THƯ NGỎ (của Nguyên Trưởng ban Ban Liên lạc Lâm thời Bùi Huy Phác) 13 NĂM SAU THƯ NGỎ BAN ĐẦU- NĂM 2005

                        THƯ NGỎ (của Nguyên Trưởng ban Ban Liên lạc Lâm thời Bùi Huy Phác) 13 NĂM SAU THƯ NGỎ BAN ĐẦU- NĂM 2005

                                                    THƯ NGỎ

            (của Nguyên Trưởng ban Ban Liên lạc Lâm thời Bùi Huy Phác)                                

             13 NĂM SAU THƯ NGỎ BAN ĐẦU- NĂM 2005

 

 

      Hà Nội, ngày 1-1-2018                                                                                                 

Kính thưa toàn thể bà con trong Gia Tộc,

Những mốc thời gian đặc biệt đối mỗi người, thường gợi nhớ trong ta nhiều điều. Vào ngày 19-12 vừa qua, tôi bỗng nhớ lại ngày này 14 năm trước: 19-12-2004.         

Hôm đó, có 24 người trong số 41 anh chị em gốc Bùi, nguyên quê nhiều tỉnh, sinh sống và làm việc tại Thủ đô được mời, đã đến gặp mặt lần đầu bàn việc chung tay đưa Hoạt Động Dòng Họ mở ra phạm vi cả nước. Biên niên hoạt động Họ Bùi Việt Nam ghi nhận đó là Ngày Khởi Xướng.                                                                       

Lãnh ý anh em trong ngày đó, tôi có viết lá Thư Ngỏ gửi toàn thể bà con Họ Bùi cả nước, đặt vào trang mở của tập Thông tin Họ Bùi Việt Nam số 1.

Nhớ lại ít ngày sau, vào dịp về dự Giỗ Tổ một chi Họ Bùi tại thôn Di Luân (Quảng Bình), ba chúng tôi đã thật xúc động khi nghe bà con từ Hà Tĩnh cùng vào dự lễ, phô rằng: Vì chỉ có trong tay một bản nội san, bà con liền photo riêng lá Thư Ngỏ để phân phát, truyền tay nhau. Nó như một cánh én báo tin Xuân. Thông điệp truyền đi là Tiếng gọi hợp quần của Dòng Họ.   

Thật là phước hạnh cho phận sự của lá Thư Ngỏ ban đầu. Với tâm thức còn vẹn nguyên từ ấy, do công việc Dòng Họ diễn ra quanh Văn phòng BCH ở Hà Nội những ngày này có nhiều điều không ổn, xin cho phép tôi giãi bày đôi điều trong lá Thư Ngỏ lần này ở góc tôi được thấy, như để cùng lý giải và tiếp tục dựng xây.

Lời đầu tôi muốn thưa rằng: hoạt động Dòng Họ trên phạm vi cả nước là một loại hoạt động có nhiều nét đặc thù. trước nay chưa có tiền lệ. Không có mẫu hình nào làm chuẩn.Thực tế diễn ra hơn mười năm qua đã đem đến những bài học được đúc kết vào năm 2014 đã công bố trong tập “Mười năm thành lập và hoạt động của Công Đồng Họ Bùi Việt Nam”bài học số 1 là “tuyệt đối không vì danh vì lợi”(1). Trên thực tế nó đã chi phối thường xuyên đến từng công việc cụ thể trong hoạt động Dòng Họ. Những sự không đồng thuận nếu không được cởi mở, trao đổi chân tình thấu đáo, không được kịp thời phân rõ đúng sai thì sự rối loạn xảy ra là một điều dễ hiểu..

   Điều này đã được bộc lộ trong 13 năm qua khiến Dòng Họ đã trải nhiều khúc thăng trầm. Mỗi thời đoạn chuyển giao giữa hai kỳ Đại hội, lại nổi lên sự rối loạn về vấn đề nhân sự, như một hội chứng bệnh tật. Sau Đại hội II đã từng có người đứng lên triệu tập các cuộc hội họp riêng, to tiếng bịa đặt, thóa mạ, lôi kéo, lật đổ… Đã từng tự khắc con dấu riêng để biểu thị vật chứng nắm “quyền bính”… Đã từng dùng tiền bạc quà cáp, mặc cả mua chuộc nhau, gây bè kéo cánh…Cũng đã từng làm cho Cộng đồng ta phải lao đao, vất vả lắm mới dẹp yên được. Cũng đã từng thấy khi động cơ riêng không toại nguyện, mấy người nọ đã xa lánh Cộng đồng, ngoảnh mặt làm ngơ về hoạt động Dòng Họ… Sự lặp lại của hội chứng này phải chăng có tính chu kỳ?

 1. Một trong những vấn đề lớn ngay từ lúc khởi đầu là vị trí Người Chủ trì công việc Dòng Họ cả nước. Khi khởi sự, tôi luôn biết bản thân mình còn nhiều yếu kém. Vì sự nghiệp của Dòng Họ, tôi đặt vấn đề với anh em và bản thân luôn để tâm tìm kiếm những “ứng viên” trong những người con tài đức của Họ ta, mong muốn các vị gánh cho việc ấy.

