Văn bản “phúc đáp công văn” gửi Ban chấp hành Họ Bùi Việt Nam

Văn bản “phúc đáp công văn” gửi Ban chấp hành Họ Bùi Việt Nam

                                                                                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM                                                                                                                                                 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

                                                                                                       =====================

                                                                                                  Nam Định, ngày 14-5-2018   

                             

                                                                                            PHÚC ĐÁP CÔNG VĂN

                                                VỀ PHẢN ÁNH TIẾP NHỮNG VI PHẠM VỀ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ, TÁC PHẨM                             

                                                        LIÊN QUAN ĐẾN ÔNG BÙI XUÂN NGẬT(BÚT DANH BÙI HOA NAM)

  

                   Kính gửi :     Nhà xuất bản Lao Động       

                                      – Nhà xuất bản Hội Nhà Văn Việt Nam                                       

                                       – Báo Gia đình và Pháp luật                                 

                                       – Ban Chấp hành Họ Bùi Việt Nam                                          

                                       – Ban biên soạn ấn phẩm Họ Bùi Việt Nam                

                                      – Độc giả trong cả nước và nước ngoài

    Tôi là Bùi Văn Khang, ở Nam Định, là độc giả trong Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam. Tháng 3-2018 tôi đã có bài phản ánh về việc đạo văn, vi phạm pháp luật về Luật Sở hữu trí tuệ, gửi tới Nhà xuất bản Lao Động, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ban chấp hành Họ Bùi Việt Nam.

     Vừa qua tôi đã nhận được công văn số 39/NXBLĐ đề ngày 27-3-2018 gửi cho tôi (xin kèm theo đây bản photocopy văn bản này). Theo đó, tôi được biết NXB Lao Động cũng đã có công văn số 60/NXBLĐ ngày 28-3-2018 gửi tới Ban biên soạn Ấn phẩm Họ Bùi Viêt Nam (xin kèm theo đây  bản photo văn bản này) và ông Bùi Hoa Nam.

     Bằng 2 văn bản trên, NXB Lao Động đã khẳng định ông Bùi Hoa Nam đã đạo thơ của Nhà thơ Đỗ Trung Lai. Từ đó NXB Lao Động đã quyết định vô hiệu bài thơ “Dâng rượu tướng quân”  in tại trang 4-5 Ấn Phẩm Họ Bùi Việt Nam tập 25, năm 2014. NXB Lao Động đề nghị Ban biên soạn Ấn phẩm HBVN thông tin đến các độc giả về việc vô hiệu hóa bài “Dâng rượu tướng quân” mang tên tác giả Bùi Hoa Nam trong tập 25 năm 2014. Chúng tôi đồng tình và hoan nghênh việc làm kịp thời để ra văn bản khẳng định đúng, sai trong việc phản ánh việc đạo thơ, có quyết định và rút kinh nghiệm nghiêm túc trên tinh thần tôn trọng bạn đọc, tôn trọng pháp luật.

      Tuy nhiên,một yêu cầu khẩn thiết hơn, cấp bách hơn là đấu tranh ngăn chặn nạn đạo văn – nạn ăn cắp văn chương mà pháp luật đã có quy định còn bị bỏ ngỏ. Chúng tôi chưa thấy NXB Lao Động làm việc với tác giả Đỗ Trung Lai, thông báo với ông Đỗ Trung Lai để ông được thực hiện quyền của mình mà pháp luật bảo vệ, mà mới chỉ tin vào lời trình bày của người đạo văn rằng khi bị “lật tẩy” thì đến xin lỗi người bị đánh cắp “đứa con tinh thần”. Ban biên soạn Ấn phẩm và Ban Chấp hành Họ Bùi Việt Nam chưa làm đúng yêu cầu của NXB Lao Động, đó là “thông tin đến các độc giả việc vô hiệu hóa bài “Dâng rượu tướng quân” trong tập 25-năm 2014 theo quy định của pháp luật hiện hành. Đáng tiếc hơn nữa, Ban Biên soạn Ấn phẩm Họ Bùi Việt Nam và Ban Chấp hành Họ Bùi Việt Nam cũng chưa có động thái xin lỗi độc giả và xử lý người đã đạo văn, gây dư luận rất xấu trong độc giả và các con dân của Dòng tộc Họ Bùi trong nước và ở nước ngoài.

        Tiếp tục những ấn phẩm khác liên quan đến Họ Bùi Việt Nam, tôi lại phát hiện một việc làm vi phạm rất cần phải phanh phui, ngăn chặn, như những vấn nạn mà xã hội, Đảng và Nhà nước đang quan tâm. Chúng tôi xin tiếp tục phản ánh đến Nhà xuất bản Lao Động, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Ban Biên soạn Ấn phẩm Họ Bùi Việt Nam, Ban Chấp hành Họ Bùi Việt Nam, các tác giả và độc giả. Đó là: tại tập 10 Ấn phẩm Họ Bùi Việt Nam (tháng 10 năm 2008) do NXB Lao Động, tại trang 23,24,25, tại chuyên mục “Tư liệu Dòng Tộc” đã đăng bài “Bùi Thị Dung – Quốc mẫu Văn Lang đời Hùng Vương thứ 6” của Giáo sư Bùi Phan Kỳ (xin kèm theo đây bản photo bài viết này). Nhưng lạ thay, trong cuốn sách “Danh nhân Họ Bùi” do ông Bùi Xuân Ngật đứng tên Chủ biên, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành năm 2013, tai các trang 17,18,19, 20, 21, 22, 23 cũng in đúng đến 99% bài “Bùi Thị Dung – Quốc mẫu Văn Lang đời Hùng Vương thứ 6” nhưng lại “mọc” ra tên tác giả Tiến Sỹ Cung Khắc Lược (xin kèm theo đây bản photcopy bài in trên sách này). Tìm thêm tư liệu theo đường dẫn từ bài viết, cho thấy tại báo Nhân Dân chủ nhật số 17 (4821) ngày 26-4-1998 trang 6, mục Khoa học-Giáo dục có đăng bài “Phát hiện mới về truyền thuyết Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương cứu Mẹ” của Phó Giáo sư, Phó Tiến sĩ Cung Khắc Lược và Tiến sĩ Lương Văn Kế (xin gửi kèm theo đây bản photo bài báo này).

