Thông báo về việc chọn câu chữ để khắc lên trụ biểu lăng ngài Tỵ tổ.

Thông báo về việc chọn câu chữ để khắc lên trụ biểu lăng ngài Tỵ tổ.

Kính gửi: Các phái, các chi, qúy chú, bác và anh chị em trong toàn thể cộng đồng họ.

Thực hiện Chương trình xây dựng, trùng tu các công trình thờ tự của họ trong giai đoạn 2015-2020, Hội đồng họ đang triển khai trùng tu, nâng cấp công trình lăng mộ Ngài Tỵ Tổ.

Ngài Tỵ Tổ (đời thứ I) của họ ta tên là Đoàn Chính Tâm, thế kỷ thứ 16, Ngài sinh sống và tạ thế tại làng Lương Niệm, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ Thủy Tổ (đời thứ II) của họ ta tên là Đoàn Văn Bài (Khai Canh, con trai của Ngài), sinh ở làng Lương Niệm, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Khoãn năm 1558, Cụ theo đoàn quân Nghĩa Dũng của Chúa Tiên – Nguyễn Hoàng vào trấn thủ vùng đất Phú Xuân – Thuận Hóa.

Khoảng cuối thế kỷ 16, Cụ Đoàn Văn Bài, sau khi ổn định cuộc sống ở quê hương mới (làng Mỹ Lợi, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên) đã trở về cố hương làng Lương Niệm để thăm viếng tổ tiên, họ hàng, cha mẹ. Bấy giờ, người cha thân yêu của Cụ đã không còn nữa. Bằng tấm lòng thành kính và hiếu thảo của mình, Cụ đã trình, thuyết phục và được gia tộc đồng ý cho phép di dời hài cốt của thân phụ, đưa về cải táng ở làng Mỹ Lợi, để tiện việc chăm sóc, phụng thờ. Nhờ đó, chúng ta hôm ngay mới có được di cốt và lăng mộ của Ngài.

Trong quá khứ, các bậc tiền bối đã xây dựng lăng mộ Ngài Tỵ Tổ, đến nay trải qua hàng trăm năm, mặc dù đã trùng tu, tôn tạo một số lần, nhưng không tránh khỏi xuống cấp, thêm nữa kiến trúc của lăng chưa hoàn chỉnh, chưa đáp ứng lòng mong muốn của con cháu, vì vậy Hội đồng Họ quyết định trùng tu, nấp cấp với quy mô lớn hơn, triến trúc phù hợp hơn. Đặc biệt lần này sẽ xây mới ở mặt trước lăng Ngài bốn trụ biểu, cao 7 mét (tương tự như bốn trụ biểu ở lăng Cụ Khai Canh Đoàn Văn Bài).

Việc xây mới bốn trụ biểu này đã đặt ra vấn đề phải chọn câu chữ để khắc lên mặt trước của các trụ biểu.

Để việc tuyển chọn câu chữ khắc lên bốn trụ biểu đạt kết quả, Hội đồng Họ đã tổ chức cuộc họp vào chiều ngày 23-6-2015, sau khi bàn bạc đã thống nhất một số tiêu chí có tính nguyên tắc sau đây:

  1. Về chữ. Không chọn loại chữ của nước ngoài, chỉ chọn chữ Việt.
  2. Không tìm thầy để xin chữ như trước, mà dựa vào sự đóng góp của cộng đồng con cháu trong toàn họ để tuyển chọn câu chữ.
  3. Câu chữ được chọn để khắc phải súc tích, ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo. Nội dung hàm chứa triết lý làm người đơn giản nhưng sâu sắc, ý nghĩa vượt không gian và thời gian, xuyên suốt mọi lứa tuổi, mọi giới tính, xuyên suốt từ thế hệ này sang thế hệ khác.
  4. Việc chọn câu chữ phải phù hợp với khuôn khổ bốn mặt trước của trụ biểu: Đủ 4 câu, số lượng mỗi câu từ 8 đến 14 chữ. Kích thước to nhỏ của chữ sẽ tùy thuộc vào diện tích mặt trụ. Kiểu chữ chọn khắc phải vừa đẹp vừa rõ.
  5. Cách tiến hành chọn câu chữ. Ban tổ chức trưng cầu ý kiến trong toàn Họ, mọi tập thể và cá nhân đều có quyền và nghĩa vụ tìm kiếm câu chữ phù hợp với tiêu chi nêu trên để gửi về Ban Tổ chức.

Thời gian trưng cầu ý kiến: Bắt đầu từ ngày 25-6-2015 và kết thúc vào ngày 15-8-2015.

Để tiện việc tìm câu chữ gửi về Ban tổ chức, xin gửi mấy câu phù hợp với tiêu chí làm mẫu. Ví dụ như các câu:

* LƯƠNG NIỆM NƠI SINH, MỘT ĐỜI TẬN TỤY

MỸ TOÀN NƠI NGHĨ, MUÔN THUỞ PHÙ TRÌ.

(Mỹ Toàn là ấp, tiền thân của làng Mỹ Lợi ngày nay).

* CÔNG CHA NHƯ NÚI, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC

BỔN PHẬN LÀM CON, CHỮ HIẾU ĐỂ ĐẦU.

* CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

MỘT LÒNG THỜ MẸ KÍNH CHA, CHO TRÒN CHỮ HIẾU MỚI LÀ ĐẠO CON…….vv.

Nay Hội đồng Họ gửi Thông báo này đến các phái, các chi, chú bác, anh chị em nội ngoại trong toàn họ với tinh thần trước để thông báo việc làm của Họ, đồng thời kêu gọi tất cả các tổ chức, tập thể, cá nhân nêu cao lòng hiếu thảo của mình, nhiệt tình hưởng ứng, tích cực đóng góp vào việc tìm kiếm, tuyển chọn câu chữ để khắc lên bốn trụ biểu.

Mọi thư từ, liên lạc đề nghị thông qua địa chỉ sau:

+ Ông Đoàn Đợi, Thôn 3, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điện thoại số: 0903848656.

+ Ông Đoàn Phức, Thôn 1, xã Vinh  Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điện thoại số: 01213573250.

+ Ông Đoàn Tích, Thôn 1, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điện thoại số: 0906763097.

+ Ông Đoàn Hoài Trung, Thôn 4, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên. Điện thoại số: 0974484315. Email: doanlethaolinh@gmail.com

Nhận được thư này, Hội đồng họ đề nghị các phái, các chi và toàn thể chú bác, anh chị em nội, ngoại hưởng ứng nhiệt tình, sôi nỗi. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp cụ thể của chú các bac, anh chị em nội ngoại trong thời gian sớm nhất.

Mỹ Lợi, ngày 25 tháng 6 năm 2015

                                                Hội Đồng Họ Đoàn Mỹ Lợi

                                                                 Hội Chủ                                                                                                                        

                                                              ĐOÀN ĐỢI