn hóa dòng họ Bùi quý hiển cho con cháu đời sau…

     Tiếp thu lời cụ dạy, Chủ tịch Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình ông Bùi Thanh Bồng đã khẳng định: họ Bùi Hòa Bình luôn đoàn kết một lòng chung tay sát cánh bên nhau hòa cùng với những dòng họ khác trong tỉnh nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng văn minh tiến bộ và giàu đẹp.

 

                                                                            BÙI THỊ THỦY, HÒA BÌNH