      2.1 Vào đầu năm 2005, ngay sau khi phát động, Dòng Họ đã được Phương Nam hưởng ứng sôi nổi, bác Bùi Thiện Ngộ được Cộng đồng Họ Bùi trong đó mời giữ vị trí Trưởng Ban Liên lạc Họ Bùi thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh phía Nam. Tin này đem đến cho tôi một chỗ dựa và hy vọng.Trong mấy ngày ngắn ngủi vào thành phố HCM không gặp được bác, tôi đành liên hệ qua điện thoại trân trọng đề nghị bác đảm nhận cho vị trí Trưởng Ban liên lạc Họ Bùi Việt Nam. Bởi chúng ta mong muốn với đức cao vọng trọng của vị huynh trưởng này, sự chủ trì của bác sẽ là một động lực lớn cho hoạt động Dòng Họ trên địa bàn cả nước. Nhưng, lúc đó bác đã bảo tôi: “Các anh ngoài ấy làm rất bài bản rồi. Tôi còn bận lắm, chỉ xin nhận thành phố HCM và các tỉnh phía Nam thôi”. Vậy là, khi sinh thời, Bác Bùi Thiện Ngộ đã được chúng ta mời nhưng ông không thể nhận lời.

      2.2 – Tôi tiếp tục tìm kiếm, vẫn hướng vào các bậc huynh trưởng có đức có tài. Vào tháng 6-2005, tôi đã tìm đến bác Bùi Phan Kỳ, sinh năm 1926.                         

      Tôi nhìn nhận vị huynh trưởng này về mặt hoạt động Dòng Họ: bác là một người vừa có thực tiễn, vừa có lý luận. Về thực tiễn, tuy bác là một cán bộ thoát ly xa quê từ lúc trẻ, nhưng bác vẫn được cử làm Chủ tịch Hội đồng gia tộc một dòng Họ Bùi ở làng Liên Bạt, dòng cụ Bùi Bằng Đoàn. Dòng Họ ấy là một dòng Họ có gia phong nề nếp.Về lý luận, bác có những kiến giải sâu rộng mà ý tưởng khởi xướng ban đầu còn phải lãnh hội để bổ sung. Bác cũng không nhận lời chấp sự. Hồi ấy bác bề bộn đáp ứng việc viết sách, báo, tham luận các hội thảo khoa học quân sự. Nhưng bác hứa sẽ tư vấn, hỗ trợ cho anh em Ban liên lạc chúng tôi. Đối với Dòng Họ cả nước lúc ấy, bác lặng lẽ khiêm nhường với sự nghiệp nghiên cứu bảo vệ an ninh quốc phòng, người Họ ta ít ai biết đến. Từ đó bác Phan Kỳ luôn ở bên cạnh Ban liên lạc, với tư cách thành viên Ban Cố vấn. Tới 29-8-2007, sau khi Thường trực Ban liên lạc Họ Bùi “thiếu tiếng nói chung, không thống nhất được về nội dung đại hội cần chuẩn bị”…(2) đã “xin từ nhiệm” vào ngày 8-7-2007 cử ba người chúng tôi là Bùi Huy Phác, Bùi Ngọc Khôn, Bùi Văn Ngợi tới “mời mấy người cao tuổi ra điều hành công việc” bác mới bắt đầu phải vào việc, trực tiếp làm Trưởng ban trù bị Đại hội I. Cống hiến của bác cho Dòng Họ hơn mười năm nay, qua hai kỳ Đại hội I và II trên cương vị Người Chủ Trì, dẫn dắt hoạt động của chúng ta, tôi nghĩ những đánh giá công tâm, trung thực và trân trọng của toàn thể Cộng đồng, đã cho thấy tất cả.        

       Chỉ xin thêm một việc chưa biết rộng là: Vào một ngày đẹp trời, khi thấy các hiện tượng phức tạp đã được dẹp bỏ, dàn nhân sự kế tiếp mạnh mẽ, công việc Họ chạy đã “ngon trớn”, như thấy có thể bàn giao thế hệ dẫn dắt việc Họ chung, Chủ tịch BCH Bùi Phan Kỳ đã mời những anh em chủ chốt đến nhà. Sau khi thắp hương khấn vái Gia tiên, Bác mới có lời trước anh em, xin nghỉ điều hành việc Họ. Liền đó tất cả mọi người đồng một ý nói:  “Lúc này Bác chưa thể nghỉ. Dòng Họ đang cần Bác. Thực sự hiện thời chưa có người đủ đức tài, uy tín và năng lực có thể đảm nhiệm cương vị Chủ tịch thay bác ngay được”. Giữa vòng anh em, anh Bùi Ngọc Khôn còn chân thành nói: “Bác  phải làm Chủ tịch suốt đời”. Sau buổi ấy, nể lời anh em,bác tiếp tục dốc lòng lo toan công việc. Nhưng trong nhiều hội nghị, bác nói: “Xin anh em coi như tôi đã có một lá đơn xin nghỉ việc luôn để sẵn trên bàn”. Điều này cho thấy bác Phan Kỳ tuyệt nhiên không tham quyền cố vị, hay độc đoán gia trưởng, chuyên quyền. Bác luôn đem hết tâm huyết và trí lực mình phục vụ lúc Dòng Họ còn cần đến.                                                                        

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng: việc xem xét đến vị trí Chủ tịch BCH CĐHB VN, nay theo Điều lệ CĐHB VN, không phải là việc của bất cứ cá nhân nào, cũng như của bộ phận Thường trực BCH, hay của toàn Ban Chấp Hành CĐHBVN. Đó là công việc của Đại Hội CĐHBVN.

