Người họ Bùi trong thời khắc lịch sử thiêng liêng “giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước vào trưa ngày 30/04/1975”

Người họ Bùi trong thời khắc lịch sử thiêng liêng “giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước vào trưa ngày 30/04/1975”

                  Lại đến ngày ba mươi tháng tư,
         Bốn mươi năm giải phóng rồi ư? (1975 – 2015)
              thời gian cuồn cuộn trôi nhanh thế!
          Ghi công Bùi tộc, chớ chần chừ.
Tôi đang suy ngẫm việc nên viết như thế nào về những chiến công đặc biệt trong thời khắc lịch sử thiêng liêng của dân tộc Việt Nam với sự có mặt người họ Bùi trong công cuộc giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước vào thời khắc lịch sử trưa ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc lập và Đài phát thanh Sài gòn?. Vì Tôi đang viết nhưng lại e ngại mình tự ca ngợi dòng họ Bùi nhà mình thì người ta lại bảo “ mẹ hát con khen hay”. Ấy cái tính người họ Bùi nhà mình cứ hay khiêm tốn, tự ti như vậy.
Đang trên dòng suy nghĩ viết một vấn đề hệ trọng về những đóng góp của dòng họ Bùi trong thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975, thì chợt thấy trên ti vi phát sóng chương trình Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Người ta đẩy ra trước màn hình một chiếc xe lăn, trên xe là một người đàn ông đã lớn tuổi mang quân hàm Đại tá quân đội. Người dẫn chương trình truyền hình giới thiệu Ông là Chính ủy Bùi Văn Tùng – người con của quê hương Đà Nẵng. Ngày 30/04/1975 ông là Trung tá Chính ủy lữ đoàn xe tăng 203 thuộc quân đoàn 2. Ông là sĩ quan Cao cấp nhất có mặt tại Dinh Độc lập vào thời điểm lịch sử đó. Ông đã áp sát Đại tướng, Tổng thống Dương Văn Minh ngụy quyền Sài gòn tại Dinh Độc lập và chính ông là người đã viết lời: “xin đầu hàng không điều kiện” để Đại tướng, Tổng thống Dương Văn Minh đọc trước đài phát thanh Sài Gòn, đánh dấu sự sụp đổ của chế độ ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn. Đồng thời, chấm dứt sự xâm lược của Mỹ và tay sai trên đất nước ta. Chính ủy Bùi Văn Tùng thay mặt quân đội và chính quyền Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN) đọc lời tiếp nhận sự đầu hàng không điều kiện của Đại tướng, Tổng thống Dương Văn Minh cũng ngay trên Đài phát thanh Sài Gòn lúc đó. Như vậy là cả chính quyền và quân đội Sài Gòn đã được trao cho người đại diện MTDTGPMNVN là người họ Bùi ta vào thời khắc lịch sử trưa ngày 30/04/1975. Và cả miền Nam cũng chỉ có một cuộc tiếp nhận bàn giao này mà thôi.
Sau khi nghe tin này trên truyền hình VTV1 vào đêm ngày 29/4/2015, Tôi vội ghi tốc ký sự kiện đó và đi tìm ngay các bài báo in, báo mạng viết về sự kiện này. Các bài báo viết rằng: Đại tướng Dương Văn Minh được Mỹ đưa lên làm Tổng thống thay Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhằm “hòa giải với MTDTGPMNVN và đầu hàng có điều kiện”. Nhưng Chính ủy Bùi Văn Tùng kiên quyết buộc Đại tướng, Tổng thống Dương Văn Minh phải đầu hàng không điều kiện và ông Tùng đã viết lời “Đầu hàng không điều kiện” để buộc Đại tướng, Tổng thống Dương Văn Minh đọc trên Đài phát thanh Sài Gòn, tuyên bố sự sụp đổ của chính quyền ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn và chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 21 năm (20/07/1954-30/04/1975) của đế quốc Mỹ và tay sai.
