LÁ THƯ PHẢN ÁNH CỦA CHỊ BÙI LỆ DUNG (CON GÁI GIÁO SƯ BÙI PHAN KỲ-CHỦ TỊCH BCH CĐHB VIỆT NAM)

LÁ THƯ PHẢN ÁNH CỦA CHỊ BÙI LỆ DUNG (CON GÁI GIÁO SƯ BÙI PHAN KỲ-CHỦ TỊCH BCH CĐHB VIỆT NAM)

        LÁ THƯ PHẢN ÁNH CỦA CHỊ BÙI LỆ DUNG (CON GÁI GIÁO SƯ BÙI PHAN KỲ-CHỦ TỊCH BCH CĐHB VIỆT NAM)

 

     Lời Ban Biên tập trang WEB hobuivietnam.vn:

Sau khi ông Bùi Ngọc Khôn dùng lá thư của chị Bùi Lệ Dung để công bố kèm với cái gọi là “Nghị quyết Thường trực” mà ông và nhóm ủy viên Thường trực tự tổ chức họp và ra văn bản, gửi đi nhiều nơi. Đáp ứng lời đề nghị của nhiều thành viên trong Cộng đồng và các vị lãnh đạo chủ chốt các Ban Chấp hành, Ban Liên lạc, Ban LL lâm thời, Ban Vận động Cộng đồng họ Bùi các tỉnh, thành phố, huyện thị và cơ sở, nhất là các địa phương phía Bắc, phía Nam xa Hà Nội cần biết rõ sự thất việc gây bất ổn tại Thường trực BCH CĐHB VN hiện nay.

     Ban Biên tập Website hobuivietnam.vn thuộc Ban Thông tin Văn hóa CĐHB VN có nhiệm vụ, quyền hạn công bố các văn bản, tài liệu của Cộng đồng, nhằm công khai thông tin, minh bạch sự thật, để bà con trong Cộng đồng xem xét, đánh giá rõ đúng, sai đối với những Ủy viên Thường trực cố ý sai phạm, cần phải điều chỉnh hành vi gây hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng xấu tới hoạt động Họ tộc, nhất là đối với Đại hội III toàn quốc sắp tới.

     Chúng tôi xin đăng toàn văn lá thư của chị Bùi Lệ Dung gửi Ban Chấp hành Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, Chủ tịch BCH các tỉnh, thành phố, ngày 30 tháng 12 năm 2017:

 

                Kính gửi Ban chấp hành cộng đồng họ Bùi Việt Nam

                              Chủ tịch ban chấp hành các tỉnh, thành phố

       Tên tôi là: Bùi Lệ Dung, sinh năm 1956, con gái ông Bùi Phan Kỳ, Chủ tịch ban chấp hành họ Bùi Việt Nam

       Tôi phải viết thư này để làm rõ vì sao chúng tôi lại có lá thư ngày 11- 12 – 2017 mà ông Khôn đã nhân bản để gửi đi, hỗ trợ cho lập luận của mình.

       Sau khi được xem cái gọi là Nghị quyết hội nghị thường trực BCH ngày 25-12-2017, trong đó anh Bùi Xuân Trường đã ủng hộ ông Bùi Ngọc Khôn để phế truất chủ tịch ban chấp hành họ Bùi VN. Tôi thấy động cơ của anh Trường trong việc tìm gặp tôi có nhiều vấn đề cần làm rõ. Tôi xin phản ánh trung thực quá trình anh Trường gặp gỡ vợ chồng tôi như sau:

       Đầu tháng 10- 2017, anh Trường gọi điện đến cho tôi là người chưa quen biết, nói về việc họ, kể lể nhiều vấn đề phức tạp, tôi nói “không thể nghe qua điện thoại nên gặp trực tiếp, tôi mới hiểu được”. Anh Trường tìm đến nhà riêng, gặp vợ chồng tôi tự giới thiệu về mình rồi tiết lộ việc họ: Anh Trường nói:

      “Hiện tại tổ chức họ được chia làm 2 phe…”

Phe 1: Gồm cụ Kỳ, ông An, ông Phác, ông Nam, ông Vượng, ông Cộng Hòa, ông Ngợi.

Phe 2: ông Nghê, ông Khôn, ông Ngật, ông Kiến Thành

Tôi hỏi: Thế anh thuộc phe nào? Anh Trường nói: “Em ở trung gian”. Và anh tự khẳng định:

     1/ Anh đã đóng góp tài chính cho họ Bùi rất nhiều.

     2/ Anh cung tiến nhiều cho chùa chiền…

    3/ Anh đề nghị vợ chồng tôi tác động để cụ Kỳ nghỉ vì hiện nay có mấy người: Ông Ngợi, ông Nam, ông Vượng… vốn là những người bất tài, không có trình độ, làm nhiều việc sai trái, không giải trình được quĩ họ nên luôn dựa vào cụ để làm bình phong, lại muốn giành các vị trí trong họ,“nếu họ làm em nghỉ luôn rồi rút hết quĩ họ”. Anh Trường đánh giá bố tôi là người có uy tín, có trình độ nên đi đâu họ cũng lôi cụ đi.