      2.3 – Về anh Bùi Ngọc Khôn. Tôi nói đến người anh em này đang trong dòng suy nghĩ về Người chủ trì Dòng Họ, vì ngày 20-12-2017 Trang thông tin điện tử CLB Doanh nhân HBVN.com  đã đăng một Thông báo “động trời”. Thông báo do anh Khôn ký tên đóng dấu, và cho biết việc: Anh Khôn đã tự mình công khai tuyên bố hủy con dấu hiện hành của BCH, rồi khắc một con dấu giả để đóng kèm chữ ký của anh vào Thông báo nói trên.

      Nhờ tác động nhanh chóng của thông tin mạng, bà con trong Cộng đồng đã kịp thời biết đến sự kiện này. Nhiều bà con đã gọi sự việc anh Khôn làm bằng đúng tên của nó là một cuộc đảo chính điên rồ. Khi đã quan tâm, ít cái qua mặt được Cộng đồng.    Mọi người đặt ra câu hỏi: Anh Ngọc Khôn hay ai khác muốn làm Chủ tịch Dòng Họ ư? Thì các vị cứ bình tĩnh. Nếu đủ tài đức, nhân cách và uy tín, Đại hội III sẽ xem xét, bầu chọn. Đường đi ngay thẳng là như vậy, anh Khôn có gì nôn nóng mà bất chấp tất cả, vội cướp cờ trong khi chỉ còn mấy tháng ngắn ngủi cuối nhiệm kỳ? Để bây giờ anh ăn nói thế nào trước toàn thể Cộng Đồng Họ Bùi đây?                       

         Tôi nhớ lại một việc: ngày 18-3-2015, Hội đồng Trưởng lão có công văn số 01/HBVN đưa ra kiến nghị 7 điểm. Điểm 1 về  “Vấn đề tổ chức nhân sự” có yêu cầu:“Bổ nhiệm chức danh Phó Chủ  tịch Thường trực của BCH để thay thế giải quyết mọi việc khi Chủ tịch vắng mặt”.  Đáp yêu cầu của HĐTL, Chủ tịch BCH đã căn cứ vào điều 4 của Quy chế làm việc (3), đã cân nhắc giữa 2 Phó Chủ tịch để chọn cử 1 người lãnh nhiệm vụ Phó Chủ Tịch Thường trực. Lúc đó: anh Bùi Ngọc Khôn (sinh 1938) là PCT phụ trách khối Kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân, vừa qua cuộc mổ tim, đặt xì-ten, sức khỏe hậu phẫu tim cần đặc biệt giữ gìn; và anh Bùi Văn Ngợi (sinh năm 1945) là PCT phụ trách khối Văn hóa-Xã hội-Đối ngoại. Sự lựa chọn khách quan và phải lẽ lúc đó đã đặt anh Bùi Văn Ngợi vào nhiệm vụ Phó Chủ Tịch Thường trực. Liệu việc chọn cử này có ảnh hưởng tiêu cực đến anh Khôn chăng ?

Giờ đây xin cho phép tôi kêu gọi sự quan tâm đóng góp của toàn thể bà con vào việc nhận diện trong hiện tình đâu là thật giả, đâu là đúng sai, đâu là hay dở để góp công vào việc giữ gìn mục đích tôn chỉ cao đẹp mà chúng ta đã đề ra và đi theo. Tại thời khắc này, lòng tôi thiết tha mong mỏi toàn thể Cộng đồng ta hãy chung tay: Giữ cho Họ Bùi Việt Nam luôn xứng đáng là Dòng Họ quý hiển!                                                                       

       Kính thư                                                                                                    

     Bùi Huy Phác

 

(1) Xem sách”10 năm thành lập và hoạt động của CĐHBVN 2004-2014”-Tủ sách Họ Bùi, H2014, tr.230

(2) Xem sách”10 năm thành lập và hoạt động của CĐHBVN 2004-2014”-Tủ sách Họ Bùi, H2014, tr.17,18

(3)  Xem HBVN, tập 24, tr.26, Điều 4, Điểm 2:” Các PCT là người giúp việc CT, mỗi PCT được CT phân công phụ trách và chịu trách nhiệm trong một lĩnh vực cụ thể.Trong trường hợp CT vắng mặt, một PCT có thể được ủy quyền thay thế CT điều hành công việc của BCH”.