Một sự trùng lặp thật thú vị là, trong lúc Tôi đi tìm thông tin viết về Chính ủy Bùi Văn Tùng thì Tôi lại tìm thấy một chứng cứ lịch sử như có tâm linh, về chiến thắng tinh thần của người họ Bùi ta cũng trong thời khắc lịch sử trưa ngày 30/4/1975. Đó là người lính đã dũng cảm đem lá cờ của MTDTGP lên cắm trên nóc Dinh Độc lập, vứt bỏ lá cờ Baque của quân đội và chính quyền ngụy Sài Gòn. Lá cờ sao vàng nửa đỏ nửa xanh kiêu hãnh bay trong gió trên nóc dinh Độc lập giữa trưa nắng vàng rực rỡ của mùa xuân Sài Gòn là minh chứng thiết thực nhất cho chiến thắng vang dội của cả dân tộc Việt Nam. Đó là, người con họ Bùi – Trung úy Đại Đội trưởng Đại đội 4 Bùi Quang Thận chỉ huy xe tăng 390 và xe tăng 843 đã húc đổ cổng Dinh Độc lập. Tiếp đó ông đã vượt qua bao hiểm nguy để mang lá cờ giải phóng lên cắm trên nóc Dinh Độc lập, đánh dấu chiến thắng của mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới cho cách mạng Việt Nam.
Nói về sự kiện Bùi Quang Thận và anh em trên chiếc xe tăng 390 và xe tăng 843 thì còn nhiều giai thoại “nửa buồn nửa vui”. Vui vì MTDTGPMNVN đã chiếm được Dinh Độc lập, buồn vì có người đã “nhận vơ” thành tích về mình. Về việc này một số bài báo đã kể rằng: Những năm trước để ghi công tích vào chiếm Dinh Độc lập và cắm cờ trên nóc Dinh Độc lập. Người ta không cho là xe tăng 390 cùng xe tăng 843 và Đại Đội trưởng Bùi Quang Thận đã cắm cờ mà là của những người khác.
Nghĩ về những người lính lái chiếc xe tăng 390 và xe tăng 843 Tôi lại chợt nhớ tới thời chúng tôi ở miền Bắc, dưới mái trường xã hội chủ nghĩa được giáo dục rất cẩn thận: “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Sách gối đầu giường là “Thép đã tôi thế đấy” và được xem phim “Anh lính Ivan đi khai hoang” phim kể lại chuyện anh Ivan lái xe tăng chiến đấu rất dũng cảm chiến thắng quân phát xít, sau khi chiên thắng về lại lái xe xích ủi đất đi khai hoang phát triển nông trang.
Còn những chiến sĩ lái xe tăng 390 và 843 sau khi thống nhất đất nước, giải ngũ về, người thì đi làm thợ cắt tóc dạo qua các làng, người thì đi bán ga, chữa bếp ga. Người thì đi đánh dặm bắt tôm, bắt tép ở các ao chuôm bỏ hoang để kiếm sống … Con em họ học ở các trường phổ thông có lần kể chuyển với bạn: “Bố tớ lái xe tăng vào chiếm Dinh Độc lập”, bạn bè đều bĩu môi, tỏ vẻ không tin và chìa những bản tin, hình ảnh những người khác, xe tăng khác vào chiếm Dinh Độc lập.
Anh em cựu chiến binh, đồng đội lái xe tăng 390 và xe tăng 843 gặp nhau, thì cũng chỉ biết động viên nhau vuốt bụng mà than rằng: “Trời rồi sẽ có mắt”. Lịch sử là sự thật tất yếu. Và những người chiến sỹ năm xưa ấy cũng sẽ chỉ biết ngậm ngùi với những chiến công hiển hách một thời ấy nếu không có một ngày, một nữ phóng viên người Pháp đã đưa ra những tấm ảnh chụp được trong một thời khắc lịch sử về trưa ngày 30/4/1975, các hình ảnh chiếc xe tăng 390 đã húc đổ cổng dinh Độc lập tiến vào sân Dinh Độc lập, tiếp sau là xe 843 và Đại Đội trưởng người họ Bùi cầm cờ chạy vào Dinh Độc lập. Lúc đó họ mới tin rằng xe tăng 390 đã húc đổ cổng Dinh Độc lập tiến vào sân Dinh Độc lập và Đại Đội trưởng người họ Bùi cầm cờ chạy vào Dinh Độc lập. Còn ông Bùi Quang Thận có phải là người cắm cờ trên nóc Dinh Độc lập hay không thì chưa xác định ngay được. Vì sau này nhiều người đã nhận mình là người đã cắm lá cờ đó. Có lẽ là “ trời có mắt thật”; khi ông Bùi Quang Thận sau khi xé cái cờ Baque của Ngụy quyền để treo lá cờ chiến thắng của mình lên đã giữ lại cái Nẹp cờ Baque làm kỉ niệm. Nhờ đó, khi Bảo tàng lịch sử quân đội đòi hỏi mọi người đưa cái Nẹp cờ làm chứng cứ ra, thì chỉ có cái Nẹp cờ của Bùi Quang Thận khớp với những nốt xé của lá cờ mà Bảo tàng lưu giữ. Từ đấy Bùi Quang Thận mới được công nhận là người đã cắm cờ trên nóc dinh Độc lập vào trưa ngày 30/04/1975 khẳng định chiến thắng của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam.