      Anh đề xuất vợ chồng tôi 2 điều:

     1/ Anh chị nên động viên cụ nghỉ thì mọi việc tốt đẹp, không ai động chạm, dù cụ có ký sai, do những người kia báo cáo sai. Thế là nhẹ nhàng, cụ vẫn giữ được uy tín, mấy người bất tài kia có giỏi thì tự thân, không dựa được vào cụ nữa.

     2/ Nếu không nghỉ chắc chắn phe cụ sẽ thua, tất cả buộc lòng phải vạch ra cái sai phạm của cụ… Và buộc cụ nghỉ. Anh Trường luôn nói cụ nhiều công sức đóng góp, cụ có trình độ, có uy tín, được mọi người nể trọng, không muốn cụ do tuổi già, không thường xuyên đến được văn phòng để nắm hết tình hình nên bị lợi dụng.

     3/ Chúng em sẽ làm theo yêu cầu của cụ, rồi tôn vinh trước khi cụ nghỉ.

     Tôi thiết nghĩ: Gặp được anh Trường là người con họ Bùi, biết trọng đại nghĩa, biết bảo vệ người có công, có tâm đóng góp xây dựng dòng họ, chùa chiền, chúng tôi thầm nghĩ: Anh là người thành đạt nhưng không quên làm những việc tích đức, tạo phúc… Vì vậy tôi đã tin anh Trường, nghĩ đến người cha đã 92 tuổi, trước bối cảnh phe phái quá phức tạp, như anh Trường kể mà cụ vẫn muốn cố gắng hoàn thành trách nhiệm cho hết nhiệm kỳ thì thật là quá tải, đối với người cha đã bao năm trận mạc, suốt đời cống hiến không ngơi nghỉ… những năm cuối đời lại bị lợi dụng tai tiếng.

      Vậy tốt nhất là nên chấp nhận đề xuất của anh Trường.

      Anh Trường đã hướng dẫn tôi viết, bằng một tin nhắn vào điện thoại (Tôi xin in lại kèm theo lá thư này). Qua cái gọi là: Nghị quyết hội nghị thường trực ngày 25-12-2017 của các vị chúng tôi thấy:

     1/ Nếu thực sự có 2 phe, thì anh Trường không đứng trung gian như anh nói, mà đang núp bóng ông Khôn nhằm mục đích không đoàng hoàng, trong sáng. Nếu anh Trường tham gia dòng họ “không được lợi lộc gì” mà sao phải quyết liệt chiếm lĩnh vị trí trong họ đến vậy? không những anh vận động vợ chồng tôi mà còn đích thân cùng anh Khoa đến nhà riêng thuyết phục bố tôi nghỉ? Vì cớ gì mà anh Trường cần bố tôi nghỉ ngay đến mức phải yêu cầu chúng tôi ngăn cho kỳ được việc cụ đi dự đại hội ở Hải Phòng vì lý do: “Đại hội đó phức tạp lắm…”

      Nghe anh nói hầu hết những người kia đều yếu kém Vị chủ tịch được anh khen, mà sao tìm mọi cách để hạ nhanh đến vậy ???

      Phải chăng anh muốn lật đổ, đứng lên thay vị trí chủ tịch, lãnh đạo cả dòng họ sao? Cá nhân tôi đánh giá nếu nhân cách như vậy, đức độ như vậy, tốt nhất anh nên rút khỏi dòng họ như anh đã nói với vợ chồng tôi, cho họ được yên bình. Tôi chỉ là một người con gái họ Bùi được tiếp xúc với anh, rồi thấy anh hành xử, đã kích động đến mức tôi cũng trở thành một người con bất hiếu với cha mình, người cha mà tôi suốt đời tôn trọng, tin tưởng, chưa một lần làm trái ý.

    Cái đáng nói mà tôi nhận ra rõ nhất là: Anh nói sai, anh làm ngược 180 độ những điều anh hứa với chúng tôi:

      1/ Anh thương bố tôi ư? Sao anh dám hỗn hào?

      2/ Các anh tôn vinh bố tôi ư? Sao các anh xúm lại làm văn bản phế truất?

     3/ Đối với bậc tiền bối, cha ông mà anh sử sự thế sao? Ân huệ là đâu? Nguồn cội là đâu?

     4/ Nếu anh Trường cùng nhóm ông Khôn đủ tài – đức thì nhất định đại hội sẽ hân hoan bầu các anh, đâu phải làm các cách này?

     Hiểu rõ được bố tôi xưa nay là người ngay thẳng, trung thực, lại làm việc họ đã hơn chục năm, không phải người dại dột để cho kẻ xấu lợi dụng, nên chúng tôi tôn trọng công việc của bố tôi, tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến việc này, sẵn sàng tham gia ý kiến khi cần.

     Cuối cùng xin các vị coi lá thư ngày 11-12-2017 của chị em chúng tôi, là một việc đã làm theo đạo diễn của anh Trường mà chúng tôi đã ngộ nhận về thiện chí của người đó.

                                                                   

                                                                                        Kính thư

                                                                                Ngày 30-12-2017

                                                                                     (ký tên)

                                                                                  Bùi Lệ Dung