       Vấn đề đặt ra là: ông Bùi Xuân Ngật là ai mà còn làm điều đáng trách, đáng phanh phui hơn cả ông Bùi Hoa Nam đạo văn, ăn cắp thơ như trình bày phần trên. Là độc giả, chúng tôi lạm phép cho rằng đây là hành vi “đạo tặc” nguy hiểm, bởi lẽ:

    1/ Ngoài việc lạm quyền Chủ biên để tự tôn danh mình, ông “Chủ biên” còn lập lờ đánh lận, chuyển tên tác giả từ người này sang người khác một cách vô lối. Việc làm này vừa thóa mạ, cướp quyền tác giả của tác giả đích thực, vi phạm Luật sở hữu trí tuệ. Mặt khác lại lập trò hề với người không là tác giả, bỗng dưng bị trở thành kẻ đạo văn. Đáng trách hơn, đây lại là những người có học hàm học vị, có uy tín, có nhiều công trình được đông đảo bạn đọc quen biết mến mộ. Thiếu văn hóa hơn nữa, ông Bùi Xuân Ngật lại đưa đến Nhà Xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam đã từng có uy tín nhằm che đậy việc làm khuất tất của mình, gây nghi ngờ thực hư trong bạn đọc. Việc làm này chẳng những gây bức xúc, gây mâu  thuẫn giữa tác giả đích thực và người bị gán ghép là tác giả, mà còn gây bao mối nghi ngờ cho người đọc, thậm chí còn gây thảm họa về sự hiểu lầm lệch lạc về tác giả, tác phẩm cho hậu thế sau này.

  1. Cuốn sách “Danh nhân Họ Bùi” được xuất bản do NXB Hội Nhà Văn ấn hành là một văn hóa phẩm có gí trị kinh doanh. Tại trang 472, cuốn sách ghi rõ in 1.000 cuốn, trang bìa ghi giá 86.000Đ; nhưng xem kỹ thì kinh hoàng hơn, tại bìa sách cùng loại lại in giá khác là 108.000 Đ ?! Rõ ràng có sự lập lờ về số lượng đầu sách, giá phát hành bán sách, dẫn đến việc trốn lậu thuế Nhà nước, trốn tránh việc chi trả tiền nhuận bút cho các tác giả không đúng theo quy định của pháp luật. Đấy là chưa kể đến việc liệu các tác giả và người giữ bản quyền hợp pháp có được nhận thù lao, nhuận bút và các thu nhập hơp thức khác theo quy định của pháp luật hay chưa ?.

      3.Ở đây còn thể hiệ sự nhập nhằng về bản quyền tác phẩm theo quy định của pháp luật. Đó là nếu những tác phẩm in trong cuốn “Danh nhân Họ Bùi” đã được BCH CĐHB VN, người đứng ra tổ chức hội thảo “Họ Bùi với ngàn nămThăng Long-Hà Nội” thì bản quyền thuộc về BCH CĐ Họ Bùi VN, bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào sử dụng bản quyền đều phải có sự đồng ý của BCH CĐHB VN. Ngược lại, bất kỳ cá nhân hay tập thể nào tự ý ấn hành và công bố, kinh doanh không được sự đồng ý của người có quyền về bản quyền, đều trái pháp luật và phải chịu hậu quả theo quy định của pháp luật. 

      4.Chúng tôi tá hỏa khi đọc bìa gấp thì lộ diện chân dung, thân thế, sự nghiệp của ông Bùi Xuân Ngật lại chính là Bùi Hoa Nam-người đạo văn trước đó ( xin xem bản photo bìa sách kèm theo).

     Thật khó tin, thật xấu hổ !

      Với tư cách là độc giả, là con dân Họ Bùi, một cựu chiến binh, một hội viên Hội Văn học Nghệ thuât tỉnh Nam Định và là lớp người ở “tuổi thât thập”…phải bức xúc phản ánh những điều ở nơi góc khuất về nhân cách, đạo văn, đạo tặc cướp quyền sở hữu trí tuệ của tập thể (theo ý riêng tôi), là một điều đáng buồn phiền gây nhũng nhiễu cho nhiều cơ quan chức năng trong quản lý lĩnh vực văn hóa, văn học nhệ thuật, nhất là những nhà xuất bản và độc giả…

    Dứt khoát phải phản ánh. Dứt khoát phải đấu tranh để giữ trọn sự trong sáng của con người Họ Bùi – Dòng Họ được tôn vinh là Dòng Họ Văn hiến.

    Tôi kính gửi ý kiến của mình đến các Nhà xuất bản, đến Ban Chấp hành CĐHBVN để xem xét, xử lý theo pháp luật thấu tình, đạt lý.

    Những vấn đề liên quan khác chúng tôi xin phản ảnh tiếp.

    Trân trọng cám ơn.

                                                                                             NGƯỜI PHẢN ÁNH

                                                                                                      (ký tên)

                                                                                                 Bùi Văn Khang