Viết đến đây tôi lại nhớ đến thêm một chi tiết là ngày 10/11/2013. Họ Bùi ta tổ chức Lễ vinh danh và phát huy Đạo học họ Bùi Việt Nam ở Quốc Tử Giám – Hà nội. Tôi có biên tập bài “ Cảm nghĩ về ngày vinh danh Đạo học họ Bùi” của nhà văn Nguyễn Phương Văn đăng ở tạp chí Họ Bùi Việt Nam. Để tra cứu cho chính xác các điển tích của nhà văn nêu lên, trong đó có nói đến sự kiện Bùi Quang Thận: “ Mới đây có một người anh hùng “im hơi lặng tiếng”, sau này mọi người mới biết đến đó là Đại tá Bùi Quang Thận – người lính giải phóng quân miền Nam đã dũng cảm cắm cờ trên nóc Dinh Độc lập lúc 11h 30 phút ngày 30/4/1975, chấm dứt sự xâm lược của Mỹ và tay sai trên đất nước ta. Khẳng định nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, độc lập, tự do “(trang 33 tạp chí họ Bùi số 25)”. Tôi tra cứu trên trang mạng mới biết ông Bùi Quang Thận đã được phong quân hàm Đại tá quân đội. Và được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ngày 30/10/2013, sau khi ông đã mất ngày 24/6/2012 thọ 64 tuổi. (Cùng là người họ Bùi, thật có lỗi với ông Thận vì đã không cập nhật sự kiện này).
Trên là sự tích của ông Bùi Quang Thận, còn về chiến công của ông Bùi Văn Tùng thì cũng có nhiều giai thoại. Bài viết “Xin đầu hàng không điều kiện” của ông cũng bị một vị tướng lĩnh khác nhận là của mình. May nhờ Đại biểu quốc hội nhà sử học Dương Trung Quốc cùng cựu chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài gòn, Nguyễn Hữu Thái và phóng viên Bùi Thanh – Lam Điền, đã tìm được 2 tờ văn bản của ông Tùng viết cho Đại tướng, Tổng thống Dương Văn Minh đọc và đặc biệt là tìm được ảnh và tài liệu viết về diễn biễn lịch sử ngày 30-4-1975 tại Dinh Độc lập và Đài phát thanh Sài gòn của nhà báo Borries Gallasch-phóng viên Báo Tấm gương (của nước Đức) thường trú tại miền Nam Việt Nam là người đã trực tiếp tham gia vào sự kiện này. Những tài liệu và chứng cứ đó đã trả lại sự thật chiến công cho người họ Bùi.
Qua những dòng viết trên, Tôi nêu lên hai người con họ Bùi một người ở miền Bắc, một người ở miền Nam đại diện cho dòng tộc họ Bùi ta, trong thời khắc lịch sử thiêng liêng của dân tộc, Tổ quốc linh thiêng đã gọi tên: TỘC HỌ BÙI và trao sứ mệnh lịch sử cho hai người con họ Bùi: Hãy dũng cảm trước mũi súng quân thù quyết cắm cờ trên nóc Dinh Độc lập để khẳng định quân đội và MTDTGPMN đã chiến thắng, còn người kia thì được giao trách nhiệm bắt buộc Đại tướng Tổng thống Dương Văn Minh phải nói trên đài phát thanh Sài Gòn “ Xin đầu hàng không điều kiện” và người con họ Bùi đó đã thay mặt quân đội và MTGPMNVN tiếp nhận sự đầu hàng không điều kiện của chính quyền ngụy quân ngụy quyền Sài Gòn. Bài báo: “Giờ phút cuối cùng của nội các Dương Văn Minh ngày 30/4/1975” (Báo Người cao tuổi số 67 ra ngày 28/04/2015) đã viết: “Các sự kiện ghi lại trên là toàn cảnh cuộc chuyển giao chính quyền giữa nội các Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh và lực lượng giải phóng đã diễn ra chủ yếu ở Đài phát thanh Sài gòn ngày 30- 4- 1975”. Như vậy là 2 người con họ Bùi ở hai miền đất nước như trời đất run rủi đã hội tụ, tích hợp lại để thực hiện sứ mệnh của lịch sử trong thời khắc đặc biệt giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Viết đến đây tôi chợt nhớ đến lời nhận xét của nhà bác học Lê Quý Đôn về dòng họ Bùi: “Là nhà quý hiển nhất”và ông đã ca ngợi 2 dũng tướng thời đại Hai Bà Trưng là Bùi Thạch Đa-Bùi Thạch Đê.
“Công đức rễ sâu truyền vạn thủa,
                           Họ Bùi tiếng tốt để muôn sau”.
Thời khắc lịch sử vẻ vang ngày nay của người họ Bùi là cắm cờ chiến thắng trên nóc Dinh Độc lập buộc Tổng thống phải đầu hàng không điều kiện và tiếp nhận sự đầu hàng không điều kiện của quân đội và chính quyền Sài Gòn, nối non song liền một dải, Tổ Quốc đã thống nhất. Thời gian tiếp theo là “Người họ Bùi lùi lại phía sau” để những Người lãnh đạo cao cấp chỉ huy chiến lược ra Nghị quyết và ra lệnh tấn công, thần tốc, táo bạo…Ở tuyến sau lên bục danh dự trên đài vinh quang bên nhau mừng chiến thắng. Còn người họ Bùi cùng các nhà sử học và nhân chứng lịch sử thì phải kiên trì đi tìm công lý.
Nay sự thật lịch sử đã được làm sáng tỏ để vinh danh Người họ Bùi. Qua hàng trăm bài báo, bài nghiên cứu về lịch sử, phim ảnh, tư liệu chứng minh người họ Bùi là người làm nên lịch sử. Nay Tôi tổng hợp, phân tích sự kiện này, nâng lên giá trị hình tượng điển hình, tầm cao của lịch sử để đánh giá, tôn vinh chiến công hiển hách trong thời khắc quyết định vận mệnh của Tổ Quốc, người họ Bùi đã có mặt đúng thời điểm để đóng góp công lao to lớn, góp phần làm nên lịch sử thống nhất Tổ Quốc. Nay sau 40 năm ta nhìn lại sự kiện thấy như một câu chuyện cổ tích có hậu.
Ngày 30/4/1975 năm ấy, có việc người họ Bùi đã lập công đầu cắm lá cờ chiến thắng trên nóc Dinh Độc lập, buộc Tổng thống đầu hàng vô điều kiện và tiếp nhận sự đầu hàng vô điều kiện của quân đội, chính quyền ngụy quân ngụy quyền Sài Gòn để xây dựng xã hội mới.
Thưa bà con cô bác dòng tộc họ Bùi, Tôi kể lại những chiến công của người họ Bùi ta, đã đóng góp sức mình lúc giao thời vào sự kiện lịch sử ngày 30/4/1975, là muốn nói đến “hồn thiêng sông núi” đã giao trọng trách cho những người lính tiên phong trong thời khắc lịch sử đó chính là người họ Bùi, Người đã được vinh dự thực hiện sứ mệnh của lịch sử cắm lá cờ chiến thắng trên nóc Dinh Độc lập và viết lời đầu hàng không điều kiện để buộc Đại tướng, Tổng thống Dương Văn Minh – Tổng thống Việt Nam Cộng hòa phát thanh trên đài “đầu hàng không điều kiện” Đồng thời, thay mặt quân đội, MTGPMNVN tiếp nhận sự đầu hàng không điều kiện. Chiến công đó để muôn đời sau còn ghi chiến tích của người họ Bùi.
Tôi cũng mong người họ Bùi chúng ta cùng hiểu rằng, thống nhất đất nước và bảo vệ được nền hòa bình như hôm nay là công lao của hơn hai trăm dòng họ, của 54 dân tộc anh em, của hàng triệu người con đã hy sinh để bảo vệ dải đất hình chữ S này, trong đó có rất nhiều người con người họ Bùi đã hy sinh vào lúc tuổi còn rất trẻ, để chúng ta tự hào nhưng khiêm tốn cùng hòa chung niềm vui thống nhất đất nước và biết ơn những người đã hy sinh.
Tôi đang viết bài thơ: Tổ quốc thống nhất tròn bốn mươi năm, phần cuối có đoạn:
Thống nhất đất nước thật là vui,
Gia đình đoàn tụ hết ngậm ngùi
Lịch sử ghi công Người hôm ấy
CẮM CỜ, BUỘC HÀNG – Người Họ Bùi.
Xin kính tặng bạn đọc.

                                                                                                                                    Bùi Đình Vụ

                                                                                                                                                         (Tiêu đề Ban BT)